Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Ngân hàng kích hoạt 'cuộc chiến' giảm phí dịch vụ để thu hút khách hàng

08:24:00 02/05/2019

THCL - Trong khi một số nhà băng đang cố gắng “tận thu” bằng cách tăng hàng loạt các loại phí dịch vụ, xẻ nhỏ một số loại giao dịch phổ biến để mở rộng trường thu phí, thì việc Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB), SeABank hay Techcombank đi ngược lại đã và đang dần tạo nên một cuộc chiến cạnh tranh trong hệ thống các ngân hàng.

VIB vừa ra mắt dòng thẻ tín dụng VIB Zero Interest Rate, miễn lãi trọn đời cho mọi giao dịch chi tiêu thẻ. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, chính sách miễn lãi được áp dụng dài hạn suốt thời gian hiệu lực 5 năm của thẻ tín dụng, thay vì chỉ từ 45-60 ngày như các loại thẻ tín dụng khác; không tốn phí xử lý giao dịch trong 3 tháng đầu kể từ ngày kích hoạt thẻ.

Với chủ thẻ ATM, VIB cũng vừa triển khai chương trình miễn toàn bộ phí rút tiền ATM và phí chuyển tiền. Đối với khách hàng mới, VIB miễn phí vô điều kiện suốt 6 tháng đầu tiên đối với phí chuyển tiền online và phí rút tiền ATM trên 17.000 ATM toàn quốc cả nội và ngoại mạng. Các tài khoản thanh toán VIB hiện hữu có thời gian hoạt động chưa đủ 6 tháng cũng được miễn phí.

Xu hướng giảm phí dịch vụ đang được nhiều ngân hàng áp dụng. (Ảnh minh họa)

Điều kiện để được hưởng dịch vụ miễn phí rút tiền ATM, phí chuyển tiền và phí rút tiền tại quầy với khách hàng hiện hữu đã mở tài khoản trên 6 tháng là số dư tài khoản thanh toán bình quân trong 6 tháng gần nhất đạt từ 5 triệu đồng trở lên. Các giao dịch rút tiền và chuyển tiền được miễn phí là giao dịch nội địa, không bao gồm giao dịch quốc tế.

Tại Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank), khách được miễn phí mở và sử dụng dịch vụ SeANet, SeAMobile, được miễn phí chuyển tiền trong và ngoài hệ thống khi sử dụng dịch vụ SeANet, SeAMobile.

Techcombank cũng là một trong những ngân hàng áp dụng chính sách miễn, giảm phí dịch vụ về 0 đồng thời gian qua. Techcombank đã triển khai chương trình E-banking 0 đồng (miễn phí toàn bộ các giao dịch qua kênh điện tử) cho khách hàng cá nhân. 

Từ cuối năm ngoái, Eximbank cũng áp dụng mức phí mới cho khách hàng sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử. Cụ thể, khách hàng được miễn phí hoàn toàn khi đăng ký gói truy vấn dịch vụ Internet Banking, sử dụng gói giao dịch trên Internet Banking và Mobile Banking sẽ được miễn phí tháng đầu tiên và sau đó phí 5.000 đồng/tháng giảm một nửa so với trước; miễn phí chuyển khoản ngân hàng điện tử cùng hệ thống…

Xu hướng giảm phí của một số ngân hàng gần đây được cho là khá bất ngờ so với những đề xuất tăng phí rút tiền giao dịch qua ATM hoặc tăng các loại phí dịch vụ trước đó.

Việc giảm phí dịch vụ giúp khách hàng cảm thấy thoải mái hơn khi giao dịch. Tuy nhiên, khách có gắn bó lâu dài với ngân hàng hay không còn phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng đó.

PV

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành