Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đề nghị xây dựng nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính (fintech) trong hoạt động NH

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang đề nghị xây dựng nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính (fintech) trong hoạt động ngân hàng.

Fintech được hiểu là việc áp dụng các công nghệ đổi mới, hiện đại vào lĩnh vực tài chính - ngân hàng như dịch vụ thanh toán, chuyển tiền, cho vay ngang hàng, quản lí tài sản... nhằm đem tới khách hàng các dịch vụ tài chính minh bạch, hiệu quả, thuận tiện với chi phí thấp hơn so với các dịch vụ tài chính truyền thống.

Ngân hàng Nhà nước đề xuất thử nghiệm cho vay ngang hàngNgân hàng Nhà nước đề xuất thử nghiệm cho vay ngang hàng

Theo NHNN, sự xuất hiện và phát triển nhanh chóng của fintech đã khiến cơ quan quản lý ở các quốc gia đối mặt nhiều khó khăn, thách thức trong quản lý, giám sát, do những rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố, rủi ro liên quan tới an ninh, an toàn, bảo mật thông tin, sử dụng trái phép thông tin cá nhân…

Vì vậy, các cơ quan quản lý phải đảm bảo đồng thời mục tiêu hỗ trợ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, trong khi vẫn phải duy trì sự ổn định, an toàn của thị trường tài chính và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Tại Việt Nam, các hoạt động của công ty cung ứng giải pháp fintech, cho vay ngang hàng, mô hình thanh toán mới, chuyển tiền xuyên biên giới, chia sẻ dữ liệu người dùng qua giao diện lập trình ứng dụng mở... đều chưa có quy định pháp lí cụ thể để điều chỉnh.

Từ thực tiễn trong nước và thông lệ quản lý lĩnh vực công nghệ tài chính trên thế giới, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho rằng việc ban hành Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động fintech trong lĩnh vực ngân hàng là cấp bách và cần thiết.

Dự thảo Nghị định của NHNN đưa ra 7 lĩnh vực fintech được tham gia thử nghiệm, gồm thanh toán; tín dụng; cho vay ngang hàng; hỗ trợ định danh khách hàng; giao diện lập trình ứng dụng mở; các giải pháp ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo như blockchain; các dịch vụ hỗ trợ hoạt động ngân hàng như chấm điểm tín dụng, tiết kiệm…

Thời gian thử nghiệm là 1-2 năm, tùy từng giải pháp và lĩnh vực cụ thể, tính từ thời điểm được Thủ tướng chấp thuận thử nghiệm.

Kết thúc thời gian thử nghiệm, các tổ chức tham gia thử nghiệm phải xây dựng báo cáo tổng kết về sản phẩm đầu ra thử nghiệm, các chỉ số đánh giá thử nghiệm về thành công hay thất bại của giải pháp, kết quả thử nghiệm, các báo cáo sự cố và giải quyết khiếu nại của khách hàng, cũng như bài học kinh nghiệm rút ra.

NHNN sẽ căn cứ trên báo cáo tổng kết này và quá trình giám sát để trình Thủ tướng phương án xử lí tiếp theo, có thể dừng thử nghiệm, chứng nhận hoàn thành thử nghiệm hoặc gia hạn thử nghiệm.

Hằng Vương

Bài liên quan

Tin mới

Thủ tướng đề nghị lãi suất ưu đãi cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam
Thủ tướng đề nghị lãi suất ưu đãi cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Chiều 9/2, trong chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Simon Cooper, Tổng Giám đốc, phụ trách Khối khách hàng doanh nghiệp và định chế tài chính thị trường châu Âu và châu Mỹ; ông Patrick Lee, Tổng Giám đốc khu vực, phụ trách Singapore và các thị trường ASEAN của Ngân hàng Standard Chartered.

Phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc tây không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Tây Ninh
Phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc tây không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Tây Ninh

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh đã kiểm tra, phát hiện và thu giữ 2.266 viên, 110 ống, 06 tuýp thuốc tây các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phát hiện 9 tấn lòng lợn, chân gà "bẩn" chuẩn bị vào nhà hàng
Phát hiện 9 tấn lòng lợn, chân gà "bẩn" chuẩn bị vào nhà hàng

Công an huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng vừa kiểm tra, phát hiện hơn 9 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại xã Ngọc Thiện.

Phụ Bì Khang – Giải pháp hiệu quả cho người mề đay dị ứng
Phụ Bì Khang – Giải pháp hiệu quả cho người mề đay dị ứng

Mề đay dị ứng khiến người mắc xuất hiện các nốt mẩn đỏ trên da kèm ngứa ngáy phải gãi xoành xoạch suốt ngày. Do đó, cần áp dụng biện pháp xử lý kịp thời, đúng cách để cải thiện bệnh nhanh và tránh tái phát. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị dị ứng mề đay, trong đó sử dụng sản phẩm từ thảo dược Phụ Bì Khang được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Cách cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ sau Tết và giải pháp từ Lipidcleanz
Cách cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ sau Tết và giải pháp từ Lipidcleanz

Những món ăn ngày Tết thường có hàm lượng chất béo, tinh bột, đường nhiều hơn bình thường, kèm theo đó là các hoạt động sinh hoạt hằng ngày bị đảo lộn. Điều này làm cho tỷ lệ người bị máu nhiễm mỡ và mắc các biến chứng tim mạch gia tăng trong dịp tết Nguyên đán. Giải pháp cho vấn đề này là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thanh Hoá duy trì, nâng cao các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm
Thanh Hoá duy trì, nâng cao các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

Nhờ thực hiện có hiệu quả các giải pháp, công tác duy trì, nâng cao tiêu chí, các chợ kinh doanh thực phẩm, đến nay, toàn tỉnh Thanh Hoá đã có 348/388 chợ đạt tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm, đạt 90%.