Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngành công nghiệp chip gặp khó khăn các nhà sản xuất chip liên tục cắt giảm doanh thu

Các nhà sản xuất chip liên tục cắt giảm dự báo doanh thu, đối mặt với tình trạng tồn kho khi xu hướng người dùng thay đổi.

Sự suy thoái trong ngành công nghiệp chip bắt đầu vào mùa hè, khi các công ty khai thác blockchain tràn ngập thị trường, họ mua toàn bộ card đồ họa cao cấp để phục vụ cho việc khai thác. Tuy nhiên, những vụ việc liên quan đến tiền mã hóa đã khiến nhu cầu giảm bớt và giá phần cứng đồ họa giảm gần một nửa. Vào tháng 8, Giám đốc điều hành của Nvidia, Jensen Huang, thừa nhận rằng công ty đã sản xuất quá nhiều card đồ họa khiến họ phải bán chúng với giá thấp hơn.

Chỉ mới năm ngoái, câu chuyện duy nhất về chip là các nhà sản xuất không thể sản xuất đủ để đáp ứng nhu cầu mạnh về điện tử tiêu dùng, ôtô và các sản phẩm đòi hỏi chất bán dẫn khác. Nhưng ngay cả khi tình trạng thiếu hụt vẫn đang tiếp tục diễn ra với một số loại chất bán dẫn, câu chuyện trở nên đa sắc thái hơn, đặc biệt với những gã khổng lồ như Samsung và AMD.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ.

Giờ đây, các công ty lớn về chip đều chịu ảnh hưởng nặng nề tương tự "đợt thủy triều" quét qua Nvidia và Intel trong mùa hè. Theo Bloomberg, trong tuần này, Samsung sẽ đưa ra dự báo cắt giảm 32% doanh số bán hàng, trong khi AMD cũng cảnh báo các nhà đầu tư rằng công ty nhiều khả năng không đạt doanh thu dự kiến là một tỉ USD trước đó.

Doanh số bán PC sụt giảm cung cấp một lời giải thích rõ ràng cho lý do tại sao các bộ vi xử lý của AMD và Intel không có nhu cầu cao như thời kỳ đầu của đại dịch. Khi đó, mọi người đều có động lực để nâng cấp máy tính xách tay, máy chơi game và thiết lập làm việc tại nhà, nhưng hiện doanh số đó đã chậm lại.

Các nhà phân tích Gaurav Gupta, Joseph Unsworth và Jon Erensen từ Gartner cho rằng những công ty sản xuất OEM đang phải đối mặt với bài toán hàng tồn kho cao và nhu cầu tiêu dùng thấp. "Trong năm 2021, nhiều hãng máy tính mua trong hoảng loạn, đặt hàng gấp đôi so với nhu cầu. Kết quả là hàng tồn kho đang chất đống trong nửa đầu 2022", các nhà phân tích cho biết. Họ cũng chỉ ra lượng doanh thu sụt giảm của Samsung và AMD là do ảnh hưởng khi xu hướng mua hàng, nâng cấp PC, điện thoại thông minh và điện tử tiêu dùng giảm xuống, mặc dù các lĩnh vực khác như ô tô tăng trưởng tương đối mạnh.

doanh thu kỷ lục năm 2021 bởi nhu cầu điện tử tiêu dùng gồm smartphone, TV cao hơn đáng kể.

Nhưng theo WJS, hiện giá hợp đồng đã giảm 15% với chip DRAM và 28% với chip nhớ NAND (hai linh kiện chính mà Samsung sản xuất). Theo dự đoán của TrendForce, thị trường còn tiếp tục đi xuống cho đến năm 2023.

Thị trường chip toàn cầu cũng bị ảnh hưởng bởi những lệnh hạn chế xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc. Các nhà phân tích của Gartner chia sẻ với The Verge rằng điều này sẽ làm chậm tiến độ của các công ty Trung Quốc và làm ảnh hưởng đến mục tiêu dài hạn của họ là trở thành nhà lãnh đạo công nghệ tự cung tự cấp. Các quy tắc mới sẽ yêu cầu các nhà sản xuất như Intel và Micron phải có giấy phép xuất khẩu chất bán dẫn và thiết bị sản xuất chip cho các công ty Trung Quốc như một phần của nỗ lực được cho là nhằm làm suy giảm khả năng quân sự và công nghệ của Bắc Kinh.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Chứng khoán phiên sáng 29/5: Nhóm Apec lại nổi sóng
Chứng khoán phiên sáng 29/5: Nhóm Apec lại nổi sóng

Trong phiên giao dịch sáng nay, thị trường nhìn chung diễn biến chậm, với đại đa số các mã trên cả 2 sàn giao dịch giằng co trong biên độ hẹp, ngoại trừ nhóm cổ phiếu hệ sinh thái Apec (API, APS, IDJ).

Sập bẫy lừa đảo khi đăng ký cho con tham gia giải chạy marathon trên mạng
Sập bẫy lừa đảo khi đăng ký cho con tham gia giải chạy marathon trên mạng

Các đối tượng đang lợi dụng học sinh trên khắp cả nước đang bước vào kỳ nghỉ hè, để dẫn dụ các phụ huynh vào các trò lừa đảo trên mạng. Trong đó, chạy marathon cho trẻ em đang có nhiều phụ huynh sập bẫy đăng ký, nộp tiền rồi bị chiếm đoạt tài sản.

Sản xuất công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh đạt mức tăng cao nhất trong 3 năm qua
Sản xuất công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh đạt mức tăng cao nhất trong 3 năm qua

Tính chung 5 tháng đầu năm 2024, chỉ số Sản xuất công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh tăng 5,3%, là mức tăng cao nhất 3 năm qua.

THACO AGRI tích cực tham gia các hoạt động tuyển dụng
THACO AGRI tích cực tham gia các hoạt động tuyển dụng

Nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh, mới đây, THACO AGRI tham gia các chương trình “Ngày hội việc làm năm 2024” tại tỉnh Kon Tum; “Hội chợ việc làm dành cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh IM JAPAN về nước” tại tỉnh Gia Lai; chương trình “Ngày Hội việc làm Kết nối doanh nghiệp 2024” tại tỉnh Quảng Ngãi.

Mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân phản ánh chưa đúng với thực tế
Mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân phản ánh chưa đúng với thực tế

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Thị Thủy cho rằng mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân hiện nay chưa phản ánh đúng với thực tế cuộc sống. Trong khi đó, nếu phải chờ thêm 2 năm nữa mới sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ khiến nhiều người dân trong cảnh thắt lưng, buộc bụng nhưng vẫn thuộc diện phải nộp thuế thu nhập.

Chủ tịch và Phó Chủ tịch huyện Yên Thế (Bắc Giang) bị phê bình vì để xảy ra sai phạm về đất đai
Chủ tịch và Phó Chủ tịch huyện Yên Thế (Bắc Giang) bị phê bình vì để xảy ra sai phạm về đất đai

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phê bình Chủ tịch, Phó Chủ tịch huyện Yên Thế (phụ trách lĩnh vực đất đai) trong việc không kịp thời chỉ đạo và tổ chức xử lý nghiêm vi phạm đất đai trên địa bàn đối với 11 trường hợp, trong đó tại xã Xuân Lương 02, xã Đồng Vương 02, xã Tam Tiến 06, thị trấn Phồn Xương 01.