Ngành công thương 2015: Nỗ lực thực hiện 11 nhiệm vụ trọng tâm

00:35:35 16/02/2015

Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng chỉ đạo, sang năm 2015, ngành công thương phải nỗ lực thực hiện thắng lợi 11 nhiệm vụ trọng tâm nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại trong năm 2014.

Bộ Công thương cho biết, năm 2014, cả nước nói chung và ngành công thương nói riêng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức: Kinh tế thế giới phục hồi chậm, ảnh hưởng đến kinh tế trong nước; cạnh tranh trong tiêu thụ hàng hóa toàn cầu ngày càng gay gắt; bất ổn về chính trị ở một số khu vực thế giới, tác động bất lợi đến quan hệ thương mại, đầu tư tới Việt Nam. Trong khi đó, kinh tế nước ta chuyển dịch còn chậm, ách tắc của doanh nghiệp trong một số lĩnh vực chưa được tháo gỡ... Những yếu tố trên đã có tác động nhất định đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ngành công thương đã bám sát Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 2/1/2014 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014, nghị quyết các phiên họp thường kỳ của Chính phủ, cùng với đó là sự quyết liệt trong điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước và sự nỗ lực của các doanh nghiệp, ngành công thương đã hoàn thành thắng lợi nhiều chỉ tiêu quan trọng. Theo đó, sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá, chỉ số sản xuất ước tăng 7,6%, cao hơn so với mức tăng 5,9% của năm 2013; giá trị gia tăng công nghiệp ước tăng khoảng 7,1%, cao hơn mức 5,4% của năm 2013; một số lĩnh vực (dệt may, da giày, sản phẩm điện tử, máy vi tính, sản phẩm quang học...) có mức tăng trưởng trên 20%.


Hoạt động thương mại trong năm 2014 có nhiều khởi sắc: Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 150 tỷ USD, vượt 3,16 điểm % so với kế hoạch (kế hoạch là 145,4 tỷ USD), tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2013 (tương đương hơn 18 tỷ USD). Trong đó, xuất khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) ước đạt hơn 94,4 tỷ USD, tăng 16,7%; xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước đạt 48,44 tỷ USD, tăng 10,4% so cùng kỳ năm trước. Năm 2014, có 23 nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD.

Thị trường nội địa có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, những tháng cuối năm không để xảy ra tình trạng sốt giá, sốt hàng. Nhiều hoạt động xúc tiến thương mại trong nước được triển khai tích cực. Ngành công thương cũng đánh dấu sự thành công trong việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” - từng bước góp phần tạo nên sự thay đổi trong nhận thức của người tiêu dùng về hàng Việt Nam.

Tuy nhiên, một số ngành có mức tăng trưởng giảm như sản xuất mỳ ống, mỳ sợi và sản phẩm tương tự, sản xuất thuốc lá, sản xuất mô tô, xe máy... Bởi vậy, trong năm 2015, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nêu ra 11 nhiệm vụ trọng tâm mà ngành công thương phải nỗ lực thực hiện.

Thứ nhất, tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành tìm mọi giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đẩy mạnh đầu tư các công trình điện bảo đảm đúng tiến độ, nâng cao năng lực sản xuất năm 2015 và những năm tiếp theo.

Thứ hai, tích cực mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, trong đó quan tâm tới phát triển cả thị trường trong nước và xuất khẩu, nhất là đối với các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như nông lâm thủy sản, dệt may, đồ gỗ…

Thứ ba, tiếp tục các biện pháp đưa Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đi vào cuộc sống, gắn với thúc đẩy sản xuất và phát triển thị trường nội địa.

Thứ tư, đẩy mạnh thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành công thương, gắn tái cơ cấu với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng tăng giá trị gia tăng; đa dạng hóa sản phẩm, phát triển theo chiều sâu, nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm nguyên - nhiên vật liệu, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Thứ năm, kiên quyết thực hiện cơ chế kinh tế thị trường, nhất là đối với các mặt hàng xăng dầu, điện, than…

Thứ sáu, nâng cao hiệu quả quản lý thị trường, tích cực ngăn ngừa nạn hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại, bảo vệ sản xuất trong nước, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Thứ bảy, đẩy mạnh thực hiện các đề án, kế hoạch cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn khỏi các lĩnh vực không phải lĩnh vực kinh doanh chính, bảo đảm kế hoạch Chính phủ đã giao cho ngành công thương giai đoạn 2014 - 2015. Bên cạnh sắp xếp, đổi mới, cổ phần hóa doanh nghiệp, khu vực doanh nghiệp còn cổ phần hóa các đơn vị sự nghiệp, trong đó có các cơ sở đào tạo, bệnh viện, cơ sở sản xuất thủ công…

Thứ tám, tiến tới ký kết các hiệp định thương mại tự do đã hoàn tất đàm phán về kỹ thuật trong năm 2014, đồng thời thực hiện tốt các hiệp định đã ký, chủ động thực hiện những cam kết trong khuôn khổ cộng đồng kinh tế ASEAN được hình thành vào 31/12/2015.

Thứ chín, tập trung thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, chống quan liêu phiền hà trong thực thi công vụ.

Thứ mười, thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng trong ngành công thương.

Thứ mười một, làm tốt công tác thông tin tuyên truyền trong các lĩnh vực ngành công thương được giao quản lý.

Thanh Hoa (Ghi)

   

 

 

 

 

 

 

 

Giá hoa trên thị trường Hà Nội tăng mạnh dịp 20/10

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành