Ngành thuế và ngân hàng ‘bắt tay’ xử lý cá nhân kinh doanh TMĐT trốn thuế

16:20:00 09/10/2020

THCL - Qua tăng cường thanh kiểm tra và phối hợp với các ngân hàng thương mại, Cục Thuế Hà Nội và TP HCM đã kiểm soát luồng tiền từ nước ngoài chuyển về cho các tổ chức, cá nhân (thực chất là chi trả lợi tức, thu nhập), từ đó góp phần chống thất thu ngân sách đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Một kho hàng lậu 10.000 m2 chuyên livestream bán 'hàng nhái' trên FacebookMột kho hàng lậu 10.000 m2 chuyên livestream bán 'hàng nhái' trên Facebook

Theo dữ liệu do các ngân hàng cung cấp, hiện có 18.304 tổ chức, cá nhân phát sinh thu nhập từ các trang mạng xã hội nước ngoài và mở tài khoản tại các ngân hàng. Tuy nhiên, mới có 10 trường hợp tự giác khai bổ sung, do đó, cơ quan thuế đã thực hiện thanh kiểm tra 89 tổ chức, cá nhân, thu hơn 11 tỷ đồng tiền thuế và hơn 2 tỷ đồng tiền phạt, chậm nộp vào NSNN.

Hiện nay, cơ quan Thuế tiếp tục đề nghị các ngân hàng cung cấp thông tin của các tổ chức, cá nhân, đồng thời khẩn trương làm việc với các trường hợp phát sinh thu nhập lớn để đôn đốc nộp thuế theo quy định.

Đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh bán hàng trên mạng, từ năm 2017 đến nay, Cục Thuế Hà Nội đã gửi tin nhắn SMS thông báo, hướng dẫn tới 13.422 chủ tài khoản Facebook có các hoạt động kinh doanh bán hàng qua mạng.

Đến thời điểm hiện tại, có trên 2.000 cá nhân đăng ký và được cấp mã số thuế để kê khai, nộp thuế. Trong đó, 49 tổ chức, cá nhân tự giác khai bổ sung và cơ quan thuế thanh kiểm tra 554 trường hợp với tổng số thuế truy thu và tiền phạt hơn 22 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhằm chống thất thu thuế đối với tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ, bán hàng qua website (sàn thương mại điện tử), cơ quan thuế đang thanh kiểm tra 18 DN, khai thác được nhiều thông tin liên quan đến các cá nhân, tổ chức có hoạt động kinh doanh TMĐT.

Trong quá trình thanh tra một DN, cơ quan Thuế đã thu thập được danh sách 9.510 trường hợp có hoạt động kinh doanh trên sàn TMĐT, với tổng số tiền phát sinh là 211 tỷ đồng. Đối với hoạt động cho thuê nhà đăng thông tin qua các website nước ngoài, cơ quan Thuế đã rà soát 483 địa chỉ, thu nộp vào NSNN hơn 10 tỷ đồng.

Bảo Lâm

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành