Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nghệ An: Lễ khai giảng đặc biệt của hơn 850.000 học sinh

Sáng 5/9, tỉnh Nghệ An tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 trực tiếp qua Đài Truyền hình Nghệ An tại duy nhất điểm trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP. Vinh). Năm học 2021-2022, toàn tỉnh Nghệ An có hơn 850.000 học sinh các cấp học bước vào năm học mới.

Buổi lễ khai giảng được trực tiếp trên đài truyền hình tỉnh, các giáo viên, học sinh theo dõi qua màn hình nhỏ trở thành lễ khai giảng đặc biệt chưa từng có trong tiền lệ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Buổi lễ khai giảng được trực tiếp trên đài truyền hình tỉnh trở thành lễ khai giảng đặc biệt chưa từng có trong tiền lệ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trong một bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, lễ khai giảng năm nay chỉ có 8 học sinh tham dự đến từ các trường tiểu học và THCS Hưng Dũng, Trường THCS Đặng Thai Mai, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đại diện cho hơn 850.000 học sinh trên toàn tỉnh.

Buổi lễ khai giảng được trực tiếp trên đài truyền hình tỉnh, các giáo viên, học sinh theo dõi qua màn hình nhỏ trở thành lễ khai giảng đặc biệt chưa từng có trong tiền lệ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Phát biểu tại Lễ khai giảng năm học mới, GS.TS Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã đọc thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh, cùng các em học sinh, sinh viên nhân dịp khai giảng năm học mới.

“Mặc dù trong thời điểm hiện nay, ngành Giáo dục cả nước đang trong thời điểm hết sức khó khăn nhưng vượt lên những thách thức, lá thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi gắm niềm tin, hy vọng và quyết tâm cho năm học 2021 - 2022. Qua đó, để thực hiện mục tiêu “không để một trẻ em nào, đặc biệt là các em ở vùng dịch, vùng sâu, vùng xa, những em có hoàn cảnh khó khăn, bị mất hoàn toàn cơ hội học tập vì đại dịch và càng không để nền giáo dục Việt Nam vì dịch bệnh mà không thể hoàn thành cam kết, trọng trách, sứ mệnh của mình trước Tổ quốc và Nhân dân. Ngành giáo dục sẽ đoàn kết, nỗ lực, sáng tạo, phấn đấu vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, xứng đáng với truyền thống giáo dục của quê hương Bác Hồ, Giám đốc sở GD&ĐT Nghệ An khẳng định.

Đến thời điểm này, Nghệ An cũng là tỉnh đi đầu cả nước làm tốt công tác tập huấn cho giáo viên để chuẩn bị cho chương trình thay sách giáo khoa cho 100% giáo viên. Kết thúc năm học 2020 - 2021, Nghệ An tăng 7 bậc về kết quả thi tốt nghiệp THPT. Toàn tỉnh có 1 thủ khoa toàn quốc, nhiều học sinh đạt á khoa và nằm trong tốp 10 cả nước. Chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục được giữ vững với 81 học sinh đạt giải tại cuộc thi học sinh giỏi quốc gia, có 5 lượt học sinh đạt Huy chương Vàng và Huy chương Bạc tại các cuộc thi Olympic khu vực và quốc tế - đứng đầu cả nước. Năm học 2020-2021, dù còn nhiều khó khăn, ngành giáo dục tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đạt nhiều thành tích cả về giáo dục mũi nhọn và giáo dục đại trà. Đây cũng là năm học Nghệ An đạt được nhiều thành tích ở cả 4 bậc học với việc đã chủ động và triển khai hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018, xây dựng chương trình, nội dung dạy học hiện đại, hội nhập, hướng đến mục tiêu công dân toàn cầu, đổi mới hình thức, phương pháp tổ chức dạy học, đánh giá để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện từng cấp học.

Tuy nhiên, theo Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, đến nay toàn tỉnh còn 508 trường phải sử dụng để làm khu cách ly tập trung tại 20/21 huyện, thành, thị (trừ thị xã Cửa Lò), trong đó có 292 trường mầm non, 138 trường tiểu học và 77 trường THCS) và 1 trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Gióa dục từ xa. Hàng chục học sinh và giáo viên đang phải điều trị tại các bệnh viện dã chiến; hàng trăm giáo viên, học sinh thuộc diện F1 và F2 đang phải cách ly tập trung hoặc giám sát tại nhà.

Ông Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy biểu dương những thành tích trong sự nghiệp dạy học của tỉnh nhà và gửi lời cảm ơn tới các cô giáo, thầy giáo, cán bộ, nhân viên ngành Giáo dục, tới hệ thống chính trị và nhân dân đã đồng lòng, chung sức, chia sẻ khó khăn, vượt qua thử thách và đạt được những thành quả quan trọng.

“Các cơ sở giáo dục và đội ngũ giáo viên, cán bộ, nhân viên cần tiếp tục phát huy tính linh hoạt, sáng tạo, khoa học trong  công tác quản lý cũng như trong công tác truyền thụ kiến thức, trong sự nghiệp “trồng người cao cả”. Việc tổ chức dạy học ở các tình huống đặc biệt như khi có dịch bệnh, lũ lụt phải phù hợp với từng vùng, thậm chí từng nhóm học sinh”, ông Thông đề nghị.

Từ ngày mai (6/8), các cấp học và các địa phương sẽ chính thức bước vào năm học mới, tổ chức dạy học trực tuyến cho các cấp học từ tiểu học đến THPT theo ba khung giờ khác nhau. Trong đó, cấp Tiểu học sẽ dạy từ 17h đến 21h hàng ngày. Riêng trong ngày thứ Bảy và Chủ nhật có thể học vào các khung giờ khác sau khi có sự thống nhất với cha mẹ học sinh. Đối với cấp THCS: từ 7h đến 12h hàng ngày và  cấp THPT: từ 13h đến 17h và sau 21h hàng ngày.

Lê Quyết

Bài liên quan

Tin mới

iPhone 14 Pro Max cháy hàng, iPhone 14 ế ẩm
iPhone 14 Pro Max cháy hàng, iPhone 14 ế ẩm

Chiến lược phân cấp của Apple đã phản tác dụng, ảnh hưởng xấu đến doanh số iPhone 14 tại Trung Quốc.

Dịch vụ phát thanh, truyền hình internet xuyên biên giới vào Việt Nam phải được cấp phép
Dịch vụ phát thanh, truyền hình internet xuyên biên giới vào Việt Nam phải được cấp phép

Các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trên mạng Internet xuyên biên giới vào Việt Nam phải được cấp phép.

Hà Nội phê duyệt Đề án “Tăng cường thông tin tích cực trên không gian mạng giai đoạn 2022 - 2025”
Hà Nội phê duyệt Đề án “Tăng cường thông tin tích cực trên không gian mạng giai đoạn 2022 - 2025”

Để sử dụng, khai thác có hiệu quả và hạn chế những tác động tiêu cực của thông tin trên mạng với đời sống xã hội, thành phố Hà Nội đã xây dựng và vừa phê duyệt Đề án “Tăng cường thông tin tích cực trên không gian mạng giai đoạn 2022 - 2025”. 

Công bố danh sách 48 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật
Công bố danh sách 48 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) vừa công bố danh sách 48 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật, được cơ quan này cập nhật trong quý III năm nay.

Ngày 02/10, Thanh Hoá chỉ còn ghi nhận 05 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 02/10, Thanh Hoá chỉ còn ghi nhận 05 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16h ngày 01-p/10 đến 16h ngày 02/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 05 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Thanh Hoá trao thưởng cho con công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn
Thanh Hoá trao thưởng cho con công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn

Sáng 02/10, Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp (KKTNS & CKCN) tỉnh Thanh Hoá tổ chức trao thưởng cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó, học giỏi, năm học 2021-2022.