
Chủ trì cuộc họp là Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Trung – Trưởng Ban Chỉ đạo. Tham dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Võ Thị Minh Sinh cùng các thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh.
Nội dung trọng tâm của cuộc họp là việc xem xét, điều chỉnh tên gọi các xã, phường sau khi thực hiện sắp xếp, nhằm phù hợp hơn với xu hướng chung trên cả nước và đảm bảo yếu tố lịch sử, văn hóa đặc trưng từng địa phương.
Theo phương án đã được HĐND tỉnh thông qua tại Kỳ họp thứ 28 vào chiều 28/4, sau sắp xếp, toàn tỉnh còn lại 130 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 11 phường và 119 xã. Phương án này nhận được sự đồng thuận rất cao của cử tri, với trên 96% ủng hộ.
Trong quá trình đặt tên mới cho các đơn vị hành chính, 6 huyện lựa chọn tên theo địa danh lịch sử – văn hóa, đáng chú ý có 5 địa phương (gồm Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương, Quỳ Châu, Quỳ Hợp) sử dụng chính tên huyện để đặt cho một xã trung tâm. Tuy nhiên, phần lớn các địa phương còn lại lại dùng cách đặt tên theo mô hình "tên huyện + số thứ tự".
Tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng phương án đặt tên theo số thứ tự tuy đúng hướng dẫn, song không phù hợp với thực tiễn lâu dài và thiếu yếu tố bản sắc. Trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành trên cả nước đang chuyển sang đặt tên theo địa danh gắn với yếu tố văn hóa – lịch sử, tỉnh Nghệ An cũng cần điều chỉnh để theo kịp xu thế chung.
Phát biểu kết luận, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Trung ghi nhận nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc xây dựng và hoàn thiện đề án sắp xếp, đồng thời đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự đồng thuận của người dân và các cơ quan dân cử. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng việc đặt tên cho các xã, phường mới cần đảm bảo tính bền vững, dễ nhớ, dễ sử dụng và quan trọng hơn là tạo được sự gắn bó với cộng đồng dân cư.
Ban Chỉ đạo cấp tỉnh thống nhất yêu cầu các địa phương rà soát lại phương án đặt tên cho các xã sau sáp nhập, ưu tiên những tên gọi mang đậm dấu ấn văn hóa – lịch sử hoặc tên gọi quen thuộc với người dân. Trong đó, có thể cân nhắc phương án dùng tên huyện cho một xã trung tâm, còn lại các xã khác nên lựa chọn tên gọi đặc trưng, ngắn gọn và ý nghĩa.
Về quy trình điều chỉnh tên gọi, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương thực hiện đầy đủ theo quy định: Lấy ý kiến cử tri, thông qua HĐND các cấp và tổng hợp phương án trước ngày 5/5. Từ ngày 5 đến 8/5, các huyện, thị xã sẽ tiến hành lấy ý kiến và tổ chức họp HĐND để thông qua, trước khi HĐND tỉnh xem xét vào ngày 8/5.
Chia sẻ với khó khăn, áp lực của các địa phương trong quá trình triển khai, ông Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo phải chủ động, thống nhất hành động và tăng cường tuyên truyền để tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Việc điều chỉnh tên gọi lần này không chỉ là yêu cầu kỹ thuật mà còn là một bước đi có tính chiến lược trong xây dựng hệ thống hành chính hiện đại, phù hợp với thực tiễn và truyền thống văn hóa của tỉnh.
Lê Quyết