Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nghệ An: Xử lý gần 5.000 vụ hàng lậu, gian lận thương mại, hàng giả

Năm 2018 lực lượng Quản lý thị trường Nghệ An đã kiểm tra 5.487 vụ vi phạm, đạt 157% so với kế hoạch. Tổng số vụ xử lý 4.792 vụ; giá trị thu phạt ước tính hơn trên 15 tỷ đồng, trong đó, phạt hành chính trên 8 tỷ đồng, trị giá hàng tịch thu, tiêu hủy trên 7 tỷ đồng.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết và thu nhập còn thấp của người dân, các đối tượng đưa hàng giả, hàng kém chất lượng về các địa bàn nông thôn, miền núi để tiêu thụ trên các phương tiện bán hàng lưu động với thủ đoạn thường xuyên thay đổi loại hình phương tiện, cất giấu hàng hóa tinh vi, gây nhiều khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng.

Nghệ An: Xử lý gần 5.000 vụ hàng lậu, gian lận thương mại, hàng giả - Hình 1

Hàng giả, hàng nhái bị lực lượng Quản lý thị trường Nghệ An phát hiện, thu giữ

Theo Cục Quản lý thị trường Nghệ An, các hành vi vi phạm chủ yếu là buôn lậu, hàng cấm, cụ thể xử lý 321 vụ, tổng giá trị thu phạt lên đến trên 5,2 tỷ đồng. Trong đó, phạt hành chính trên 1,3 tỷ đồng, trị giá hàng tịch thu, tiêu hủy trên 3,8 tỷ đồng. Vi phạm về gian lận thương mại đã xử lý 1.673 vụ, tổng giá trị thu phạt gần 1,2 tỷ đồng. Trong đó, phạt hành chính trên 1,5 tỷ đồng, trị giá hàng tịch thu, tiêu hủy trên 655 triệu đồng

Tình trạng vận chuyển, buôn bán các mặt hàng không có hóa đơn, chứng từ, hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm về nhãn, vi phạm về VSATTP, vi phạm SHTT như: mũ bảo hiểm, điện thoại, trái cây, bánh kẹo, quần áo may mặc sẵn, mỹ phẩm, điều hòa, thuốc lá, gỗ, gia súc, gia cầm, pháo nổ,... Hàng hóa chủ yếu vận chuyển từ các tỉnh biên giới phía Bắc qua địa bàn Nghệ An đưa vào các tỉnh phía Nam để tiêu thụ hoặc ngược lại...

Nghệ An: Xử lý gần 5.000 vụ hàng lậu, gian lận thương mại, hàng giả - Hình 2

Tiêu hủy hàng giả, hàng kém chất lượng

Các thủ đoạn, phương thức hoạt động của các đối tượng thường sử dụng gồm: thay đổi lịch trình xe, thay đổi tuyến đường chạy, cất dấu hàng hóa tại những nơi tự tạo trên xe, xé lẻ hàng hóa vận chuyển bằng nhiều xe, nhiều chuyến, sử dụng biển số giả để đánh lừa cơ quan chức năng, sử dụng phương tiện xe khách, xe chuyển phát nhanh bưu kiện, bưu phẩm để vận chuyển và cả xe máy lai; sử dụng hóa đơn quay vòng hoặc ghi giá trên hóa đơn thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế của hàng hóa, nhiều đối tượng còn có biểu hiện chống đối khi bị kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An cho biết: Tình hình thị trường, hàng hóa giá cả cuối năm, đặc biệt là thời điểm quý I/ 2019 này sẽ có nhiều biến động do nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp tết. Do đó, cục Quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng như công an, hải quan... mở đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất, kinh doanh hàng giả.

Cùng với đó, thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức của các đối tượng kinh doanh cũng như người tiêu dùng: Không kinh doanh buôn bán, tiếp tay, bảo kê, tiêu thụ hàng lậu, hàng giả, hàng không có nguồn gốc, xuất xứ; đồng thời chấp hành tốt các qui định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh thương mại. 

Mạnh Hùng

Bài liên quan

Tin mới

Trong tháng 9, phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đạt gần 13.900 tỷ đồng
Trong tháng 9, phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đạt gần 13.900 tỷ đồng

Theo dữ liệu Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) tổng hợp từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), đã có 14 đợt phát hành riêng lẻ trong tháng 9 với tổng giá trị 13.865 tỷ đồng. Các đợt phát hành này, có lãi suất trung bình 9,1%/năm, kỳ hạn dao động từ 1,5-8 năm.

Huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô 
Huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô 

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.

Chatbot Bard của Google có thể nhớ thông tin cá nhân của người dùng
Chatbot Bard của Google có thể nhớ thông tin cá nhân của người dùng

Bard, chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) của Google vừa được cập nhật tính năng Memory giúp AI này có thể nhớ các chi tiết quan trọng của người sử dụng.

Cảnh báo Viên uống sáng da DIONE quảng cáo vi phạm quy định
Cảnh báo Viên uống sáng da DIONE quảng cáo vi phạm quy định

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo về việc sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên uống sáng da DIONE, quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo...

 Căn hộ hoàn thiện Zen Tower - Feliz Homes hút khách dịp cuối năm
 Căn hộ hoàn thiện Zen Tower - Feliz Homes hút khách dịp cuối năm

Căn hộ chung cư đang hoặc chuẩn bị bàn giao, gần trung tâm, tiện ích đa dạng, nhiều cây xanh… như ở dự án Feliz Homes luôn là các yếu tố được nhóm khách có nhu cầu ở thực quan tâm tìm kiếm, đặc biệt vào những tháng cuối năm.

GENTIS đồng hành cùng Hội nghị khoa học Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khu vực Bắc Trung Bộ - Lần thứ I
GENTIS đồng hành cùng Hội nghị khoa học Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khu vực Bắc Trung Bộ - Lần thứ I

Vừa qua, Hội nghị khoa học Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khu vực Bắc Trung Bộ - lần thứ I đã diễn ra với sự quy tụ của gần 500 y bác sỹ, chuyên gia trong và ngoài nước. Đến với hội nghị lần này, GENTIS vinh dự là nhà tài trợ Bạc, đồng hành cùng Bệnh viện Sản nhi Nghệ An...