Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nghệ An: Xử lý gần 5.000 vụ hàng lậu, gian lận thương mại, hàng giả

15:33:00 09/01/2019

THCL - Năm 2018 lực lượng Quản lý thị trường Nghệ An đã kiểm tra 5.487 vụ vi phạm, đạt 157% so với kế hoạch. Tổng số vụ xử lý 4.792 vụ; giá trị thu phạt ước tính hơn trên 15 tỷ đồng, trong đó, phạt hành chính trên 8 tỷ đồng, trị giá hàng tịch thu, tiêu hủy trên 7 tỷ đồng.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết và thu nhập còn thấp của người dân, các đối tượng đưa hàng giả, hàng kém chất lượng về các địa bàn nông thôn, miền núi để tiêu thụ trên các phương tiện bán hàng lưu động với thủ đoạn thường xuyên thay đổi loại hình phương tiện, cất giấu hàng hóa tinh vi, gây nhiều khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng.

Hàng giả, hàng nhái bị lực lượng Quản lý thị trường Nghệ An phát hiện, thu giữ

Theo Cục Quản lý thị trường Nghệ An, các hành vi vi phạm chủ yếu là buôn lậu, hàng cấm, cụ thể xử lý 321 vụ, tổng giá trị thu phạt lên đến trên 5,2 tỷ đồng. Trong đó, phạt hành chính trên 1,3 tỷ đồng, trị giá hàng tịch thu, tiêu hủy trên 3,8 tỷ đồng. Vi phạm về gian lận thương mại đã xử lý 1.673 vụ, tổng giá trị thu phạt gần 1,2 tỷ đồng. Trong đó, phạt hành chính trên 1,5 tỷ đồng, trị giá hàng tịch thu, tiêu hủy trên 655 triệu đồng

Tình trạng vận chuyển, buôn bán các mặt hàng không có hóa đơn, chứng từ, hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm về nhãn, vi phạm về VSATTP, vi phạm SHTT như: mũ bảo hiểm, điện thoại, trái cây, bánh kẹo, quần áo may mặc sẵn, mỹ phẩm, điều hòa, thuốc lá, gỗ, gia súc, gia cầm, pháo nổ,... Hàng hóa chủ yếu vận chuyển từ các tỉnh biên giới phía Bắc qua địa bàn Nghệ An đưa vào các tỉnh phía Nam để tiêu thụ hoặc ngược lại...

Tiêu hủy hàng giả, hàng kém chất lượng

Các thủ đoạn, phương thức hoạt động của các đối tượng thường sử dụng gồm: thay đổi lịch trình xe, thay đổi tuyến đường chạy, cất dấu hàng hóa tại những nơi tự tạo trên xe, xé lẻ hàng hóa vận chuyển bằng nhiều xe, nhiều chuyến, sử dụng biển số giả để đánh lừa cơ quan chức năng, sử dụng phương tiện xe khách, xe chuyển phát nhanh bưu kiện, bưu phẩm để vận chuyển và cả xe máy lai; sử dụng hóa đơn quay vòng hoặc ghi giá trên hóa đơn thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế của hàng hóa, nhiều đối tượng còn có biểu hiện chống đối khi bị kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An cho biết: Tình hình thị trường, hàng hóa giá cả cuối năm, đặc biệt là thời điểm quý I/ 2019 này sẽ có nhiều biến động do nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp tết. Do đó, cục Quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng như công an, hải quan... mở đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất, kinh doanh hàng giả.

Cùng với đó, thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức của các đối tượng kinh doanh cũng như người tiêu dùng: Không kinh doanh buôn bán, tiếp tay, bảo kê, tiêu thụ hàng lậu, hàng giả, hàng không có nguồn gốc, xuất xứ; đồng thời chấp hành tốt các qui định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh thương mại. 

Mạnh Hùng

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành