Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Công an Nghệ An: "tấn công" mạnh vào hoạt động tín dụng đen

Công an Nghệ An sẽ tập trung "tấn công" vào các cơ sở có biểu hiện nghi vấn hoạt động tín dụng đen, có biểu hiện sai phạm trong hoạt động kinh doanh do đối tượng hình sự chỉ đạo, điều hành hoạt động…

Trước đó, vào ngày 28/12/2018, báo điện tử Thương hiệu & Công luận có bài "Nghệ An: Tín dụng đen “bủa vây” từ thành thị tới nông thôn" phản ánh về tình trạng cho vay nặng lãi (còn gọi là tín dụng đen) đã và đang nở rộ, hoành hành khắp các thành thị tới nông thôn trên toàn tỉnh Nghệ An.

Đến ngày 5/1/2019, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp Sở Kế hoạch và đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, Cục Thuế tỉnh thành lập 2 đoàn với 40 tổ liên ngành đồng loạt kiểm tra đột xuất, công khai tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, dịch vụ hỗ trợ tài chính trên địa bàn toàn tỉnh. Mục đích nhằm kiên quyết xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động tính dụng đen.

Công an Nghệ An: Trên bảng thông báo của UBND phường Trung Đô là vô số các tờ rơi, quảng cáo cho vay tiền với những thông tin chào mời “Alô là có tiền”, “hỗ trợ tài chính”, “cho vay tiền”...

Theo đó, đoàn liên ngành sẽ tập trung vào các cơ sở có biểu hiện nghi vấn hoạt động tín dụng đen, có biểu hiện sai phạm trong hoạt động kinh doanh do đối tượng hình sự chỉ đạo, điều hành hoạt động… Công tác kiểm tra chủ yếu là: Rà soát, kiểm tra hồ sơ pháp lý việc thành lập, tổ chức hoạt động; các hồ sơ, hợp đồng phản ánh hoạt động vay tiền hoặc cầm cố tài sản, lãi suất vay; nắm bắt chặt chẽ nhân thân các chủ cơ sở, nhân viên. Đồng thời, tiến hành thu giữ, niêm phong những tài liệu, đồ vật liên quan đến hoạt động vi phạm pháp luật, nhất là hoạt động tín dụng đen như các loại sổ sách, máy vi tính, điện thoại di động…

Thời gian qua, tình trạng cho vay nặng lãi (còn gọi là tín dụng đen) đã và đang nở rộ, hoành hành khắp nơi. Hệ lụy là khi “lãi mẹ đẻ lãi con”, người vay không có khả năng thanh toán, bên cho vay sẽ thuê nhiều đối tượng mang bóng dáng “xã hội đen”, thân mình xăm trổ, có tiền án, tiền sự tụ tập thành băng nhóm đến nhà đòi nợ. Các đối tượng này thường dùng thủ đoạn đe dọa, ném chất thải bẩn vào nhà, khủng bố tinh thần, thậm chí hành hung khiến người vay và gia đình hoang mang, gia đình tan nát, ly tán…

Công an Nghệ An: Tín dung đen bủa vây trên các hộp đựng đũa, khăn giấy của các quán ăn, nhà hàng 

Các dịch vụ tài chính hoạt với nhiều hình thức tinh vi dưới vỏ bọc kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho thuê xe, dịch vụ tài chính để cho vay tiền không thế chấp, hỗ trợ tài chính với thủ tục nhanh gọn... nhưng với lãi suất "cắt cổ", vượt hàng chục lần so với mức pháp luật cho phép.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh cho biết, Bộ Công an hiện đang chỉ đạo rất quyết liệt về vấn đề này. Trong thời gian tới, Công an Nghệ An sẽ vào cuộc quyết liệt, kiên quyết xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động tính dụng đen.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 113 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, 102 cơ sở kinh doanh dịch vụ tài chính có biểu hiện nghi vấn hoạt động tín dụng đen, trong đó trên địa bàn TP Vinh có 60 cơ sở kinh doanh cầm đồ, 71 cơ sở kinh doanh dịch vụ tài chính.

Nhóm PV

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Bình: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc
Quảng Bình: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc

Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Quảng Bình vừa phát hiện và thu giữ hơn 3.000 sản phẩm áo quần và gần 3.500 ốp điện thoại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

TP. HCM: Hoạt động thiện nguyện dành cho trẻ mồ côi do Covid-19 phải thông qua địa phương
TP. HCM: Hoạt động thiện nguyện dành cho trẻ mồ côi do Covid-19 phải thông qua địa phương

UBND TP. HCM vừa có văn bản gửi các sở, ngành cùng UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức về hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho người già neo đơn và trẻ mồ côi cha mẹ do dịch Covid-19.

TP. HCM: Phát hiện nhiều kiện hàng thực phẩm gửi ra nước ngoài chứa ma túy
TP. HCM: Phát hiện nhiều kiện hàng thực phẩm gửi ra nước ngoài chứa ma túy

Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh nghi ngờ các kiện thực phẩm khai báo là miến dong, bún khô, sứa biển, cá khô... xuất đi nước ngoài nên kiểm tra, phát hiện bên trong chứa 4,6 kg ma túy.

TP. Hồ Chí Minh: Đã có hơn 190.000 bệnh nhân Covid-19 được xuất viện
TP. Hồ Chí Minh: Đã có hơn 190.000 bệnh nhân Covid-19 được xuất viện

Trong ngày 25/9, TP. Hồ Chí Minh có 3.495 bệnh nhân Covid-19 được xuất viện, nâng tổng số ca xuất viện lên 190.573 người.

Vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng đạt 22,15 tỷ USD
Vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng đạt 22,15 tỷ USD

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng đầu năm. Theo đó, vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so cùng kỳ năm trước.

Tiêu chí xác định những khu chung cư cũ nào ở Hà Nội sắp được xây lại
Tiêu chí xác định những khu chung cư cũ nào ở Hà Nội sắp được xây lại

Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội về Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố.