Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngư dân nuôi thủy sản lồng bè ở Cát Bà được mùa, được giá

Hơn 01 tháng qua, hoạt động buôn bán và nuôi trồng thủy hải sản tại các lồng bè ở Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng diễn ra náo nhiệt hơn bình thường. Cũng những con người ấy, vào thời điểm dịch Covid-19 đã từng muốn bỏ xứ mà đi nhưng nay lại yêu đời đến lạ.

Tấp lập cảnh thương lái vào tận lồng bè nuôi cá của các ngư dân ở Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng để thu mua
Tấp lập cảnh thương lái vào tận lồng bè nuôi cá của các ngư dân ở Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng để thu mua. (Ảnh: PV)

Nhiều ngày trở lại đây, theo nguồn tin riêng của phóng viên Thương hiệu và Công luận, thương lái Trung Quốc ồ ạt thu mua cá của các hộ nuôi thủy hải sản lồng bè tại Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng nên nhiều hộ ngư dân ở Cát Bà đã trúng đậm, nhiều người không còn cá để bán.

Như gia đình nhà ông Đinh Như Đang có 150 ô nuôi cá lồng bè, đợt dịch Covid-19 cũng như các hộ dân nuôi các khác, ông Đang từng mất ăn mất ngủ khi hàng chục tấn cá cứ lớn lên theo thơi gian mà giá cả ngày một giảm, không có người thu mua. Có thời điểm do bí bách quá, gia đình ông Đang phải bán cá song chỉ với giá 120 nghìn đồng/1kg.

Sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát và khống chế, các hoạt động xã hội bình thường trở lại, nhất là sau Tết Nguyên đán 2023, thương lái mua cá tấp lập, gia đình ông Đang bán được toàn bộ số cá tồn động cũ và đã thả được hàng vạn con giống mới, ông Đang và gia đình đã có động lực làm việc trở lại, thấy yêu đời hơn.

Cùng với niềm vui chung của ngư dân trong khu vực nuôi cá lồng bè tại Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng ông Đang chia sẻ “từ trước Tết bắt đầu bán được, ra riêng tôi còn 40 tấn loại cá song trên 4 kg/con, lúc đó mới bán được 200 nghìn đồng/1kg thôi, như thế tôi đã sướng lắm rồi”.

Cũng theo ông Đang, ngư dân nuôi cá có thâm niên tại huyện đảo Cát Hải, TP. Hải Phòng, do nhu cầu thị trường đang cao vì các hoạt động tổ chức lễ hội, tour du lịch và sự trở lại của nhiều hoạt động thường niên ngoài xã hội sau dịch Covid-19 được khôi phục nên thương lái Trung Quốc đến tận bè để mua cá và trả tiền trực tiếp, nhiều hộ dân không còn cá để bán, một ngày họ thu mua đến 4- 5 tấn cá, nếu có đến 40 – 50 tấn thì họ cũng mua ào cái hết ngay.

Hiện tại, loại cá song từ 1,5kg/con cho đến 3kg/con, thương lái Trung Quốc sẽ thu mua với giá từ 280 – 300 nghìn đồng/1kg, còn cá song lai loại từ 1,5kg/con đến 2,5kg/con thì họ mua với giá 280 nghìn đồng/1kg, loại trên 4kg/con thì họ mua với giá 230 nghìn đồng/1kg. Giá này cao hơn nhiều so với thời điểm trước dịch Covid-19 diễn ra và còn cao hơn so với nhiều năm trước đó. Ông Đang vui vẻ khẳng định “hơn 20 năm nuôi cá lồng bè ở Cát Bà, Cát Hải, Hải Phòng, tôi chưa bao giờ bán cá sướng như năm nay”.

Nhiều hộ dân nuôi cá lồng bà tại Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng nhận định, hiện tại cá song ở các nơi trong nước đều rất khan hiếm, thị tường Trung Quốc lại càng ít, do vậy vào mùa hè, khi hoạt động du lịch biển trở nên sôi động chắc chắn cá song sẽ càng khan hiếm và lên giá.

Chính vì nhận định này, nhiều hộ nuôi cá lông bè tại Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng đã tính đến việc tạm dừng bán cá cho thương lái Trung Quốc thời điểm này, nhất là loại cá từ 2 đến 3 kg/con để phục vụ cho nhu cầu du lịch trong nước; chờ lên giá để bù lỗ cho thời điểm dịch Covid-19.

Lãnh đạo UBND huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng ghi nhận, sau dịch Covid-19, khi hoạt động du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí mở trở lại, việc tiêu thụ thủy sản lồng bè diễn ra rất tốt, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán 2023.

Lương Huệ

Bài liên quan

Tin mới

Khoảng 300 nghìn lượt khách quốc tế tham quan, lưu trú tại Quảng Nam trong tháng 09/2023
Khoảng 300 nghìn lượt khách quốc tế tham quan, lưu trú tại Quảng Nam trong tháng 09/2023

Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Nam, trong tháng 09/2023 tỉnh Quảng Nam đón khoảng 530 nghìn lượt khách tham quan và lưu trú, trong đó có khoảng 300 nghìn lượt khách quốc tế và 230 nghìn lượt khách nội địa.

Đà Nẵng: Khu chung cư nhà ở xã hội Bàu Tràm Lakeside nứt tường, thấm nước
Đà Nẵng: Khu chung cư nhà ở xã hội Bàu Tràm Lakeside nứt tường, thấm nước

Những ngày qua, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, TP. Đà Nẵng đã có những trận mưa lớn, ngập một số đường phố, tại chung cư nhà ở xã hội Bàu Tràm Lakeside mới nhận bàn giao, đưa vào sử dụng chưa tròn 1 năm, nhưng tình trạng tường bị thấm nước, nứt đã xảy ra. Người dân sinh sống nơi đây lo lắng, khi vào mùa mưa của miền Trung sẽ như thế nào?

Thị trường xuất khẩu dệt may đang dần khởi sắc
Thị trường xuất khẩu dệt may đang dần khởi sắc

Ghi nhận tại một số doanh nghiệp dệt may cho thấy, tình hình đơn hàng xuất khẩu đang được cải thiện.

Giá cà phê hôm nay 28/09: Giá cà phê trong nước tăng trở lại
Giá cà phê hôm nay 28/09: Giá cà phê trong nước tăng trở lại

Giá cà phê hôm nay 28/09, giá cà phê trong nước tăng trở lại, mức tăng từ 200 - 300 đồng/kg.

Nguồn lực của Tổng Liên đoàn Lao động đầu tư vào nhà ở xã hội để cho công nhân thuê, không bán
Nguồn lực của Tổng Liên đoàn Lao động đầu tư vào nhà ở xã hội để cho công nhân thuê, không bán

Đó là khẳng định của ông Lê Văn Nghĩa, Trưởng ban Quản lý Dự án Thiết chế Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ cho phép Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham gia đề án nhà ở xã hội cho công nhân tại Khu Công nghiệp – Khu Chế xuất.

Bộ Y tế đề xuất công bố hết dịch COVID-19 thuộc nhóm A
Bộ Y tế đề xuất công bố hết dịch COVID-19 thuộc nhóm A

Bộ Y tế đang đề xuất công bố hết dịch COVID-19 thuộc nhóm A, đồng thời bãi bỏ một số văn bản phòng chống dịch COVID-19.