Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngư dân nuôi thủy sản lồng bè ở Cát Bà được mùa, được giá

Hơn 01 tháng qua, hoạt động buôn bán và nuôi trồng thủy hải sản tại các lồng bè ở Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng diễn ra náo nhiệt hơn bình thường. Cũng những con người ấy, vào thời điểm dịch Covid-19 đã từng muốn bỏ xứ mà đi nhưng nay lại yêu đời đến lạ.

Tấp lập cảnh thương lái vào tận lồng bè nuôi cá của các ngư dân ở Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng để thu mua
Tấp lập cảnh thương lái vào tận lồng bè nuôi cá của các ngư dân ở Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng để thu mua. (Ảnh: PV)

Nhiều ngày trở lại đây, theo nguồn tin riêng của phóng viên Thương hiệu và Công luận, thương lái Trung Quốc ồ ạt thu mua cá của các hộ nuôi thủy hải sản lồng bè tại Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng nên nhiều hộ ngư dân ở Cát Bà đã trúng đậm, nhiều người không còn cá để bán.

Như gia đình nhà ông Đinh Như Đang có 150 ô nuôi cá lồng bè, đợt dịch Covid-19 cũng như các hộ dân nuôi các khác, ông Đang từng mất ăn mất ngủ khi hàng chục tấn cá cứ lớn lên theo thơi gian mà giá cả ngày một giảm, không có người thu mua. Có thời điểm do bí bách quá, gia đình ông Đang phải bán cá song chỉ với giá 120 nghìn đồng/1kg.

Sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát và khống chế, các hoạt động xã hội bình thường trở lại, nhất là sau Tết Nguyên đán 2023, thương lái mua cá tấp lập, gia đình ông Đang bán được toàn bộ số cá tồn động cũ và đã thả được hàng vạn con giống mới, ông Đang và gia đình đã có động lực làm việc trở lại, thấy yêu đời hơn.

Cùng với niềm vui chung của ngư dân trong khu vực nuôi cá lồng bè tại Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng ông Đang chia sẻ “từ trước Tết bắt đầu bán được, ra riêng tôi còn 40 tấn loại cá song trên 4 kg/con, lúc đó mới bán được 200 nghìn đồng/1kg thôi, như thế tôi đã sướng lắm rồi”.

Cũng theo ông Đang, ngư dân nuôi cá có thâm niên tại huyện đảo Cát Hải, TP. Hải Phòng, do nhu cầu thị trường đang cao vì các hoạt động tổ chức lễ hội, tour du lịch và sự trở lại của nhiều hoạt động thường niên ngoài xã hội sau dịch Covid-19 được khôi phục nên thương lái Trung Quốc đến tận bè để mua cá và trả tiền trực tiếp, nhiều hộ dân không còn cá để bán, một ngày họ thu mua đến 4- 5 tấn cá, nếu có đến 40 – 50 tấn thì họ cũng mua ào cái hết ngay.

Hiện tại, loại cá song từ 1,5kg/con cho đến 3kg/con, thương lái Trung Quốc sẽ thu mua với giá từ 280 – 300 nghìn đồng/1kg, còn cá song lai loại từ 1,5kg/con đến 2,5kg/con thì họ mua với giá 280 nghìn đồng/1kg, loại trên 4kg/con thì họ mua với giá 230 nghìn đồng/1kg. Giá này cao hơn nhiều so với thời điểm trước dịch Covid-19 diễn ra và còn cao hơn so với nhiều năm trước đó. Ông Đang vui vẻ khẳng định “hơn 20 năm nuôi cá lồng bè ở Cát Bà, Cát Hải, Hải Phòng, tôi chưa bao giờ bán cá sướng như năm nay”.

Nhiều hộ dân nuôi cá lồng bà tại Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng nhận định, hiện tại cá song ở các nơi trong nước đều rất khan hiếm, thị tường Trung Quốc lại càng ít, do vậy vào mùa hè, khi hoạt động du lịch biển trở nên sôi động chắc chắn cá song sẽ càng khan hiếm và lên giá.

Chính vì nhận định này, nhiều hộ nuôi cá lông bè tại Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng đã tính đến việc tạm dừng bán cá cho thương lái Trung Quốc thời điểm này, nhất là loại cá từ 2 đến 3 kg/con để phục vụ cho nhu cầu du lịch trong nước; chờ lên giá để bù lỗ cho thời điểm dịch Covid-19.

Lãnh đạo UBND huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng ghi nhận, sau dịch Covid-19, khi hoạt động du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí mở trở lại, việc tiêu thụ thủy sản lồng bè diễn ra rất tốt, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán 2023.

Lương Huệ

Bài liên quan

Tin mới

Huawei đang phát triển smartphone màn hình gập ba
Huawei đang phát triển smartphone màn hình gập ba

Mới đây, Digital Chat Station và Ice Universe đã chia sẻ một số thông tin về smartphone gập ba.

Khánh thành nhà máy dệt nhuộm TOP TEXTILES
Khánh thành nhà máy dệt nhuộm TOP TEXTILES

Ngày 13/7, Công ty TNHH TOP TEXTILES tổ chức Lễ khánh thành nhà máy TOP TEXTILES tại Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định.

32 doanh nghiệp chốt trả cổ tức từ ngày 15 đến 19/7
32 doanh nghiệp chốt trả cổ tức từ ngày 15 đến 19/7

Trên 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM, các ngày trong tuần từ 15 đến 19/7, có 32 doanh nghiệp chốt trả cổ tức, thưởng và phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông.

Công ty sản xuất giày, dép bị xử phạt 150 triệu đồng vì vi phạm lĩnh vực môi trường
Công ty sản xuất giày, dép bị xử phạt 150 triệu đồng vì vi phạm lĩnh vực môi trường

UBND tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 150 triệu đồng đối với chi nhánh Công ty trách nhiệm hữu hạn Đỉnh Vàng (khối Quy Chính, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn), do vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

Vụ sạt lở đất ở Hà Giang: Đã tìm thấy thi thể của 11 nạn nhân
Vụ sạt lở đất ở Hà Giang: Đã tìm thấy thi thể của 11 nạn nhân

Tính đến khoảng 15h ngày 13/7, các lực lượng chức năng của tỉnh Hà Giang đã đưa được 15 nạn nhân ra ngoài khu vực sạt lở, trong đó có 11 người chết và 4 người bị thương đang được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang.

Quyết tâm dẹp “chợ cóc” Trần Quang Khải, Nam Định
Quyết tâm dẹp “chợ cóc” Trần Quang Khải, Nam Định

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND phường Trần Quang Khải, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định, Ngô Văn Thành khi chia sẻ với phóng viên Thương hiệu và Công luận về tình hình hoạt động "chợ cóc" Trần Quang Khải - những năm qua đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tư, an toàn giao thông và cảnh quan đô thị tại địa phương, vệ sinh an toàn thực phẩm.