Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tin vui, nhiều hộ dân xã Giao Phong tự nguyện hiến đất mở rộng đường

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều gia đình ở xã Giao Phong, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất thổ canh, thổ cư để mở rộng đường, tạo thuận lợi cho giao thông phát triển.

Hiến đất mở đường

Con đường liên xóm dài hơn 2km chạy qua 2 xóm Lâm Trụ và Lâm Hải, xã Giao Phong rộng khoảng 3m. Vào giờ cao điểm, lượng phương tiện tham gia giao thông đi lại rất đông nên người dân gặp nhiều khó khăn trong quá trình di chuyển.

Thời gian qua, nhờ sự động viên, tuyên truyền kịp thời của chính quyền địa phương, người dân 2 xóm Lâm Trụ và Lâm Hải đã nhiệt tình hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, tự nguyện tháo dỡ tường bao, công trình phụ… để hiến đất, mở rộng đường, tạo thuận lợi cho các phương tiện tham gia giao thông.

Gia đình ông Mai Đức Kiên (xóm Lâm Trụ, xã Giao Phong) tự nguyện hiến khoảng 150m2 đất thổ cư.
Gia đình ông Mai Đức Kiên (xóm Lâm Trụ, xã Giao Phong) tự nguyện hiến khoảng 150m2 đất thổ cư. Ảnh: Văn Chiến.

Một trong những hộ gia đình tiên phong phá tường bao, hiến đất mở rộng đường phải nói đến gia đình ông Mai Đức Kiên, xóm Lâm Trụ. Gặp chúng tôi, ông Kiên bảo: “Đường có rộng thì giao thông mới phát triển, xe cộ đi lại mới thuận lợi”.

Theo ông Kiên, con đường đi qua 2 xóm Lâm Trụ và Lâm Hải vốn dĩ đã được cứng hóa từ nhiều năm nay, song con đường này ngày càng xuống cấp. Trời mưa thì nước đọng bẩn thỉu, trời nắng thì bụi bẩn…

Nhận thấy thời cơ “vàng” đã tới khi địa phương đang đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, ông cùng nhiều hộ dân quyết định hiến đất, mở rộng đường, tạo nên bộ mặt mới cho khu vực.

“Người dân chúng tôi nói với nhau rằng, thời điểm này mà không làm đường luôn thì không còn dịp nào nữa, phải chớp thời cơ nhanh. Và rồi mọi người cũng đồng tình, nhà nào tự tháo dỡ tường bao nhà đó; góp sức, góp ngày công cùng địa phương mở rộng đường”, ông Kiên tâm sự.

Gia đình ông Kiên đã hiến khoảng 150m2 đất thổ cư, tự phá bỏ tường bao chạy dài 100m để địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống cống rãnh thoát nước chạy qua cổng nhà.

Theo tính toán của ông Kiên, nếu tính giá trị tiền đất ở thời điểm hiện tại, lên đến hàng trăm triệu đồng. Một khoản tiền không hề nhỏ đối với gia đình ông, trong khi vợ chồng ông đã lớn tuổi, thu nhập không ổn định.

Cách đó không xa, gia đình ông Nguyễn Văn Thắng, xóm Lâm Hải cũng tự nguyện phá bỏ tường bao giáp lề đường, hiến khoảng 90m2 đất thổ cư để mở rộng đường liên xóm.

Ông Thắng bảo, trước đây mặt đường chỉ rộng khoảng 3m, giờ các hộ gia đình 2 bên đường đều nhất trí hiến đất, do đó mặt đường liên xóm được mở rộng tới 7m, tạo thuận lợi cho các phương tiện tham gia giao thông.

“Sau khi chính quyền địa phương xuống tận từng hộ gia đình tuyên tuyền hiến đất, mở rộng đường, tôi và vợ con đều nhất trí ủng hộ. Gia đình đã phá bỏ tường bao để địa phương lấy mặt bằng xây dựng hệ thống cống rãnh”, ông Thắng thổ lộ.

Hơn 1.000 hộ dân tự nguyện hiến đất

Về Giao Phong, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi chóng mặt ở làng quê ven biển. Nhờ phong trào xây dựng nông thôn mới, kinh tế địa phương phát triển như “diều gặp gió”, người dân có cuộc sống ấm no, hệ thống giao thông đi lại thuận lợi, đảm bảo an toàn…

Con đường liên xóm được mở rộng tới 7m
Toàn xã Giao Phong có khoảng 300 hộ dân tự nguyện hiến đất thổ cư, với tổng diện tích gần 10.000m2. Ảnh: Văn Chiến.

Hiện tại, đường giao thông liên xã, liên xóm, nội đồng ở Giao Phong đã được mở rộng, nâng cấp và cứng hóa. Hai bên đường có hệ thống biển báo, đèn chiếu sáng vào ban đêm, sáng rực vùng quê.

Ông Phạm Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Giao Phong xúc động bày tỏ, trên địa bàn xã có gần 55km đường giao thông. Trong đó, có 12km đường liên xã; 39km đường xóm, liên xóm và 3,9km đường nội đồng.

Các trục đường xã, liên xóm được bảo trì hàng năm, đảm bảo “Sáng, xanh, sạch, đẹp” và có các hạng mục cần thiết như biển báo, biển chỉ dẫn, chiếu sáng, gờ giảm tốc, cây xanh... theo quy định.

“Không những các trục đường liên xã, liên xóm được nhựa hóa mà đường trục chính nội đồng của địa phương cũng đã được cứng hóa, đáp ứng yêu cầu sản xuất và vận chuyển hàng hóa”, ông Sơn cho hay.

Theo ông Sơn, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều gia đình ở xã Giao Phong đã tự nguyện hiến đất nông nghiệp, đất thổ cư… để mở rộng đường, tạo thuận lợi cho các phương tiện đi lại, giao thông phát triển.

Tính đến nay, trên địa bàn xã có hơn 1.000 hộ đã tự nguyện hiến đất nông nghiệp với tổng diện tích trên 53.000m2 và khoảng 300 hộ dân tự nguyện hiến đất thổ cư với tổng diện tích gần 10.000m2. Tổng giá trị đất của người dân địa phương ủng hộ lên đến khoảng 70 tỷ đồng.

“Trung bình mỗi hộ gia đình hiến khoảng 25m2/sào đất nông nghiệp; còn đất thổ cư, hộ hiến nhiều thì lên đến gần 200m2, hộ hiến ít cũng hàng chục m2”, ông Sơn nói.

Chủ tịch UBND xã Giao Phong bày tỏ, đa số bà con nhân dân hiến đất trên tinh thần tự nguyện; tự bỏ công sức, thời gian phá tường bao, công trình phụ…, và cũng tự bỏ kinh phí để xây dựng lại tường bao của gia đình.

“Người dân rất hài lòng với chủ trương xây dựng nông thôn mới của địa phương, nhờ vậy, phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng”, ông Sơn vui mừng nói.

Văn Chiến

Bài liên quan

Tin mới

Giá tiêu hôm nay 14/6: Tăng mạnh, cao nhất 12,000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 14/6: Tăng mạnh, cao nhất 12,000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 14/6 tăng trở lại từ 6,000 - 12,000 đồng/kg tại các vùng trọng điểm, hiện giá tiêu nội địa nằm trong khoảng 165,000 - 168,000 đồng/kg.

Phấn đấu đến năm 2025, Việt Nam đón từ 25 - 28 triệu lượt khách quốc tế
Phấn đấu đến năm 2025, Việt Nam đón từ 25 - 28 triệu lượt khách quốc tế

Mục tiêu tổng quát của Quy hoạch đến năm 2025, Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn, có năng lực phát triển du lịch cao trên thế giới. Đến năm 2030, du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển theo hướng tăng trưởng xanh; trở thành điểm đến có năng lực phát triển hàng đầu thế giới.

Giá heo hơi ngày 14/6: Biến động trái chiều 1.000 đồng/kg ở cả ba miền
Giá heo hơi ngày 14/6: Biến động trái chiều 1.000 đồng/kg ở cả ba miền

Giá heo hơi điều chỉnh trái chiều tại 3 miền, tăng giảm 1.000 đồng/kg.

Thực hiện nghiêm túc đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách
Thực hiện nghiêm túc đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc đột phá chiến lược về xây dựng, hoàn thiện thể chế với quan điểm thể chế, cơ chế, chính sách chính là nguồn lực, đầu tư cho nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện thể chế là đầu tư cho phát triển; cần tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc pháp lý để huy động nguồn lực cho sự phát triển, ưu tiên cho tăng trưởng.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về
Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Chưa đầy 10 tháng từ ngày triển khai, hệ sinh thái nơi khoanh nuôi cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tái sinh một cách kì diệu. Bên trong hàng rào bảo vệ 25ha rừng, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

Bầu cử Mỹ 2024: Loạt nghị sĩ Đảng Cộng hòa quay lại ủng hộ ông Donald Trump
Bầu cử Mỹ 2024: Loạt nghị sĩ Đảng Cộng hòa quay lại ủng hộ ông Donald Trump

Không chỉ có ông Mitch McConnell có thái độ ủng hộ ra mặt cựu Tổng thống Mỹ trở lại đường đua vào Nhà Trắng. Ông Trump đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ Đảng Cộng hòa và những người từng quay lưng với mình.