Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhà máy nghìn tỉ thiếu đánh giá tác động môi trường - Bài 2: Ban Quản lý KCN tỉnh Bắc Giang và sự im lặng khó hiểu?

Mặc dù, các cơ quan ban ngành của tỉnh Bắc Giang đều cho rằng, trách nhiệm cấp phép và quản lý xây dựng đối với dự án nhà máy SEOJIN Việt Nam là thuộc về Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, tới thời điểm này, sự im lặng một cách khó hiểu của đơn vị này khiến dư luận không khỏi hoài nghi?

Nhà máy nghìn tỉ thiếu đánh giá tác động môi trường - Bài 2: Ban Quản lý KCN tỉnh Bắc Giang và sự im lặng khó hiểu? - Hình 1

Dự án Nhà máy SEOJIN Việt Nam tiến hành xây dựng từ tháng 5/2019 dù chưa được phê duyệt ĐTM?

Như Thương hiệu và Công luận đã phản ánh tình trạng dự án nhà máy SEOJIN Việt Nam (khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) tiến hành xây dựng khi chưa có đánh giá tác động môi trường và dù đã bị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đình chỉ thi công, tuy nhiên, bất chấp lệnh cấm các hoạt động xây dựng vẫn diễn ra công khai.

Cụ thể, Sở Tài nguyên và môi trường (TNMT) tỉnh Bắc Giang có công văn số 1656/TNMT-BVMT ngày 27/06/2019 gửi Công ty TNHH SEOJIN Việt Nam, trong đó nêu rõ: “Việc triển khai dự án khi chưa có báo cáo ĐTM được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là chưa đúng với quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường (tại khoản 2, điều 19 luật bảo vệ môi trường quy định, “việc đánh giá tác động môi trường phải thực hiện trong giai đoạn thực hiện dự án”).

Từ thực tế trên, sở TNMT yêu cầu chủ dự án tạm dừng triển khai thực hiện dự án, (hoạt động thi công xây dựng) để hoàn thiện thủ tục môi trường của dự án theo quy định. Chủ dự án chỉ tiếp tục được triển khai dự án khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, và thực hiện các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định”.

Tuy nhiên, sau đó dự án nhà máy SEOJIN Việt Nam các hoạt động xây dựng vẫn diễn ra, các công nhân vẫn đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục công trình khác nhau. Chỉ đến khi báo chí tiếp tục đưa thông tin thì CĐT dự án mới chịu dừng các hoạt động thi công.

Nhà máy nghìn tỉ thiếu đánh giá tác động môi trường - Bài 2: Ban Quản lý KCN tỉnh Bắc Giang và sự im lặng khó hiểu? - Hình 2

Luật sư Vũ Văn Biên (Chi nhánh Văn phòng Luật sư An Phước) cho rằng, việc cấp giấy phép xây dựng cho Dự án Nhà máy SEOJIN Việt Nam khi chưa có ĐTM là không phù hợp quy định của pháp luật

Dưới góc nhìn của người làm luật, Luật sư Vũ Văn Biên – Văn phòng luật sư An Phước cho rằng, Luật Đầu tư 2014 không yêu cầu nhà đầu tư phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) khi xin chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, tuy nhiên Luật Bảo vệ môi trường 2014 thì ĐTM là cơ sở để phê duyệt đăng ký chứng nhận đầu tư. 

Sau đó, Chủ đầu tư (CĐT) phải xin cấp giấy phép xây dựng mới được khởi công xây dựng Nhà máy và theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 25 Luật bảo vệ môi trường thì quyết định phê duyệt ĐTM là căn cứ để cấp có thẩm quyền thực hiện các việc cấp, điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với dự án có hạng mục xây dựng công trình thuộc đối tượng phải có giấy phép xây dựng. 

Như vậy, trong trường hợp này việc cấp giấy phép xây dựng cho Dự án (của Nhà đầu tư nước ngoài) khi chưa có ĐTM là không phù hợp quy định của pháp luật. Ban Quản lý các KCN cần phối hợp cùng cơ quan quản lý về môi trường để yêu cầu nhà đầu tư bổ sung, hoàn thiện hồ sơ để được cấp ĐTM và đình chỉ triệt để việc xây dựng và hoàn thiện nhà máy khi xác định có vi phạm.

Liên quan tới việc làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý, Luật sư Vũ Văn Biên cho hay: “Hạng mục được quan tâm tới là công trình xây dựng trong khu công nghiệp của CĐT nước ngoài cần có sự giám sát và phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý của các cấp, sở ban ngành, trong đó gồm có Sở TNMT, Sở Xây dựng, UBND TP. Bắc Giang và đặc biệt là Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang.

Cụ thể, Sở TNMT là đơn vị trực tiếp theo thẩm quyền phải có trách nhiệm thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và kiểm tra, xác nhận các công trình bảo vệ môi trường.  

Ban Quản lý các KCN có trách nhiệm tiếp nhận, cấp, điều chỉnh, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các dự án đầu tư trong KCN và quản lý, giám sát các hoạt động của CĐT tuân thủ đúng Giấy chứng nhận đầu tư, dự án đã được phê duyệt. Trong đó, bao gồm cả hoạt động xây dựng và tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, đồng thời có quyền áp dụng quyết định tạm ngừng, ngừng hoạt động của Dự án theo quy định tại khoản Điều 47 Luật đầu tư số 67/2014/QH13 để đảm bảo việc Nhà đầu tư nước ngoài tuân thủ các quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này, CĐT đã tiến hành xây dựng khi chưa được phê duyệt ĐTM, thậm chí vẫn tiếp tục thi công dù đã có văn bản đình chỉ. Hành vi này đã vi phạm khoản 2, Điều 47, Luật đầu tư số 67/2014/QH13, khi đó Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang có trách nhiệm yêu cầu tạm ngừng, ngừng hoạt động dự án đầu tư".

Với mong muốn có câu trả lời gửi tới bạn đọc, PV báo Thương hiệu và Công luận đã nhiều lần liên hệ với Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang nhằm làm sáng rõ nhiều thắc mắc như: trách nhiệm thuộc về ai khi dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt ĐTM mà vẫn được cấp phép xây dựng?. Hình thức xử lý đối với chủ đầu tư dự án ra sao?...

Tuy nhiên, điều đáng nói là sau tất cả câu trả lời mà PV nhận được cũng đều giống nhau: “Chưa sắp xếp được…”. Phải chăng Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang đang cố tính “né” báo chí để sự việc được lắng xuống? Hay đằng sau đó còn điều gì “mập mờ” không thể trả lời?

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Bắc Giang cần chỉ đạo làm rõ vụ việc bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường:

Theo khoản 4, Điều 11, đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ có quy mô, công suất tương đương với trường hợp phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, các bộ, cơ quan ngang bộ phê duyệt sẽ bị phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với hành vi không có ĐTM được phê duyệt theo quy định.

Bên cạnh đó, có thể đình chỉ hoạt động của cơ sở hoặc hoạt động gây ô nhiễm môi trường của khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung từ 06 tháng đến 12 tháng đối với trường hợp vi phạm các quy định tại điểm d khoản 2, điểm d khoản 3, điểm d khoản 4 và điểm d khoản 5 cũng của Điều  11 này.

 Hải Minh

 

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Bình: Bắt nhóm đối tượng đánh bạc, số tiền giao dịch hơn 200 triệu đồng
Quảng Bình: Bắt nhóm đối tượng đánh bạc, số tiền giao dịch hơn 200 triệu đồng

Ngày 19/1, Công an huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an xã Quảng Thanh, Công an xã Quảng Phương phá chuyên án đánh bạc liên huyện dưới hình thức chơi số lô, số đề với số tiền giao dịch hơn 200 triệu đồng.

Hà Tĩnh: Bắt nhóm đối tượng lừa đảo hơn 5.000 người qua mạng chiếm hơn 100 tỷ đồng
Hà Tĩnh: Bắt nhóm đối tượng lừa đảo hơn 5.000 người qua mạng chiếm hơn 100 tỷ đồng

Ngày 19/01, thông tin từ Công an Hà Tĩnh cho biết, cơ quan này vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 41 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” dưới hình thức tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet. Qua đó, nhóm đối tượng đã lừa đảo hơn 5.000 người, chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng.

Phát hiện hơn 200 kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Phú Thọ
Phát hiện hơn 200 kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Phú Thọ

Hơn 200 kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị Đội Quản lý thị trường số 1 phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện và thu giữ khi đang trên đường đi tiêu thụ.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương không đặt ra những quy định gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết
Thủ tướng yêu cầu các địa phương không đặt ra những quy định gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết

Trong công điện ngày 19/1 Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương không đặt ra những quy định gây khó khăn không cần thiết đối với người dân khi về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Hà Tĩnh: Bắt giám đốc doanh nghiệp bán gần 1.000 hóa đơn đỏ với gần 29 tỉ đồng
Hà Tĩnh: Bắt giám đốc doanh nghiệp bán gần 1.000 hóa đơn đỏ với gần 29 tỉ đồng

Tối 19/01, thông tin Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan này vừa bắt tạm giam Phùng Xuân Phong (SN 1984, trú phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) để điều tra hành vi "trốn thuế".

Hà Nội ghi nhận 2.909 ca mắc mới Covid -19 trong ngày 19/1
Hà Nội ghi nhận 2.909 ca mắc mới Covid -19 trong ngày 19/1

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, ngày 19/01/2022, thành phố ghi nhận 2.909 ca mắc Covid-19, phân bố tại 430 xã phường thị trấn thuộc 30/30 quận, huyện, thị xã.