Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhập viện vì dùng điều hòa sai cách

Sau khi tỉnh dậy, bệnh nhi có dấu hiệu méo mồm, liệt mặt nên được đưa đi cấp cứu.

Ngày 14/6, bác sỹ Dương Văn Tâm, Trưởng khoa Liệt vận động và Ngôn ngữ trẻ em (BV Châm cứu Trung ương) cho biết, vừa điều trị thành công cho bệnh nhi Quách Thị Thu H. (4 tuổi, ở Quốc Oai, Hà Nội) bị liệt mặt, nói ngọng do ngủ trong phòng điều hòa ở nhiệt độ thấp.

Gia đình bệnh nhân cho biết, ngày 4/6, khi cho con ngủ trưa, có dùng điều hòa. Tuy nhiên, gia đình đã để nhiệt độ quá thấp nên sau khi ngủ dậy, bé H. có biểu hiện cười méo mồm. Khi ăn, bé bị rơi vãi nhiều, mắt không nhắm được kín, nói ú ớ. Nghi con bị bệnh, gia đình đã đưa đến BV Châm cứu Trung ương để thăm khám. Tại đây, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhi bị liệt dây thần kinh số 7 mà nguyên nhân do nằm điều hòa quá lạnh. Sau một thời gian điều trị, hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định trở lại.

Nhập viện vì dùng điều hòa sai cách - Hình 1

Phụ huynh chú ý khi sử dụng điều hòa để tránh bệnh tật cho bé

 Trước đó, BV cũng điều trị thành công cho bệnh nhi  Phạm Mỹ D. (26 tháng tuổi, Quảng Ngãi) bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên do dùng điều hòa. Gia đình cho biết, do thời tiết khá nóng nực, gia đình thường xuyên dùng điều hòa và để nhiệt độ khoảng 20 độ C.  Một hôm, khi con ngủ dậy, gia đình phát hiện bé bị liệt một bên mặt, lo lắng quá, gia đình đi chạy chữa một số nơi, trong đó có cả tây y, nhưng không khỏi nên chuyển ra BV Châm cứu Trung ương. Sau một thời gian điều trị, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định

PGS. TS. Nguyễn Tiến Dũng, Khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, mùa hè dù nóng bức nhưng cũng không nên lạm dụng điều hòa. Trường hợp sử dụng chỉ nên để trong khoảng từ 25 độ C đến 28 độ C; không nên ra vào phòng điều hòa đột ngột, không nên xối thẳng quạt, điều hòa vào người nhất là với trẻ nhỏ. Ngoài ra nên bật quạt thông gió khi sử dụng điều hòa; khi trẻ có triệu chứng khó thở, thở co thắt vùng ngực thì cần đưa đi khám, không được tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ.

Lê Hoa

Tin mới

Ứng phó COVID-19, Quảng Ninh tạm dừng hoạt động vận tải khách đường bộ, đường thủy

Liên quan đến ca mắc mới COVID-19 trên địa bàn, Sở GTVT Quảng Ninh vừa ban hành Công văn số 468/SGTVT-QLVT&PT về việc tạm dừng hoạt động vận tải khách (đường bộ, đường thủy) trên địa bàn tỉnh.

Gia Lai: Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh thăm, chúc Tết cán bộ lão thành

Ngày 27/1 đã diễn ra buổi thăm, chúc Tết Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh, Làng trẻ em SOS Pleiku và các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh các thời kỳ, các đồng chí lão thành cách mạng và cán bộ tiền khởi nghĩa ở TP. Pleiku.

Hải Phòng: Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID - 19

Ngày 28/01/2021, Bộ Y tế đã công bố 2 ca bệnh tại cộng đồng là bệnh nhân số 1552 (Hải Dương) và 1553 (Quảng Ninh). Hai địa phương này giáp rảnh với Hải Phòng có sự giao thương qua lại với Hải Phòng rất lớn.

Thủ tướng yêu cầu bình ổn giá thịt lợn dịp cuối năm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công Thương tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, cung cầu mặt hàng thịt lợn, đặc biệt là trong thời điểm cuối năm.

Quảng Ninh: Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất

Ngay sau khi có thông tin về ca lây nhiễm cộng đồng trên địa bàn, trong đêm 27 rạng sáng ngày 28/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt, triển khai ngay hàng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh ở mức độ cao nhất.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và xây dựng nền hành chính Nhà nước

Sáng 28/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tiếp tục làm việc tại hội trường, thảo luận về dự thảo các văn kiện Đại hội XIII. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội điều hành phiên làm việc.