Nhiều DN Trung Quốc muốn xây nhà máy thép tại Việt Nam

22:43:00 10/05/2017

THCL - Trong khi ngành thép của Việt Nam đang chịu sự cạnh tranh khốc liệt, nhiều DN sản xuất thép mới chỉ khai thác được từ 35 - 70% công suất thiết kế thì nhiều nhà đầu tư Trung Quốc lại đang có kế hoạch đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất thép tại Việt Nam.

Nếu điều này xảy ra, sẽ tạo thế cạnh tranh không cần thiết cho thị trường thép Việt Nam và đặc biệt Trung Quốc sẽ mượn thị trường Việt Nam để tiêu thụ sản phẩm của mình sang các nước khác.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong quý I, sản xuất thép trong nước tăng trưởng tốt, đạt hơn 4,6 triệu tấn, tăng 18,8% so cùng kỳ 2016. Bán hàng thép trong nước tăng trưởng khá, đạt hơn 3,76 triệu tấn, tăng 6,5% so cùng kỳ 2016. Tuy nhiên, giá thép xây dựng trong cuối tháng 3 từ 11.000 - 11.200 đồng/kg, giảm nhẹ khoảng 400 đồng/kg. Sang đầu tháng tư, giá bán thép tiếp tục giảm từ 200 - 400 đồng/kg.

Giá phôi thép, sau khi tiếp tục đà tăng hồi đầu tháng 3/2017 ở mức 445 - 450 USD, đến nay cũng đã giảm khoảng 10 USD/tấn, hiện còn 430 - 440 USD/tấn. Trong khi đó, thép cuộn cán nóng cũng giảm 34 USD/tấn so với hồi đầu tháng 3, hiện chỉ còn 475 - 480 USD/tấn.

Không nên ưu tiên thu hút đầu tư đối với các DN FDI vào ngành thép

Mức giá giảm là do các nhà phân phối tiếp tục xả hàng đầu cơ và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các nhà sản xuất trong nước trong việc duy trì thị phần.

Đánh giá vấn đề này, đại diện VSA cho biết, mức giá giảm là do các nhà phân phối tiếp tục xả hàng đầu cơ và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các nhà sản xuất trong nước trong việc duy trì thị phần. 

Trong khi thị trường thép trong nước gặp nhiều khó khăn thì nhiều DN Trung Quốc  đang tìm cách mua lại các nhà sản xuất thép thua lỗ của Việt Nam. Theo VSA, từ năm 2016, các đoàn xúc tiến của Trung Quốc đã gặp Hiệp hội để trao đổi, tìm kiếm cơ hội giới thiệu những máy móc, thiết bị.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng, việc các DN (cả trong và ngoài nước) đầu tư mới hoặc mở rộng sản xuất là cần thiết. Tuy nhiên, một số DN của Trung Quốc  đang có ý định đầu tư xây dựng nhà máy thép không gỉ công suất lên tới 300.000  tấn/năm tại Nhơn Trạch (Đồng Nai) trong khi nhu cầu thép không gỉ của Việt Nam là khoảng 200.000 tấn/năm. Trong khi đó, năng lực hiện có của các DN tại Việt Nam đã lên đến trên 300.000  tấn/năm, nhưng hiện mới chỉ khai thác được từ 35 - 70% công suất thiết kế. Do vậy, nếu có thêm nhà máy thép không gỉ công suất 300.000  tấn/năm thì sản lượng đầu ra sẽ lên đến trên 600.000 tấn/năm, gấp 3 lần nhu cầu.

“Thời điểm này, không nên ưu tiêu thu hút đầu tư đối với các DN FDI vào ngành thép, mà nên ưu tiên cho các nhà sản xuất trong nước”, ông Dũng nói và cảnh báo: Một số DN nước ngoài đầu tư nhà máy để sản xuất ở thép Việt Nam với 2 mục tiêu đó là tránh thuế chống bán phá giá của Việt Nam, đồng thời tránh thuế chống bán phá giá khi xuất sang thị trường Mỹ và một số thị trường khác. Ngoài ra, có một khả năng nữa đó là các quốc gia khác mượn thị trường Việt Nam để tiêu thụ sản phẩm của họ sang các nước khác”.

Ngọc Linh

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành