Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhiều doanh nghiệp mạo danh Viettel trong dịch vụ chuyển phát

Viettel đã hoàn tất thủ tục khiếu nại tại Cục quản lý cạnh tranh, việc ngày càng xuất hiện nhiều đơn vị sử dụng tên miền website, nhãn hiệu tương tự với Viettel Post, gây nhầm lẫn cho khách hàng về dịch vụ.

Tổng công ty CP Bưu chính Viettel cho biết, đã hoàn tất thủ tục khiếu nại tại Cục Quản lý cạnh tranh và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc và có biện pháp xử lý, áp dụng chế tài theo quy định của pháp luật.

Thời gian gần đây, xuất hiện một số đơn vị sử dụng tên miền website, nhãn hiệu và tên gọi tương tự hoặc gần giống với Viettel Post, cũng như đưa ra các nội dung, thông tin, hình ảnh dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng về dịch vụ mà Viettel Post cung cấp.

Như, Công ty vận tải giao nhận hàng không Cargo với miền website viettelcargo.com hay địa chỉ trang fanpage có địa chỉ gần giống với Viettel Post.

Trang web chính thức và website giả mạo đơn vị chuyển phát của ViettelTrang web chính thức và website giả mạo đơn vị chuyển phát của Viettel

Viettel Post hiện là thương hiệu đã được Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu Trí tuệ. Viettel Post là đơn vị bưu chính duy nhất trong Tập đoàn Viettel được phép sử dụng với tên thương hiệu là Viettel Post, địa chỉ wbsite là www.viettelpost.com.vn. 

Vì vậy, việc các đơn vị vận tải gắn chữ “Viettel” vào tên doanh nghiệp của mình có dấu hiệu vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ khi khiến khách hàng nhầm lẫn với Viettel Post.

Việc sử dụng các thông tin, nội dung, hình ảnh nhiều khách hàng đã nhầm lẫn đây là website của Viettel Post hay  là một đơn vị thành viên/đại lý của Viettel Post, sau đó dẫn đến tình trạng hàng hoá chuyển chậm hoặc thất lạc gây ảnh hưởng đến uy tín của Viettel Post.

Thậm chí, có những đơn vị còn sử dụng xe tải gắn chữ “Viettel” trên thân xe hay sử dụng đồng phục tương tự Viettel Post để chiếm lấy niềm tin của khách hàng.

Một số đơn vị sử dụng đồng phục giả làm nhân viên Viettel để nhận hàng hoá của kháchMột số đơn vị sử dụng đồng phục giả làm nhân viên Viettel để nhận hàng hoá của khách

Đại diện Viettel Post cho biết, việc sử dụng xe tải hay nhân viên mặc đồng phục giả làm nhân viên Viettel Post để giao nhận hàng hoá với khách hàng không những trực tiếp đe dọa nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín và thương hiệu của Viettel Post mà còn là hành vi lừa dối, làm ảnh hưởng đến lòng tin, đặc biệt có thể gây tổn hại đến khách hàng.

Việc các đơn vị sử dụng các hình ảnh giống hoặc tương tự, gây nhầm lẫn với hình ảnh quảng bá của Viettel Post trên giao diện website, xe thư báo, phong bì, logo đã có dấu hiệu vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ, theo Khoản 1, Điều 129 của Luật này quy định "Hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu là hành vi sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ trùng, tương tự hoặc liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu được bảo hộ, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ”.

Cũng theo Khoản 2, Điều 129, Luật Sở hữu trí tuệ: “Mọi hành vi sử dụng chỉ dẫn thương mại trùng hoặc tương tự với tên thương mại của người khác đã được sử dụng trước cho cùng loại sản phẩm, dịch vụ hoặc cho sản phẩm, dịch vụ tương tự, gây nhầm lẫn về chủ thể kinh doanh, cơ sở kinh doanh, hoạt động kinh doanh dưới tên thương mại đó đều bị coi là xâm phạm quyền đối với tên thương mại”.

Đây còn được coi là những hành vi cạnh tranh không lành mạnh với Viettel Post. Bởi theo Điều 130.1.d, Luật Sở hữu trí tuệ ghi rõ: “Các hành vi sau đây bị coi là hành vi cạnh tranh không lành mạnh: d) Đăng ký, chiếm giữ quyền sử dụng hoặc sử dụng tên miền trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu, tên thương mại được bảo hộ của người khác hoặc chỉ dẫn địa lý mà mình không có quyền sử dụng nhằm mục đích chiếm giữ tên miền, lợi dụng hoặc làm thiệt hại đến uy tín, danh tiếng của nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý tương ứng”.

 Theo Bizlive

Bài liên quan

Tin mới

Hai tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu Việt Nam đạt gần 42 tỷ USD
Hai tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu Việt Nam đạt gần 42 tỷ USD

Báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại tháng 2 của Bộ Công Thương cho biết, kim ngạch nhập khẩu tháng 2 ước đạt 18,37 tỷ USD (tăng 12% so với cùng kỳ năm 2020).

Sở Y tế TP.HCM vào cuộc vụ nữ bệnh nhân bị bỏ quên gạc y tế trong ngực
Sở Y tế TP.HCM vào cuộc vụ nữ bệnh nhân bị bỏ quên gạc y tế trong ngực

Sau khi phẫu thuật nâng ngực tại một spa ở quận 7 với giá 40 triệu, người phụ nữ quê Kiên Giang bị đau nhức, lở loét, thủng ngực phải, được spa truyền kháng sinh mỗi ngày trong suốt 1 tháng...

Giá xăng dầu ngày 3/3: Giảm mức thấp nhất trong hai tuần qua
Giá xăng dầu ngày 3/3: Giảm mức thấp nhất trong hai tuần qua

Dự đoán các nhà sản xuất của nhóm OPEC+ sẽ nới lỏng thoả thuận hạn chế nguồn cung nên trên thị trường giá dầu thô thế giới biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng 3/3, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần qua.

Hải Dương công bố dỡ phong tỏa TP. Chí Linh
Hải Dương công bố dỡ phong tỏa TP. Chí Linh

Tại quảng trường Sao Đỏ (TP Chí Linh, Hải Dương) lãnh đạo tỉnh Hải Dương cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ và người dân TP Chí Linh đã công bố và chính thức thực hiện lệnh gỡ phong toả đối với TP Chí Linh.

Lạng Sơn: Thu giữ hơn 20.000 con gia cầm giống tại khu vực biên giới
Lạng Sơn: Thu giữ hơn 20.000 con gia cầm giống tại khu vực biên giới

Hơn 20.000 con gia cầm loại 3 -7 ngày tuổi vừa được các lực lượng chức năng thu giữ tại một điểm tập kết tại thôn Pò Lọi, xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn.

An Giang: Phát hiện hơn 4.000 hộp thuốc tân dược nghi nhập lậu
An Giang: Phát hiện hơn 4.000 hộp thuốc tân dược nghi nhập lậu

Lực lượng liên ngành chống buôn lậu trên tuyến biên giới tỉnh An Giang thuộc tổ Châu Đốc đã kiểm tra, phát hiện và thu giữ hơn 4.000 hộp thuốc tân dược nghi vấn nhập lậu.