Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhiều đóng góp trong hoạt động gìn giữ hoà bình của Việt Nam được Liên Hợp quốc ghi nhận

Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đã tổ chức trang trọng “Lễ kỷ niệm 76 năm Ngày Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc và 10 năm Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc”.

Lễ kỷ niệm ngày 24/5 do Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đặng Hoàng Giang chủ trì với sự tham dự của các đồng chí sĩ quan gìn giữ hoà bình của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam đang làm việc tại Cục Hoạt động hoà bình Liên Hợp quốc (LHQ), Tuỳ viên quân sự Việt Nam tại LHQ, cùng toàn thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của Phái đoàn.

Việt Nam luôn duy trì tỷ lệ nữ cao trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (trong ảnh: Các nữ quân nhân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 của Việt Nam tại Lễ trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tặng các thành viên của bệnh viện). Ảnh: NGUYỄN ĐẢM
Việt Nam luôn duy trì tỷ lệ nữ cao trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (trong ảnh: Các nữ quân nhân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 của Việt Nam tại Lễ trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tặng các thành viên của bệnh viện). Ảnh NGUYỄN ĐẢM.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang điểm lại quá trình hình thành, phát triển và những đóng góp của lực lượng Gìn giữ hoà bình LHQ 76 năm qua trong thực hiện sứ mệnh duy trì hoà bình, an ninh và tạo môi trường thuận lợi cho phát triển bền vững ở nhiều khu vực trên thế giới; chỉ ra những khó khăn, thách thức đối với hoạt động gìn giữ hoà bình hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, cạnh tranh địa chính trị và xung đột gia tăng.

Nhiệt liệt chúc mừng các sĩ quan, chiến sĩ quân đội, công an đã và đang làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình tại các Phái bộ cũng như trụ sở LHQ nhân dịp kỷ niệm nhiều ý nghĩa này, Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh lực lượng gìn giữ hoà bình của Việt Nam dù còn tương đối non trẻ nhưng đã có nhiều đóng góp quan trọng, nổi bật cho hoạt động gìn giữ hoà bình quốc tế trong 10 năm qua, được lãnh đạo LHQ cũng như chính quyền và người dân ở các nước tiếp nhận đáng giá rất cao.

"Kết quả đó khẳng định chủ trương hết sức đúng đắn của Đảng, Nhà nước khi quyết định cử lực lượng của Việt Nam bắt đầu tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình LHQ từ tháng 6/2014, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam là thành viên có trách nhiệm, tích cực của LHQ và cộng đồng quốc tế", Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh.

Theo Đại sứ Đặng Hoàng Giang, việc triển khai thành công chủ trương tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình là nhờ có sự ủng hộ và quan tâm chỉ đạo từ cấp Lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan liên quan, nhất là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao…

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ Đặng Hoàng Giang chúc mừng các đồng chí sĩ quan thuộc lực lượng gìn giữ hoà bình của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam đang làm việc tại Cục Hoạt động hoà bình LHQ, Tuỳ viên Quân sự Việt Nam tại LHQ. (Nguồn: Phái đoàn VN tại LHQ)
Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ Đặng Hoàng Giang chúc mừng các đồng chí sĩ quan thuộc lực lượng gìn giữ hoà bình của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam đang làm việc tại Cục Hoạt động hoà bình LHQ, Tuỳ viên Quân sự Việt Nam tại LHQ. Nguồn Phái đoàn VN tại LHQ.

Đặc biệt, với những nỗ lực, hi sinh cũng như bản lĩnh, sáng tạo khi thực thi nhiệm vụ, các đơn vị, cá nhân trực tiếp tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình đã góp phần lan toả hình ảnh và giá trị của các Lực lượng Vũ trang nhân dân Việt Nam “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”.

Thay mặt các sĩ quan của Việt Nam đang công tác tại LHQ, Đại tá, Tuỳ viên quân sự Nguyễn Đức Quân cảm ơn tình cảm và sự quan tâm sát sao của Đại sứ và Phái đoàn đối với công tác gìn giữ hoà bình và sự tham gia của Việt Nam vào các hoạt động liên quan của Liên hợp quốc; khẳng định sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó. Thượng tá Lương Trường Vinh và Trung tá Nguyễn Hải Ngọc thay mặt cho các sĩ quan gìn giữ hoà bình của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an bày tỏ xúc động và tự hào được đại diện cho Việt Nam tham gia lực lượng “mũ nồi xanh” LHQ.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, tất cả đại biểu đã dành một phút mặc niệm để tri ân các sĩ quan, chiến sĩ, nhân viên gìn giữ hoà bình LHQ đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ, trong đó có liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ngày 29/5/1948, Liên Hợp quốc chính thức triển khai Phái bộ Tổ chức giám sát hòa bình Liên Hợp quốc (UNTSO) để duy trì thực hiện thỏa thuận đình chiến giữa Israel và các nước Arab. Từ đó, ngày 29/5 hằng năm trở thành Ngày Gìn giữ Hòa bình LHQ. Trong 75 năm qua, hơn 2 triệu sĩ quan, nhân viên gìn giữ hoà bình của 125 quốc gia phái cử đã tham gia phục vụ tại 71 Phái bộ gìn giữ hoà bình của LHQ, trong đó hơn 3.000 người đã hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Năm 2024 đánh dấu tròn 10 năm Việt Nam triển khai lực lượng tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình. Từ đó đến nay, trên 800 lượt chiến sĩ mũ nồi xanh của Quân đội Nhân dân và Công an Nhân dân Việt Nam đã lên đường đi làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình LHQ tại các Phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, khu vực Abyei và Cục Hoạt động Hòa bình tại Trụ sở LHQ, cũng như tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh Châu Âu tại Cộng hòa Trung Phi.

PV/baoquocte.vn

Bài liên quan

Tin mới

PV GAS 12 năm liên tiếp lọt danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất
PV GAS 12 năm liên tiếp lọt danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất

Forbes Việt Nam vừa công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2024”. Đây là lần thứ 12 Forbes Việt Nam công bố danh sách này, trong đó, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cũng 12 năm liên tiếp lọt vào danh sách các công ty hàng đầu do Forbes Việt Nam bình chọn.

Vĩnh Phúc: Tổ chức lễ trao Giải Báo chí tỉnh lần thứ 13 năm 2024
Vĩnh Phúc: Tổ chức lễ trao Giải Báo chí tỉnh lần thứ 13 năm 2024

Chiều 19/6, Hội đồng Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ trao Giải Báo chí tỉnh lần thứ 13, năm 2024 và ra mắt Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội Nhà báo tỉnh.

Giải Billiards & Snooker vô địch quốc gia năm 2024 tại Vũng Tàu
Giải Billiards & Snooker vô địch quốc gia năm 2024 tại Vũng Tàu

Ngày 19/6/2024, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, diễn ra Lễ khai mạc Giải Billiards & Snooker (Bida) vô địch quốc gia (vòng chung kết) năm 2024 do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Cục Thể dục Thể thao, Liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam tổ chức.

Công ty cổ phần Điện Vietracimex Lào Cai với số tiền nợ thuế tính đến thời điểm 30/5/2024 là hơn 71 tỷ đồng
Công ty cổ phần Điện Vietracimex Lào Cai với số tiền nợ thuế tính đến thời điểm 30/5/2024 là hơn 71 tỷ đồng

Cục thuế tỉnh Lào Cai mới công bố danh sách 138 cá nhân, tổ chức nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc Ngân sách Nhà nước.

Chính phủ đề xuất cho phép 3 luật liên quan tới thị trường bất động sản có hiệu lực từ ngày 1/8
Chính phủ đề xuất cho phép 3 luật liên quan tới thị trường bất động sản có hiệu lực từ ngày 1/8

Chính phủ đề xuất cho phép 3 luật liên quan tới thị trường bất động sản, là Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 1/8, sớm 5 tháng so với quyết nghị của Quốc hội.

Chuyến thăm của Tổng thống Putin cho thấy Việt Nam là đối tác quan trọng của Nga ở Đông Nam Á
Chuyến thăm của Tổng thống Putin cho thấy Việt Nam là đối tác quan trọng của Nga ở Đông Nam Á

Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin chọn Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tới thăm sau khi nhậm chức nhiệm kỳ thứ 5 cho thấy Việt Nam là đối tác quan trọng của Moscow ở Đông Nam Á.