Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Những mặt hàng dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2018

Bộ Công Thương cho biết, 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 113,93 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2017 (thấp hơn mức tăng 19,4% của cùng kỳ năm 2017 so với năm 2016) và chỉ bằng 48% kế hoạch năm.

Những mặt hàng dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu tiếp tục là điện thoại các loại và linh kiện (22,5 tỷ USD); máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (13,45 tỷ USD)...

Hiện cả nước đã có 20 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 1 tỷ USD và tăng trưởng cao nhất vẫn thuộc nhóm công nghiệp chế biến. Những mặt hàng dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu tiếp tục là điện thoại các loại và linh kiện (22,5 tỷ USD); máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (13,45 tỷ USD); hàng dệt, may (13,42 tỷ USD); máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng (7,8 tỷ USD); giày dép các loại (7,79 tỷ USD). 

Những mặt hàng dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2018 - Hình 1

(Ảnh minh họa)

Đáng chú ý, năm 2017, mặt hàng nông sản, thủy sản xuất khẩu tăng mạnh, nhất nhóm hàng rau quả thì từ đầu năm đến nay, nhóm hàng này vẫn tăng trưởng xuất khẩu tốt, ước tăng 20,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt kim ngạch 2,01 tỷ USD; thủy sản ước tăng 11%, đạt kim ngạch 3,96 tỷ USD;

Hạt điều và gạo ước có mức tăng trưởng cao cả về lượng và kim ngạch đều đạt trên 1 tỷ USD. Tính chung nhóm hàng nông sản, thủy sản, kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 13,45 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, giá xuất khẩu nông sản trong năm 2018 không còn là yếu tố thuận lợi tác động đến tăng trưởng xuất khẩu. Thực tế, trong 6 tháng đầu năm 2018, giá xuất khẩu một số mặt hàng nông sản đã giảm mạnh làm giảm kim ngạch xuất khẩu của nhiều mặt hàng như: cà phê, hạt tiêu, cao su...

"Riêng nhóm nông sản, thủy sản, giá xuất khẩu giảm đã làm kim ngạch giảm 431 triệu USD, trong khi lượng xuất khẩu tăng góp phần kim ngạch tăng 860 triệu USD"- Bộ Công Thương cho biết.

Hiện nay, những doanh nghiệp điện tử, công nghệ thông tin lớn nhất thế giới đã có mặt tại Việt Nam, đóng góp lớn vào xuất khẩu. Tuy nhiên, có nhận định cho rằng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này sẽ giảm dần trong các tháng cuối năm do nhiều nguyên nhân. 

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung Quốc vừa nổ ra, Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng. Do vậy, cần định hướng nâng cao chiến lược xuất nhập khẩu theo hướng bền vững, trong đó tăng trưởng xuất khẩu cả về chiều rộng và chiều sâu.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh lưu ý chính sách tạm nhập tái xuất của Việt Nam, nhất là trong thời điểm xung đột thương mại tác động trực tiếp đến quan hệ Việt Nam và các nước láng giềng; Cẩn trọng với nguy cơ lớn về hàng Trung Quốc tràn vào Việt Nam.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, cuộc chiến này không thể là cơ hội cho Việt Nam, bởi lẽ độ mở của nền kinh tế Việt Nam rất lớn, những diễn biến như vậy chắc chắn tác động đến Việt Nam.

Bảo Ngọc T/h

Bài liên quan

Tin mới

Kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm trật tự, an toàn giao thông
Kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Công an TP. Thanh Hóa vừa huy động tối đa lực lượng với nòng cốt là Đội Cảnh sát giao thông trật tự, đồng loạt ra quân xử lý nghiêm tình trạng thanh, thiếu niên, học sinh điều khiển mô tô, xe máy vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

TP. Hồ Chí Minh: Có 263.000 trường hợp vi phạm giao thông
TP. Hồ Chí Minh: Có 263.000 trường hợp vi phạm giao thông

5 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có 263.000 trường hợp vi phạm giao thông, với số tiền phạt hơn 291 tỷ đồng, trong đó có đến 50.439 vụ vi phạm nồng độ cồn.

Tổng công ty Bảo Việt nhân thọ trao tặng 100 xe đạp cho trẻ em nghèo hiếu học tỉnh Đồng Nai
Tổng công ty Bảo Việt nhân thọ trao tặng 100 xe đạp cho trẻ em nghèo hiếu học tỉnh Đồng Nai

Vừa qua, Tổng công ty Bảo Việt nhân thọ phối hợp với Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, tổ chức trao tặng 100 xe đạp cho các em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn, tỉnh Đồng Nai.

Sáu người nhập viện vì ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu
Sáu người nhập viện vì ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, vừa tiếp nhận 6 bệnh nhân nhập viện cấp cứu vì ngộ độc, do ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu.

Long An: Đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia
Long An: Đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

UBND tỉnh Long An đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023.

TP. Hồ Chí Minh: Gọi 033.7592.452 khi bức xúc về cung ứng dịch vụ công của ngành y tế
TP. Hồ Chí Minh: Gọi 033.7592.452 khi bức xúc về cung ứng dịch vụ công của ngành y tế

Đây là đường dây nóng, do Chánh Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đảm trách theo phân công của Giám đốc Sở Y tế. Đây cũng là một hoạt động thiết thực thể hiện quyết tâm của Sở Y tế trong công tác cải cách hành chính, liên quan đến hoạt động cung ứng dịch vụ công trong lĩnh vực y tế.