"Nóng" với kết luận vụ Mobifone mua AVG

19:29:00 02/06/2018

THCL - Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, phóng viên đã đặt các câu hỏi liên quan đến kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về vụ Mobifone mua AVG.

Chiều 2/6, Văn phòng Chính phủ tổ chức cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2018. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo.

Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi về việc, khi thanh tra Chính phủ có kết luận vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG, Bộ Thông tin và Truyền thông có văn bản phản bác lại và cho rằng, vụ việc không gây thất thoát tài sản của Nhà nước. 

Tuy nhiên, trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương mới thông báo hôm nay chỉ rõ, thương vụ này đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước. Vậy, quan điểm của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc này?

Bộ Thông tin và Truyền thông quan niệm trả lại tiền là không thất thoát tài sản.

Trả lời câu hỏi này, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết: Về nguyên tắc, khi có kết luận thanh tra thì cơ quan đối tượng thanh tra có quyền có văn bản để kiến nghị, giải trình. Trong quá trình giải trình đó, Bộ quan niệm lúc đó AVG và MobiFone đã có thỏa thuận với nhau là AVG sẽ trả lại toàn bộ số tiền trước đây MobiFone đã bỏ ra để mua các cổ phần chuyển nhượng của AVG và đồng thời cũng có cam kết trả tính cả lãi theo quy định. Bộ quan niệm như thế thì cho là không thất thoát. Tuy nhiên, bây giờ Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận như thế thì quan điểm của Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ sẽ tuân thủ thực hiện ngay cả khi có kết luận thanh tra là sẽ thực hiện nghiêm kết luận của thanh tra và của đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Vi phạm của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trong vụ AVG là rất nghiêm trọng.

Trước đó, theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các vi phạm của ông Nguyễn Bắc Son, ông Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải là rất nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận: Ban cán sự Đảng (BCSĐ) Bộ Thông tin và Truyền thông chấp hành chưa nghiêm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổng Công ty Mobifone vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật trong việc thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện Dự án, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước; chưa kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ về Dự án trên.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận vi phạm của hai ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn là rất nghiêm trọng

Đối với Ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư BCSĐ, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2011 - 2016. Ông Son đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể BCSĐ, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến Dự án không đúng quy định; ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến Dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công; thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện Dự án, để xảy ra nhiều vi phạm.

Với Ông Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư BCSĐ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên BCSĐ, Thứ trưởng, ông Tuấn cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2011-2016. Ông Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện Dự án; ký Quyết định số 236/QĐ-BTTTT, ngày 21/12/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt Dự án và một số văn bản có liên quan trái quy định, có văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công.

Với cương vị Bí thư BCSĐ, Bộ trưởng từ tháng 4/2016 đến nay, ông Tuấn chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2016 - 2021.

B.Quyền

Thực phẩm nhập lậu gia tăng, cơ quan chức năng gặp khó

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành