Ông Lê Nam Trà: Mobifone mua AVG "thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ"

22:23:00 23/03/2018

THCL - Thủ tướng đồng ý với kết luận thanh tra. Trong khi Bộ Thông tin - Truyền thông cho biết sẽ nghiêm túc triển khai kết luận thì ông Lê Nam Trà vẫn nói rằng "Mobifone mua AVG theo đúng chức năng nhiệm vụ".

Ông Lê Nam Trà nguyên Chủ tịch HĐTV Mobifone

Tại buổi công bố toàn văn Kết luận thanh tra toàn diện vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG diễn ra vào sáng nay (23/3), ông Lê Nam Trà nguyên Chủ tịch HĐTV Mobifone cho rằng hợp đồng mua AVG phía Mobifone đã thực hiện đúng chức năng của mình vì đây cũng là nhiệm vụ chính trị, không phải đơn thuần là nhiệm vụ kinh tế...

Sau khi đại diện Đoàn thanh tra công bố toàn văn kết luận dài 33 trang, ông Bùi Ngọc Lam - Phó tổng Thanh tra Chính phủ đã đọc văn bản thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đồng ý với kết luận này và yêu cầu các tổ chức, cá nhân liên quan chịu trách nhiệm thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Ông Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone, hiện là cán bộ Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết "chúng tôi nghiêm túc chấp hành kết luận thanh tra". 

Tuy nhiên, đề cập đến dự án mua AVG, ông Lê Nam Trà nói việc này đã được MobiFone thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo điều luật quy định; đây là nhiệm vụ chính trị và kinh tế, thực hiện theo chiến lược kinh doanh truyền hình của MobiFone và được Bộ Thông tin Truyền thông phê duyệt từ tháng 12/2014.

"Chúng tôi mong muốn được xem xét nguyên nhân cũng như hiệu quả sản xuất kinh doanh trong bối cảnh chung như vậy", ông Trà nói.

Trong khi đó, Chủ tịch HĐTV MobiFone Nguyễn Mạnh Thắng nêu ý kiến ngắn gọn, đề nghị Thanh tra Chính phủ hướng dẫn quy trình để thực hiện kết luận thanh tra nhanh nhất, những vấn đề khác sẽ thực hiện theo quy định nói chung để MobiFone yên tâm sản xuất.

Kết luận số 355 của Thanh tra Chính phủ công bố ngày 14.3 cho biết, MobiFone và một số bộ, ngành liên quan đã thiếu trách nhiệm, có những vi phạm, làm trái quy định, dẫn tới nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỉ đồng; đồng thời, ảnh hưởng tiêu cực đến việc cổ phần hóa MobiFone.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ Bộ Thông tin - Truyền thông với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu và quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định dự án; ban hành Quyết định số 236/2015 phê duyệt dự án đầu tư không đảm bảo căn cứ pháp lý, vi phạm các quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước, cần phải được xem xét, hủy bỏ.

B. Quyền

Thực phẩm nhập lậu gia tăng, cơ quan chức năng gặp khó

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành