Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ông lớn Huawei tạo đột phá trong công cụ thiết kế chip

Theo một quan chức cao cấp, Huawei đã tạo đột phá trong công cụ tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) đối với chip 14nm.

Theo tạp chí tài chính Caijing của Trung Quốc, trong bài phát biểu ngày 28/02, Chủ tịch luân phiên Xu Zhijun của Huawei cho biết, Công ty sẽ hoàn thành thử nghiệm công cụ trong năm nay. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Huawei và các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc khác đang chạy đua địa phương hóa chuỗi cung ứng do bị Mỹ cấm vận.

Theo Caijing, Huawei đã hợp tác với các hãng EDA trong nước để viết phần mềm, “bản địa hóa các công cụ EDA trên 14nm”. Huawei sẽ cho phép đối tác và khách hàng dùng phần mềm này.

Huawei nỗ lực phát triển công cụ EDA trong nước sau khi dính lệnh cấm vận của Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Huawei nỗ lực phát triển công cụ EDA trong nước sau khi dính lệnh cấm vận của Mỹ. (Ảnh: Reuters).

EDA chỉ chung phần mềm, phần cứng và dịch vụ cần thiết để lên kế hoạch, thiết kế và sản xuất chip. Vài thập kỷ trước, bảng mạch phần lớn được thiết kế thủ công, song hiện tại chip trở nên quá phức tạp đến mức không thể tránh khỏi tự động hóa và thiết kế trên máy tính.

Chip sản xuất trên quy trình 14nm được giới thiệu lần đầu trong smartphone từ giữa những năm 2010. Nó đi sau khoảng 2 đến 3 thế hệ so với loại tối tân hiện nay. Huawei – nhà cung ứng thiết bị viễn thông lớn của thế giới – là mục tiêu của nhiều biện pháp cấm vận xuất khẩu của Mỹ từ năm 2019. Điều đó hạn chế Huawei tiếp cận nguồn cung chip và công cụ thiết kế chip từ các công ty Mỹ.

Thị trường EDA đang bị chi phối bởi ba doanh nghiệp: Cadence Design Systems, Synopsys (Mỹ) và Mentor Graphics (Đức). Cả ba đều phải tuân thủ các lệnh trừng phạt của Washington lên Huawei năm 2020. Trong khi đó, dù là quê hương của một số nhà sản xuất phần mềm EDA, nhưng Trung Quốc không có tính cạnh tranh trên toàn cầu.

Theo China Daily, dù công cụ EDA cho chip 14nm chỉ được xem là sản phẩm tầm trung, nó vẫn là một bước đột phá. Ông Xu tiết lộ, Huawei đã thay thế 78 phần mềm bị ảnh hưởng do lệnh cấm của Washington bằng công cụ nội địa. Ngoài ra, công ty cũng đạt nhiều thành tựu trong các công cụ phát triển sản phẩm trong 3 năm qua.

Huawei sẽ tăng cường thu hút nhân tài từ khắp nơi để đạt được đột phá chiến lược trong lĩnh vực. Theo Xiang Ligang, Giám đốc Liên minh  Information Consumption, các lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ đối với công nghệ chip hiện đại sang Trung Quốc tạo động lực để các công ty Trung Quốc nỗ lực phân bổ nguồn lực để đạt tiến bộ.

Năm ngoái, doanh thu trong lĩnh vực thiết kế chip Trung Quốc đạt 534,57 tỷ NDT (78 tỷ USD), tăng 16,5%, cho thấy sự linh hoạt giữa lệnh cấm của Mỹ.

Việc Huawei tập trung vào phần mềm EDA cho chip 14nm phần nào cho thấy tình trạng của ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc. Nhà thầu sản xuất bán dẫn SMIC mới có năng lực sản xuất chip 14nm quy mô lớn, trong khi TSMC và Samsung đều đang tiến đến quy trình 3nm, còn Intel sẽ sản xuất chip 2nm vào cuối năm 2024. Như vậy, ngành bán dẫn Trung Quốc đang đi sau các đối thủ khá xa.

Trước đó, trong bài phát biểu tại trường đại học Giao thông Thượng Hải ngày 24/2, nhà sáng lập Nhậm Chính Phi chia sẻ, Huawei đã thay thế 13.000 linh kiện nước ngoài bằng hàng nội địa và thiết kế lại 4.000 bảng mạch cho những sản phẩm của mình. Ông cũng cho biết, việc sản xuất bảng mạch đã “ổn định”.

Theo ông Nhậm, Huawei đã đầu tư 23,8 tỷ USD trong hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) năm 2022. “Khi lợi nhuận cải thiện, chúng tôi sẽ tiếp tục gia tăng chi phí R&D”, ông nói.

PV (T/H)

Bài liên quan

Tin mới

Đồng Tháp: Phát hiện và xử lý nghiêm việc vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới
Đồng Tháp: Phát hiện và xử lý nghiêm việc vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND huyện, thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Hà Nội: Triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 2050
Hà Nội: Triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 2050

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 158/KH-UBND về việc triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050, thay thế Kế hoạch số 146/KH-UBND ban hành ngày 25/5/2022.

Những hình ảnh đẹp của các chiến sỹ công an Hải Phòng trong ngày thi tuyển sinh lớp 10 THPT
Những hình ảnh đẹp của các chiến sỹ công an Hải Phòng trong ngày thi tuyển sinh lớp 10 THPT

Hôm nay, 2/6/2023 là ngày thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 tại Hải Phòng.

Giá cả hàng hóa thế giới bật tăng nhờ tín hiệu tích cực từ kinh tế Mỹ
Giá cả hàng hóa thế giới bật tăng nhờ tín hiệu tích cực từ kinh tế Mỹ

Dữ liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, giá hàng hóa nguyên liệu thế giới hồi phục mạnh mẽ trong ngày hôm qua, thể hiện qua mức tăng 1,61% lên 2.115 điểm, kết thúc chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp trước đó. Trong đó, lực mua phân bổ tương đối đồng đều trên cả 4 nhóm thị trường với 23/tổng số 31 mặt hàng đồng loạt tăng giá.

Cháy lớn thiệu rụi gần 1.000 m2 nhà xưởng công ty may ở Đồng Nai
Cháy lớn thiệu rụi gần 1.000 m2 nhà xưởng công ty may ở Đồng Nai

Vụ cháy xảy ra tại một công ty dệt may thuộc Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) khiến gần 1.000 m2 nhà xưởng cùng nhiều trang thiết bị, thành phẩm sản xuất bị thiêu rụi.

Thống nhất trình Quốc hội 2 luật tách từ Luật Giao thông đường bộ vào Kỳ họp thứ 6
Thống nhất trình Quốc hội 2 luật tách từ Luật Giao thông đường bộ vào Kỳ họp thứ 6

Hai dự án Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 và thông qua tại Kỳ họp thứ 7.