Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phải xử lý nghiêm doanh nghiệp FDI chuyển giá, trốn thuế

Đề cập tới thực trạng hoạt động của doanh nghiệp FDI, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xác nhận, còn một số tồn tại bất cập của FDI như đầu tư công nghệ ở mức trung bình, có tình trạng chuyển giá, trốn thuế, vi phạm môi trường. Những vấn đề đó, cần xử lý nghiêm.

Phải xử lý nghiêm doanh nghiệp FDI chuyển giá, trốn thuế - Hình 1

Đại biểu Bùi Sĩ Lợi đặt câu hỏi tại phiên chất vấn chiều nay (Ảnh: QH)

Tại phiên chất vấn chiều nay, đại biểu Bùi Sĩ Lợi (Thanh Hóa) đặt câu hỏi: Xin Thủ tướng đánh giá như thế nào về thực trạng các doanh nghiệp FDI trong thời gian vừa qua? Thủ tướng có giải pháp nào để nâng cao chất lượng DN FDI trong thời gian tới?

Cổ phần hóa DNNN chậm, tổ chức triển khai thực hiện, nhưng chưa bao giờ và không bao giờ đạt được tiến độ kế hoạch. Thủ tướng sẽ có giải pháp gì để khắc phục tình trạng này?

Trả lời chất vấn, Thủ tướng cho biết, năm nay tổng kết 30 năm hoạt động đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. FDI đóng vai trò quan trọng trong phát triển, xuất khẩu, góp phần vào phát triển. FDI chiếm 60% xuất khẩu. Kết hợp giữa FDI và DN trong nước dẫn tới hình thành chuỗi phụ trợ ngày càng tăng.

Thủ tướng dẫn chứng câu chuyện Intel ở TP. Hồ Chí Minh, doanh nghiệp có cả chi bộ đảng, cả chi đoàn, đoàn thanh niên. Họ đã nâng bữa ăn công nhân lên được 46.000 đồng. Hay như một doanh nghiệp khác ở Quảng Ninh, đã lo cả nhà ở xã hội, đời sống đảm bảo cho công nhân...

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng xác nhận, còn một số tồn tại bất cập của FDI như đầu tư công nghệ ở mức trung bình, có tình trạng chuyển giá, trốn thuế, vi phạm môi trường. Những vấn đề đó cần xử lý nghiêm.

Về cổ phần hóa DNNN, Thủ tướng khẳng định đã tiến bộ khi số lượng doanh nghiệp chỉ còn mấy trăm so với hàng ngàn doanh nghiệp trước đây. Tuy nhiên, có một số bộ ngành còn chưa quyết liệt, sợ trách nhiệm trong cổ phần hóa. Thời gian cổ phần hóa vì thế kéo dài. Thị trường của Việt Nam cũng còn nhỏ nên khả năng hấp thụ vốn thấp.

Thủ tướng cũng nói về việc Vinamilk bán 3% cổ phần vừa qua đã được 9.000 tỷ đồng. Số vốn lớn như vậy cho thấy không nhiều DN có khả năng thu mua.

Thủ tướng cho rằng, cổ phần hóa DNNN không phải chỉ là thu hút vốn, nguồn lực, mà còn góp phần chống tham nhũng, tiêu cực, vì cổ đông càng nhiều thì sự giám sát càng nhiều.

 Trần Nguyên

Bài liên quan

Tin mới

Cảnh giác 6 tác dụng phụ của chế độ ăn thuần chay
Cảnh giác 6 tác dụng phụ của chế độ ăn thuần chay

Mọi chế độ ăn kiêng đều có ưu và nhược điểm, kể cả chế độ ăn thuần chay. Nếu bạn muốn chuyển sang ăn thuần chay, hãy chú ý đến tác dụng phụ của nó.

Trung Quốc đang thắt chặt các hạn chế pháp lý đối với ngành giao dịch định lượng
Trung Quốc đang thắt chặt các hạn chế pháp lý đối với ngành giao dịch định lượng

Trung Quốc đang thắt chặt các hạn chế pháp lý đối với ngành giao dịch định lượng (quant trading) đang bùng nổ nhanh chóng, theo đài CNBC.

Giá xăng quay đầu giảm nhẹ sau Tết Nguyên đán 2024
Giá xăng quay đầu giảm nhẹ sau Tết Nguyên đán 2024

Tại kỳ điều hành chiều 22/2, giá xăng dầu trong nước đều được điều chỉnh giảm nhẹ. Trong đó, xăng RON 95 đã hạ nhiệt về mốc hơn 23.500 đồng/lít.

Đề xuất đầu mối triển khai đầu tư Dự án Cảng hàng không Biên Hòa
Đề xuất đầu mối triển khai đầu tư Dự án Cảng hàng không Biên Hòa

Theo quy hoạch, Cảng hàng không Biên Hòa – Đồng Nai là một trong những sân bay được quy hoạch là sân bay quốc nội phục vụ khai thác lưỡng dụng trong thời kỳ 2021 - 2030.

PVEP và Vietsovpetro tăng cường hợp tác trong lĩnh vực E&P
PVEP và Vietsovpetro tăng cường hợp tác trong lĩnh vực E&P

Ngày 21/02 tại Hà Nội, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro) đã có buổi họp cấp cao giữa lãnh đạo hai bên, ký kết biên bản đàm phán tham gia hợp đồng dầu khí Lô 09 – 2/10 và thỏa thuận hợp tác hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí (E&P).

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Các tiêu chí xác định đối tượng mua nhà ở xã hội phải được đơn giản hóa
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Các tiêu chí xác định đối tượng mua nhà ở xã hội phải được đơn giản hóa

Các tiêu chí xác định đối tượng mua nhà ở xã hội phải được đơn giản hóa là phát biểu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án "Đầu tư ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" trong sáng 22/2.