Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phân khúc căn hộ chung cư đứng trước nhiều áp lực về giá

Diễn biến giá phân khúc căn hộ chung cư được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt ở các đô thị như TP Hồ Chí Minh khi đa số thị trường này phục vụ cho nhu cầu ở thực.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay, giá phân khúc này cũng đang chịu nhiều áp lực chung về câu chuyện giao dịch, thanh khoản… thậm chí đứng trước việc buộc phải giảm giá để tăng sức hấp thụ.

Theo trang batdongsan.com.vn, chung cư phục vụ cho nhu cầu ở thực nên mức độ quan tâm tìm kiếm của khách hàng đối với thị trường này không có sự sụt giảm quá nhiều. Tuy nhiên, thị trường này đang đứng trước nhiều áp lực về giá.

Đầu tiên phải kể đến là những dự án vừa mới bàn giao, khi những cư dân đầu tiên về ở và họ phải thanh toán những khoản vay đầu tiên. Lúc này áp lực về lãi vay rất lớn khiến thị trường đã xuất hiện hiện tượng cắt lỗ.

"Câu chuyện cắt lỗ này không còn hiếm tại thị trường bây giờ nữa, rất nhiều dự án xung quanh TP Hồ Chí Minh sau khi đã bàn giao rồi có dấu hiệu cắt giảm rất mạnh. Trên batdongsan.com.vn, chúng tôi ghi nhận những dự án từ những chủ đầu tư cũng tương đối khá uy tín trên thị trường thì vẫn có những dấu hiệu cắt lỗ, thậm chí từ vài trăm, 300 - 400 triệu đồng là chuyện rất bình thường", ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho hay.

Tuy nhiên, hiện tượng giá giảm chỉ đang xuất hiện trên thị trường thứ cấp, với mức giảm khoảng 10% so với trước. Riêng thị trường sơ cấp, giá vẫn tăng, khoảng 6 - 8% từ đầu năm đến nay.

Ông Đinh Minh Tuấn nói: "Thị trường sơ cấp thì hướng tới tương lai nhiều hơn, các nhà đầu tư hiện tại bây giờ họ chỉ vào 20 - 30%, sau đó thì khoảng 1 - 2 năm sau lúc đó họ mới nghĩ đến câu chuyện vay tiếp thì câu chuyện liên quan đến tín dụng, đến việc thanh toán khoản nợ cũng như liên quan đến nhu cầu nhà ở nó đã khác rồi".

Ngoài ra, thời gian qua, câu chuyện giảm giá còn đến từ những chương trình bán hàng của các chủ đầu tư. Mức giá giảm tính ra đến 40% khi khách hàng thanh toán 90 - 95% giá trị sản phẩm.

Bà Trang Bùi - Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho hay: "Một là góc độ từ chủ đầu tư, họ có thể huy động để tiếp tục phát triển dự án vì dự án đã trong giai đoạn phát triển rồi. Còn ở góc độ tích cực thứ hai là một số dự án có giá mở bán quá cao so với mức hấp thụ của thị trường thực. Cho nên lúc này thị trường đang có những điều chỉnh thích hợp như là nguyên lý vận hành của nó".

Với diễn biến thị trường hiện nay, theo chuyên gia, khách hàng có nhu cầu ở thực nên tìm mua những dự án đã bàn giao với mức giá bán tốt hơn các dự án mới từ 30 - 40%. Tốt nhất là nên mua bằng nguồn tài chính sẵn có, nếu không chỉ ngân hàng khoảng từ 30 - 50% giá trị căn hộ.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

TP. Hồ Chí Minh dùng phần mềm chống đạo văn để chấm thi khoa học kỹ thuật
TP. Hồ Chí Minh dùng phần mềm chống đạo văn để chấm thi khoa học kỹ thuật

Ngày 04/02, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố năm học 2022-2023.

Giá sầu riêng tăng cao kỷ lục, nông dân phấn khởi
Giá sầu riêng tăng cao kỷ lục, nông dân phấn khởi

Sau Tết Nguyên đán 2023, cơn sốt sầu riêng xuất khẩu tiếp tục tăng nhiệt. Hiện giá thu mua sầu riêng tại vườn đã chạm ngưỡng 200.000 đồng/kg, cao gấp ba lần cùng kỳ năm ngoái và là mức kỷ lục từ trước tới nay. Mỗi ngày thương lái cần mua hàng trăm tấn sầu riêng để xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng cũng không có hàng.

Hyundai Stargazer tung chương trình khuyến mãi giảm giá kỷ lục tới 70 triệu đồng
Hyundai Stargazer tung chương trình khuyến mãi giảm giá kỷ lục tới 70 triệu đồng

Nhiều đại lý đang giảm 50 - 60 triệu đồng trừ vào giá bán, tặng gói phụ kiện chính hãng cũng như TV 43 inch cho khách mua Stargazer. Sau khi nhận hết các chương trình ưu đãi, giá bản cao cấp của Hyundai Stargazer chưa tới 610 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với các đối thủ cùng phân khúc.

Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được
Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được

"Giá điện của nước ta không thể giống nước phát triển, giá quá cao thì người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế không chịu được", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Doanh nghiệp xi măng cần bám sát thị trường để điều chỉnh sản xuất
Doanh nghiệp xi măng cần bám sát thị trường để điều chỉnh sản xuất

Khép lại năm 2022 đầy biến động, nhiều khó khăn với ngành sản xuất nói chung và lĩnh vực sản xuất xi măng nói riêng, do đó các doanh nghiệp này cần phải theo dõi sát diễn biến thị trường xi măng thế giới để điều chỉnh kịp thời hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm 2023.

Thanh Hóa khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I năm 2023 cho học sinh THPT
Thanh Hóa khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I năm 2023 cho học sinh THPT

Chiều 04/02, Trung tâm Chính trị TP Thanh Hóa tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I năm 2023 cho học sinh các trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên.