Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phân khúc căn hộ chung cư đứng trước nhiều áp lực về giá

Diễn biến giá phân khúc căn hộ chung cư được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt ở các đô thị như TP Hồ Chí Minh khi đa số thị trường này phục vụ cho nhu cầu ở thực.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay, giá phân khúc này cũng đang chịu nhiều áp lực chung về câu chuyện giao dịch, thanh khoản… thậm chí đứng trước việc buộc phải giảm giá để tăng sức hấp thụ.

Theo trang batdongsan.com.vn, chung cư phục vụ cho nhu cầu ở thực nên mức độ quan tâm tìm kiếm của khách hàng đối với thị trường này không có sự sụt giảm quá nhiều. Tuy nhiên, thị trường này đang đứng trước nhiều áp lực về giá.

Đầu tiên phải kể đến là những dự án vừa mới bàn giao, khi những cư dân đầu tiên về ở và họ phải thanh toán những khoản vay đầu tiên. Lúc này áp lực về lãi vay rất lớn khiến thị trường đã xuất hiện hiện tượng cắt lỗ.

"Câu chuyện cắt lỗ này không còn hiếm tại thị trường bây giờ nữa, rất nhiều dự án xung quanh TP Hồ Chí Minh sau khi đã bàn giao rồi có dấu hiệu cắt giảm rất mạnh. Trên batdongsan.com.vn, chúng tôi ghi nhận những dự án từ những chủ đầu tư cũng tương đối khá uy tín trên thị trường thì vẫn có những dấu hiệu cắt lỗ, thậm chí từ vài trăm, 300 - 400 triệu đồng là chuyện rất bình thường", ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho hay.

Tuy nhiên, hiện tượng giá giảm chỉ đang xuất hiện trên thị trường thứ cấp, với mức giảm khoảng 10% so với trước. Riêng thị trường sơ cấp, giá vẫn tăng, khoảng 6 - 8% từ đầu năm đến nay.

Ông Đinh Minh Tuấn nói: "Thị trường sơ cấp thì hướng tới tương lai nhiều hơn, các nhà đầu tư hiện tại bây giờ họ chỉ vào 20 - 30%, sau đó thì khoảng 1 - 2 năm sau lúc đó họ mới nghĩ đến câu chuyện vay tiếp thì câu chuyện liên quan đến tín dụng, đến việc thanh toán khoản nợ cũng như liên quan đến nhu cầu nhà ở nó đã khác rồi".

Ngoài ra, thời gian qua, câu chuyện giảm giá còn đến từ những chương trình bán hàng của các chủ đầu tư. Mức giá giảm tính ra đến 40% khi khách hàng thanh toán 90 - 95% giá trị sản phẩm.

Bà Trang Bùi - Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho hay: "Một là góc độ từ chủ đầu tư, họ có thể huy động để tiếp tục phát triển dự án vì dự án đã trong giai đoạn phát triển rồi. Còn ở góc độ tích cực thứ hai là một số dự án có giá mở bán quá cao so với mức hấp thụ của thị trường thực. Cho nên lúc này thị trường đang có những điều chỉnh thích hợp như là nguyên lý vận hành của nó".

Với diễn biến thị trường hiện nay, theo chuyên gia, khách hàng có nhu cầu ở thực nên tìm mua những dự án đã bàn giao với mức giá bán tốt hơn các dự án mới từ 30 - 40%. Tốt nhất là nên mua bằng nguồn tài chính sẵn có, nếu không chỉ ngân hàng khoảng từ 30 - 50% giá trị căn hộ.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Lạng Sơn: Họp xem xét tiến độ triển khai các dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp
Lạng Sơn: Họp xem xét tiến độ triển khai các dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp

Chiều 5/12, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức họp xem xét tiến độ triển khai các dự án khu, cụm công nghiệp đã thành lập trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu chủ trì cuộc họp.

Còn nhiều dư địa để thị trường trái phiếu tăng trưởng trong năm 2024
Còn nhiều dư địa để thị trường trái phiếu tăng trưởng trong năm 2024

Đánh giá về thị trường trái phiếu của Việt Nam trong mối tương quan với thị trường vốn, tài chính ở các nước trong khu vực, chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Cấn Văn Lực chỉ rõ có 03 điểm khác biệt cần lưu ý và khẳng định, năm 2024, còn nhiều dư địa để thị trường trái phiếu tăng trưởng.

Tỷ giá USD hôm nay 6/12: Tăng sát mốc 104
Tỷ giá USD hôm nay 6/12: Tăng sát mốc 104

Rạng sáng 6/12, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm 13 đồng, hiện ở mức 23.926 đồng. Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt tăng 0,24%, đạt mốc 103,95.

Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng cao so với cùng kỳ năm trước
Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng cao so với cùng kỳ năm trước

Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực trong 11 tháng năm 2023 tăng cao so với cùng kỳ năm trước như: Phân hỗn hợp NPK tăng 18%; thuốc lá điếu tăng 10,5%; thép cán tăng 9,1%; vải dệt từ sợi tổng hợp hoặc nhân tạo tăng 7,6%; tivi tăng 7%; khí hóa lỏng LPG tăng 5,7%; sắt, thép thô tăng 5,5%.

Quảng Trị: Sẽ khởi công khu công nghiệp hơn 2.000 tỷ đồng
Quảng Trị: Sẽ khởi công khu công nghiệp hơn 2.000 tỷ đồng

Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị quy mô 481,2 ha, tổng vốn đầu tư 2.074,3 tỷ đồng.

Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Tiếp tục giảm
Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Tiếp tục giảm

Giá dầu thế giới hôm nay 6/12 tiếp tục đi xuống trước những bất ổn xung quanh các mức cắt giảm sản lượng tự nguyện của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+).