Không có giấy phép khai thác, chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng có thẩm quyền… Tuy nhiên, hoạt động mua bán, khai thác đất nông nghiệp trái phép tại phường Nhị Châu (TP. Hải Dương) đang diễn ra một cách công khai trên diện rộng, trước sự “bất lực” của các cấp chính quyền sở tại nơi đây.
Theo phản ánh của nhiều người dân, thời gian qua trên địa bàn phường Nhị Châu – TP. Hải Dương liên tục xuất hiện tình trạng khai thác đất nông nghiệp trái phép tại thượng lưu chân cầu Phú Lương (cạnh QL5) để bán cho các công ty sản xuất gạch Tuynel, và nhiều lò gạch thủ công trên đại bàn phường. Việc làm trên là coi thường pháp luật, vi phạm nghiêm trọng quy định tại Điều 4, Nghị Định 42/2012/NĐ-CP của Chính phủ, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Hoạt động khai thác trái phép trên diện tích đất nông nghiệp của gia đình anh Bùi Văn Thắng
Anh Trần Ngọc Linh, một người dân sống gần chân cầu Phú Lương cho biết: “Đất này là đất nông nghiệp trồng lúa. Tuy nhiên, một số đối tượng thầu lại rồi xin hạ cốt nền để nuôi cá, mở trang trại, nhưng thực chất là họ khai thác đất để bán cho các nhà máy sản xuất gạch Tuynel và nhiều lò gạch thủ công.
Ô tô máy múc hoạt động cả ngày lẫn đêm, máy múc đến đâu thì tạo thành từng hố sâu đến 4 – 5m. Mỗi ngày, có tới hàng chục chuyến xe ô tô chở đầy đất về các nhà máy sản xuất gạch. Những chiếc xe chở đất này đang từng ngày “băm nát” nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân nơi đây”.
Chị Nguyễn Thị Hằng cũng bức xúc phản ánh: “Việc khai thác đất nông nghiệp bán cho các lò gạch rõ ràng là sai phép, gây ảnh hưởng tới đời sống, canh tác nông nghiệp của nhiều hộ dân, vi phạm quy định của pháp luật. Tuy nhiên, tại sao chính quyền không xử lý? Có dấu hiệu “bảo kê”, “tạo điều kiện” cho các đối tượng khai thác đất trái phép để tư lợi…?”.

Đất nông nghiệp khai thác trái phép được bán cho công ty sản xuất gạch, lò gạch thủ công
Theo ghi nhận của PV lúc 10h30’ (sáng ngày 02/03/2015), tại thượng lưu chân cầu Phú Lương, nơi các đối tượng đang ngang nhiên khai thác đất trái phép. Tại đây, 2 chiếc máy múc cùng nhiều xe ô tô Ben (trọng tải lớn) đang hoạt động hết công suất, những điểm đã khai thác tạo thành nhiều hố sâu từ 4 – 5 m. Ngay sau khi múc đất xong, các đối tượng này lập tức tháo nước tràn vào các hố sâu để “lấp” đi diện tích đất đã khai thác.
Đất sau khi khai thác được ô tô vận chuyển tới khu vực lò gạch bãi Bến Hàn (phía sau nhà hàng 559) thuộc phường Bình Hàn; lò gạch của ông Trần Ngọc Bài, Bùi Văn Thắng và Trần Thị Xuyên thuộc Khu 3 thượng lưu chân cầu Phú Lương phường Nhị Châu. Một phần đất được chuyển tới Công ty Gạch Tuynel tại phường Cẩm Thượng (TP. Hải Dương).
Theo tìm hiểu của PV, diện tích đất nông nghiệp nằm dọc theo QL5 phía thượng lưu chân cầu Phú Lương hướng Hải Phòng - Hà Nội thuộc diện đất canh tác của gia đình anh Bùi Văn Thắng (Khu 3, phường Nhị Châu). Trước đó, gia đình anh Thắng đã làm đơn xin hạ cốt ruộng để canh tác và được ông Hoàng Văn Hải, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ tổng hợp Nông nghiệp Nhị Châu đồng ý. Sau khi được sự đồng ý của ông Hải, anh Thắng đã tiến hành khai thác đất để bán cho các công ty sản xuất gạch Tuynel và nhiều lò gạch khác để kiếm lợi nhuận. Điều đáng nói là hoạt động khai thác đất nông nghiệp trên của gia đình anh Thắng không hề có giấy phép của cơ quan chức năng.
Trước sự việc trên, trao đổi với PV, ông Lê Văn Dư, Chủ tịch và ông Trần Bá Mịch, Phó chủ tịch UBND phường Nhị Châu cho biết: "Đảng ủy, UBND phường có chủ trương một số ruộng trũng không cấy được thì cho người dân cải tạo thành ao thả cá. Đây là mục tiêu chung chứ không phải là hoạt động bán đất. Trường hợp này là do xã viên tự phát, khi phường phát hiện ra đã cử lực lượng đến lập biên bản, đình chỉ hoạt động khai thác trái phép trên”.
Khi phóng viên cho biết, vào thời điểm sáng ngày 02/03/2015, hoạt động khai thác đất trái phép trên vẫn hoạt động bình thường, thì 2 vị lãnh đạo phường cho biết: “Thời điểm đó UBND phường không nắm được do chúng tôi bận đi đám chúc thọ ở xa?”.
Trước thực trạng trên, thiết nghĩ UBND phường Nhị Châu cần có biện pháp xử lý dứt điểm hoạt động khai thác đất nông nghiệp trái phép trên. Đồng thời đề nghị UBND TP. Hải Dương, Sở TN&MT tỉnh Hải Dương chỉ đạo cụ thể, kiểm điểm, quy trách nhiệm tới từng địa phương khi để xảy những sai phạm như trên.
| Theo Điều 4, Nghị định 42/2012/NĐ-CP quy định: “Đất chuyên trồng lúa nước phải được bảo vệ nghiêm ngặt trong kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Chỉ được điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chuyên trồng lúa nước trong trường hợp phải chuyển đất chuyên trồng lúa nước sang sử dụng vào các mục đích Quốc phòng, An ninh, lợi ích Quốc gia, lợi ích công cộng phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt và phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép…”. |
Báo Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.
Thiên Đức – Duy Thế




















