THCL Ngày 25/1, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết, sau khi kiểm tra hơn 40.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các đoàn đã phát hiện 5.621 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm và đã xử phạt hành chính với số tiền gần 8,2 tỷ đồng.
Ảnh minh họa
Theo đó, các đoàn kiểm tra trung ương và địa phương đã thanh kiểm tra trên 40.000 cơ sở, phát hiện 5.600 cơ sở có vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, ghi nhãn mác, đo lường sản phẩm...
Ngoài các hình thức xử phạt chính, còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả. Cụ thể, đình chỉ hoạt động 22 cơ sở, đình chỉ lưu hành 41 loại thực phẩm, số cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm là 400, tiêu hủy 414 loại thực phẩm do không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm (thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng...).
Tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Chi cục Quản lý thị trường chỉ đạo các đội quản lý thị trường kiểm tra, xử lý 426 vụ vi phạm về đo lường chất lượng và an toàn thực phẩm, phạt hành chính trên 1,899 tỷ đồng.
Theo ông Phong, các vi phạm phát hiện nhiều trong đợt này là vi phạm về điều kiện sản xuất, vệ sinh cơ sở sản xuất kinh doanh, quảng cáo quá mức, sản phẩm hết hạn hoặc chất lượng kém. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ bị tuồn về các chợ vùng sâu vùng xa, chợ truyền thống.
Đợt kiểm tra này vẫn tiếp tục kéo dài đến sau tết để kiểm soát chất lượng thực phẩm mùa lễ hội sắp tới.
Ngọc Linh