THCL - Đó là mẫu rượu được lấy từ 2 chai rượu trắng pha cẩm ở hàng cơm V.T, số 95 khu giãn dân phường Mộ Lao (Hà Đông, Hà Nội), cho kết quả 202.475mg/L và 1 mẫu rượu được lấy từ rượu ngâm ở gia đình ông Nguyễn Đình Ch. địa chỉ số 59, tổ 24, phường Khương Đình (Thanh Xuân), có nồng độ là 89.680mg/L. 

Phát hiện 2 mẫu rượu có chứa hàm lượng methanol gấp nghìn lần mức cho phép - Hình 1

 Tính đến ngày 7/3, các đoàn kiểm tra đã  tiến hành xử phạt 18 cơ sở vi phạm với số tiền gần 70 triệu đồng và tiến hành niêm phong gần 2.000 lít rượu không rõ nguồn gốc

Tại cuộc họp khẩn, Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) về phòng chống ngộ độc rượu methanol chiều 7/3, Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhiều trường hợp ngộ độc rượu phải nhập viện, Chi cục ATVSTP Hà Nội và các quận, huyện, thị đã tiến hành kiểm tra 225 cơ sở kinh doanh rượu, lấy 25 mẫu xét nghiệm tại labo, xét nghiệm nhanh 3 mẫu.

Các mẫu rượu được lấy để đi xét nghiệm gồm rượu trắng, rượu nếp, trắng pha cẩm, rượu ngâm chuối hạt, nếp cái hoa vàng… tại các quận Ba Đình, Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Phú Xuyên, Thường Tín… Kết quả đã phát hiện 2 mẫu có chứa hàm lượng methanol gấp từ 900 - 2.000 lần mức cho phép (100mg/L).

Tính đến ngày 7/3, các đoàn kiểm tra đã  tiến hành xử phạt 18 cơ sở vi phạm với số tiền gần 70 triệu đồng và tiến hành niêm phong gần 2.000 lít rượu không rõ nguồn gốc.

Trước đó, từ ngày 22/2 đến 7/3, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) ghi nhận 11 bệnh nhân nam từ 40 - 54 tuổi, địa chỉ cư trú tại 5 quận, huyện của Hà Nội gồm Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Phúc Thọ, Ba Đình... bị ngộ độc rượu nhập viện với các triệu chứng người mệt mỏi, đau đầu, hôn mê, xét nghiệm methanol trong máu cao, từ hơn 40 – 318mg/dL, chẩn đoán ngộ độc methanol, trong đó đã có bệnh nhân ở Phúc Thọ (Hà Nội) tử vong. 

Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Hùng Long cho biết, để xử phạt "đúng người đúng tội", cảnh sát điều tra cần phải vào cuộc truy xem nguồn gốc rượu gây ngộ độc từ đâu. UBND xã/phường cần tăng cường tuyên truyền về tác hại của rượu không rõ nguồn gốc.

Sở Y tế nên cân nhắc việc cấm các cơ sở kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ bán rượu trắng không rõ nguồn gốc, sau đó kiểm tra việc thực hiện. Cùng với việc tuyên truyền tác hại và hậu quả của rượu không rõ nguồn gốc, các cơ quan chức năng cần tuyên truyền để người kinh doanh hiểu được rằng, nếu bán rượu gây ngộ độc dẫn đến tử vong sẽ bị xử lý hình sự.

Ngọc Linh