Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phát triển và nâng cao chất lượng cà phê tại Quảng Trị

Cà phê là một trong 3 cây công nghiệp dài ngày chủ lực của tỉnh Quảng Trị, trồng tập trung tại huyện Hướng Hóa với giống chủ lực là cà phê chè Catimor.

Diện tích trồng cà phê của Hướng Hóa khoảng 5.300ha tập trung phần lớn ở các xã: Hướng Phùng, Hướng Tân, Hướng Linh, Tân Hợp, Tân Liên và thị trấn Khe Sanh.

Phát triển thương hiệu “Cà phê Khe Sanh”

Cây cà phê Quảng Trị có chất lượng cao được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng. Hiện nay, cà phê chè Arabica Hướng Hóa được bảo hộ thương hiệu cà phê Khe Sanh.

Trên địa bàn tỉnh có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong ngành trồng và xuất khẩu cà phê. Bên cạnh việc đầu tư, chăm sóc, mở rộng diện tích, huyện còn chú trọng đến việc kêu gọi thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến cà phê, thu mua nguyên liệu, tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho các hộ dân.

Phát triển và nâng cao chất lượng cà phê tại Quảng Trị - Hình 1

Cây cà phê Quảng Trị có chất lượng cao được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng

Việc phát triển vùng chuyên canh cây cà phê gắn với công nghiệp chế biến, có ý nghĩa rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội ở vùng phía Tây của tỉnh. Hướng đi này giúp giải quyết việc làm, tạo ra mặt hàng xuất khẩu cà phê với thương hiệu nổi tiếng “Cà phê Khe Sanh”; qua đó góp phần giảm nghèo và tiến tới làm giàu cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số Pa Cô, Vân Kiều. Giá trị kinh tế hàng năm từ cây cà phê mang lại cho người dân nơi đây khoảng 300 tỷ đồng.

Trẻ hoá những vườn cà phê già cỗi

Với mục tiêu phát triển sinh kế ổn định cho đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Hướng Hóa, năm 2018, 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với dự án EMEE triển khai mô hình cưa đốn phục hồi vườn cà phê già cỗi trên cây cà phê chè, tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa. Sau hơn một năm triển khai thực hiện, mô hình đã mang lại những kết quả rất khả quan.

Cưa đốn nhằm cải tạo làm trẻ hóa cơ bản vườn cà phê già cỗi. Vườn có thể tiến hành cưa đốn là vườn có độ tuổi từ 10 - 12 năm trở đi, bộ rễ còn khỏe, nhưng năng suất thấp.

Thời gian cưa đốn thường tiến hành trong tháng 1 - 2 hàng năm. Áp dụng kỹ thật cưa đốn, cây cà phê già cỗi được cưa toàn bộ thân chỉ để lại đoạn gốc cách mặt đất 15 - 20 cm. Mặt cắt xiên 45 độ theo hướng Nam nhằm tránh các hướng gió mùa Đông Bắc và Tây Nam.

Sau khi cưa xong cần thu dọn sạch vườn, rải vôi khử trùng, cuốc toàn bộ mặt đất trong vườn cách gốc cây cà phê khoảng 30 cm nhằm cắt đứt rễ già, tạo rễ mới phát triển. Tăng cường bón phân vào các thời điểm đầu mùa mưa (tháng 4 – 5), giữa mùa mưa (tháng 7 – 8) và cuối mùa mưa (tháng 10 – 11) để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây.

Từ năm chăm sóc thứ 2 cây đã đạt chiều cao ổn định từ 145 – 150 cm, năng suất thu bói đạt từ 2 – 2,5 kg/cây, tương đương 8,4 – 10,5 tấn quả tươi/ha. Đến năm thứ 3 sau cưa đốn tất cả các vườn đều cho năng suất trên 20 tấn/ha, đảm bảo có lãi cho người trồng cà phê. Trong khi với các vườn tái canh trồng mới thì thời điểm này mới bắt đầu cho thu bói. Cây cà phê cho cho thu hoạch bói từ năm thứ 2 và ổn định từ năm thứ 3 trở đi với năng suất hơn 20 tấn/ha. Sau 3 năm cải tạo, năng suất cà phê sẽ tăng gấp 3 - 3,5 lần so với trước đây và bằng 80 - 90% năng suất cà phê trồng mới đưa vào khai thác ổn định. Sau khi cải tạo có thể thu hoạch thêm trong vòng 7 - 8 năm mới phải thay thế.

Việc áp dụng quy trình kỹ thuật cưa đốn trẻ hóa là cách làm dễ áp dụng, dễ đầu tư, giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh hại, nângc ao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Cà phê là cây lâu năm song để giữ vững được thương hiệu thì phải tái canh. Ngoài việc chọn được những giống tốt, chất lượng cao thì phát triển cà phê phải luôn thích ứng với biến đổi khí hậu, chú ý đến vấn đề môi trường, nước tưới.

Hà Trần

 

Tin mới

Quảng Ninh: Một số khu vực thực hiện dãn cách xã hội từ ngày 28/01 tới hết ngày 21/02/2021

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021, ngay trong tối cùng ngày ông Nguyễn Tường Văn – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành công điện khẩn số 03 về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương chủ động phòng chống dịch COVID-19

Chiều 28/1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai các hoạt động công vụ trong điều kiện dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh với tính chất phức tạp và số lượng người bị lây nhiễm trong cộng đồng.

Hải Phòng cho học sinh toàn thành phố nghỉ học phòng lây lan dịch covid-19

Từ ngày 29/1/2021, Hải Phòng cho toàn bộ học sinh nghỉ học để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Ra quyết định đóng cửa sân bay Vân Đồn 15 ngày

Chiều 28/1, Bộ GTVT đã quyết định đóng cửa tạm thời sân bay Vân Đồn trong thời gian 15 ngày, từ 12h ngày 29/1 tới 12h ngày 13/2/2021. Quyết định này được đưa ra sau khi nhân viên sân bay Vân Đồn được phát hiện nhiễm COVID-19.

Hải Dương: Phong tỏa toàn bộ TP Chí Linh

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa chỉ đạo phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thông qua số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII là 200 đồng chí

Chiều 28/1, ngày làm việc chính thức thứ ba của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua số lượng Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII là 200 đồng chí, gồm 180 đồng chí Uỷ viên chính thức và 20 đồng chí Uỷ viên dự khuyết.