Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Phố cổ Hội An-Quảng Nam: Chùa Cầu hạn chế du khách tham quan

06:09:00 08/06/2019

THCL - Đã từ rất lâu, chùa Cầu Hội An không chỉ là biểu tượng du lịch của khu phố cổ, mà nơi đây như kết tinh cả linh hồn của đất và người Hội An.

Chùa Cầu lung linh, huyền ảo về đêm

Chùa Cầu như một mảnh ghép nối liền giữa quá khứ với hiện tại và tương lai, cây cầu vắt qua 400 năm lịch sử đã đi vào tiềm thức của mỗi người con được sinh ra, lớn lên trên mảnh đất Hội An ngàn năm hoài cổ. Ngày nay, chùa vẫn ở đó, uy nghi mà trầm mặc như nhân chứng cho lịch sử một thời vang bóng nhưng vẫn sáng mãi nơi phố Hội.

Ngôi chùa mang ý nghĩa văn hóa lớn và là biểu tượng của Hội An (Quảng Nam), sẽ hạn chế du khách đến tham quan trong thời gian tới.

Trả lời PV TH&CL, ông Kiều Cư, Bí thư Thành ủy Hội An (Quảng Nam) cho biết, chính quyền địa phương đang có kế hoạch hạn chế du khách tham quan chùa Cầu.

Như TH&CL đã đưa tin, thời gian qua, nhiều giải pháp sửa chữa, trùng tu di tích đã được các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước đưa ra. Tuy nhiên, các giải pháp đó đều chưa nhận được sự đồng thuận.

Hội An dự kiến mỗi lượt tham quan không quá 20 khách để tránh gây thiệt hại cho di tích nghìn năm tuổi. Thành phố sẽ bố trí hợp lý nhất có thể, để du khách không phải chờ quá lâu.

Thời gian qua, nhiều giải pháp sửa chữa, trùng tu di tích đã được các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước đưa ra, tuy nhiên, các giải pháp đó đều chưa nhận được sự đồng thuận

Trải qua 7 lần trùng tu, Di sản Văn hóa chùa Cầu (TP. Hội An, Quảng Nam) đang xuống cấp trầm trọng khi các hạng mục như mố cầu, trụ cầu bị nứt, nhiều cột và kèo có dấu hiệu hư hỏng.

Nằm trên chiếc cầu bắc ngang con lạch nhỏ giữa trung tâm phố cổ Hội An, chùa Cầu luôn là điểm đến có mặt trong danh sách nhất định phải check-in của giới trẻ muốn khám phá. Đây cũng là hình ảnh biểu tượng được in trên tờ tiền Việt Nam mệnh giá 20.000 đồng.

Chùa Cầu cổ kính trầm mặc, nằm yên bình giữa phồn hoa của phố Hội hiện đại. Nơi ấy biết bao lần đã chứng kiến sự đổi thay của lịch sử theo bao thăng trầm thời gian và hơn hết cả là ghi dấu sự giao thoa của những nền văn hóa độc đáo, tất cả đã khoác lên phố Hội nét đẹp hiếm có của ngày hôm nay.

Hoàng Gia Bảo

                                                                                                                                          

 

 

 

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành