Phó thủ tướng: “Đã là đặc khu thì cái gì cũng phải đặc biệt, cán bộ cũng phải đặc biệt”

16:29:00 06/06/2018

THCL - ĐBQH “truy” về mối quan hệ phát triển kinh tế ở 3 đặc khu với sự ổn định an ninh quốc phòng và toàn vẹn đất nước trong 50 năm, 100 năm và lâu hơn nữa?

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) nêu chất vấn: Đề nghị Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết khái quát, nếu triển khai thành công 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc thì kinh tế - xã hội của các địa phương sẽ phát triển đến mức nào, đóng góp thế nào trong nền kinh tế Việt Nam? Mối quan hệ phát triển kinh tế ở 3 đặc khu với sự ổn định an ninh quốc phòng và toàn vẹn đất nước trong 50 năm, 100 năm và lâu hơn nữa?

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Anh Trí liên quan đến vấn đề kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, toàn vẹn lãnh thổ khi hình thành 3 đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc trong tương lai, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, hiện dự luật về 3 đặc khu đang được thảo luận và sẽ tính toán tống thể lợi ích, thu hút đầu tư, quan hệ giữa kinh tế với quốc phòng, an ninh... Nhưng việc hình thành các đặc khu, như mô hình của thế giới thì đó là nơi phải tạo ra sự tăng trưởng và đó là nguyên tắc.

Phó thủ tướng cũng cho biết, việc hình thành các đặc khu không ảnh hưởng đến 2 đầu tàu của cả nước là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Sau phần trả lời của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, đại biểu Nguyễn Anh Trí đã giơ biển tranh luận lại. Đại biểu Anh Trí cho biết, chưa hài lòng với phần trả lời của Phó thủ tướng. Đại biểu nhắc lại câu hỏi với Phó thủ tướng là 3 đặc khu này sẽ phát triển đến mức nào về chính trị, xã hội để mọi người yên tâm...?

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, hiện chưa thông qua Luật Đặc khu, dự thảo luật còn đang bàn nên để có thể có câu trả lời thật đầy đủ thì phải có nghiên cứu cặn kẽ hơn và "xin đại biểu cho trả lời bằng văn bản".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) chất vấn Phó thủ tướng: Nếu Quốc hội thông qua Luật Đặc khu thì tiêu chí tuyển chọn cán bộ, nhất là người đứng đầu như thế nào?

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Đã là đặc khu thì cái gì cũng phải đặc biệt, cán bộ cũng phải đặc biệt”.

Phó thủ tướng cho biết, trong dự thảo luật đã đề xuất quy định lựa chọn chủ tịch đặc khu với quy trình chặt chẽ, theo hướng chủ tịch tỉnh giới thiệu, Bộ Nội vụ thẩm định và HĐND bầu, Thủ tướng phê chuẩn.

Với quy trình chặt chẽ như thế, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tin tưởng sẽ chọn người đủ đức, đủ tài chèo lái đặc khu.

 Hoan Nguyễn

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành