Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Ngày 21/4, tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế (thành phố Huế), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 diễn ra tại TP. Huế
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 diễn ra tại TP. Huế. (Ảnh: VGP/Lê Hoàng)

Dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu.

Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhắc lại, cách đây hơn 2 thế kỷ, Đại thi hào Nguyễn Du, danh nhân văn hóa thế giới từng khẳng định: "Sách vở đầy bốn vách/ Có mấy cũng không vừa".

Chủ tịch Hồ Chí Minh khi nói về vai trò của sách cũng đã nhấn mạnh: "Bất luận làm công việc gì cũng cần phải đọc sách. Người mới học chữ cần đọc để không mù lại, người làm công an cần đọc để nắm tình hình. Những người làm công việc chuyên môn cần phải đọc để nâng cao trình độ. Người làm quản lý lãnh đạo cần phải đọc để quản lý, lãnh đạo tốt hơn. Làm nhà báo, nhà văn lại càng phải đọc". Lời khẳng định này đã phần nào đúc kết được truyền thống hiếu học, trọng sách của dân tộc ta.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tham quan, tìm đọc sách trưng bày tại sự kiện
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tham quan, tìm đọc sách trưng bày tại sự kiện. (Ảnh: VGP/Lê Hoàng)

Phó Thủ tướng cho biết, nhằm tiếp tục khẳng định vai trò của sách và đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc trong đời sống cộng đồng, năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21 tháng 4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Năm 2021, trước yêu cầu mới, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1862/QĐ-TTg đưa ngày này thành Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, những năm qua, các bộ, ngành, cộng đồng, địa phương, các nhà xuất bản, các đơn vị phát hành, các thư viện và những doanh nghiệp, cá nhân có tấm lòng nhiệt huyết đã nhiệt tình tham gia hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, giúp công tác xuất bản có bước phát triển nhanh, văn hóa đọc có sự khôi phục đáng ghi nhận.

Các đại biểu thực hiện nghi thưc Khai mạc Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2
Các đại biểu thực hiện nghi thưc Khai mạc Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2. (Ảnh: VGP/Lê Hoàng)

"Lễ Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 cùng Hội Sách chào mừng được Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các đơn vị phối hợp tổ chức trang trọng, xứng tầm với sự kiện văn hóa quan trọng này. Sự kết hợp hài hòa giữa những nét văn hóa truyền thống cùng những yếu tố hiện đại là một cách để chúng ta tôn vinh sách và khẳng định vai trò trung tâm của văn hóa đọc trong đời sống văn hóa.

Tôi tin tưởng rằng, các chuỗi hoạt động và sự kiện chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ hai được tổ chức hôm nay và trong những ngày tới tại thành phố Huế cũng như khắp mọi miền Tổ quốc thực sự phát huy được nét đẹp văn hóa truyền thống: Tôn vinh sách và những người làm sách, phát triển phong trào đọc sách", Phó Thủ tướng bày tỏ.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông quan tâm xây dựng chính sách, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị xuất bản phát triển theo hướng tinh gọn, chất lượng và hiện đại hóa; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc, đưa sách vào cộng đồng; các bộ, ngành, địa phương tích cực lồng ghép văn hóa đọc trong tất cả phong trào như xây dựng văn hóa, khuyến học...; tiếp tục tạo môi trường thuận lợi nhất để khuyến khích mọi người tham gia viết sách, đọc sách nhằm tạo ra tác phẩm tốt, làm phong phú thêm nguồn sách; tôn vinh các tác giả, văn nghệ sĩ, những tấm gương vì cộng đồng đã đưa sách, văn hóa đọc đến với mọi người, mọi nhà.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại thành phố Huế cũng như khắp mọi miền Tổ quốc thực sự phát huy được nét đẹp văn hóa truyền thống: Tôn vinh sách và những người làm sách, phát triển phong trào đọc sách
Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại thành phố Huế cũng như khắp mọi miền Tổ quốc thực sự phát huy được nét đẹp văn hóa truyền thống: Tôn vinh sách và những người làm sách, phát triển phong trào đọc sách. (Ảnh: VGP/Lê Hoàng)

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 với thông điệp: "Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo" và "Sách cho tôi, cho bạn" với nhiều hoạt động, hình thức đa dạng và phong phú diễn ra từ ngày 21/4 đến ngày 1/5 tại thành phố Huế.

Tại lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2, Bộ Thông tin và Truyền thông  công bố Chương trình truyền thông Khuyến đọc nhằm xây dựng các chuyên trang, chuyên mục giới thiệu, quảng bá sách và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng trên cơ sở hợp tác giữa các đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông với 8 cơ quan báo chí. 

Bộ Thông tin và Truyền thông tặng 3000 cuốn sách cho huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm khuyến khích và thúc đẩy văn hóa đọc tại địa phương. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ chuyển giao 770 ấn phẩm Tủ sách Huế đến 49 điểm thư viện trên toàn tỉnh góp phần quảng bá, lan tỏa những giá trị văn hóa Huế; khích lệ văn hóa đọc, hướng tới xây dựng một xã hội đọc sách.

Bên cạnh đó còn nhiều hoạt triển lãm, hội sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 tại thành phố Huế. Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, các bộ, ngành, tổ chức hội, đoàn thể Trung ương tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực nhằm đẩy mạnh và phát triển văn hóa đọc trong từng cơ quan, đơn vị, nhà trường cũng như toàn xã hội.

PV (Nguồn: Chinhphu.vn)

Bài liên quan

Tin mới

Tìm ra những tài năng sáng tạo robot đại diện Việt Nam tham dự Chung kết thế giới
Tìm ra những tài năng sáng tạo robot đại diện Việt Nam tham dự Chung kết thế giới

Sân chơi Robotacon FIRST® LEGO® LEAGUE 2024 đã chính thức trở lại nằm trong chuỗi hệ thống cuộc thi STEAM Robot ROBOTACON do Đại Sứ Quán Đan Mạch và Công ty Cổ phần Việt Tinh Anh - đối tác của FIRST® tại Việt Nam tổ chức.

Tuyển sinh 2024: Phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
Tuyển sinh 2024: Phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thông báo tuyển sinh đại học năm 2024.

Điều chỉnh lương hưu và các loại trợ cấp khi cải cách tiền lương
Điều chỉnh lương hưu và các loại trợ cấp khi cải cách tiền lương

Từ ngày 01/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương sẽ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công; thay đổi mức đóng BHYT.

“Tranh mua – tranh bán” hàng loạt doanh nghiệp ngành điều có nguy cơ đóng cửa
“Tranh mua – tranh bán” hàng loạt doanh nghiệp ngành điều có nguy cơ đóng cửa

Tình trạng “tranh mua - tranh bán” vẫn diễn ra khiến giá điều thô bị đẩy lên cao. Các nước Châu Phi đang có chính sách hạn chế bán điều thô để phát triển ngành chế biến điều trong nước càng tạo áp lực lên giá điều nguyên liệu. Từ đó, nhiều doanh nghiệp không cân đối được giữa giá điều nhân và điều thô sẽ dẫn đến thua lỗ, đóng cửa hàng loạt.

VN-Index hôm nay: Nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua đuổi trong các phiên tăng điểm
VN-Index hôm nay: Nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua đuổi trong các phiên tăng điểm

Thị trường chứng khoán có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại ngưỡng 1.245 điểm trong phiên hôm nay 28/02. Chuyên gia lưu ý, nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua đuổi trong các phiên tăng điểm.

Cà phê như “diều gặp gió”, xuất khẩu cán mốc gần 1 tỷ USD chỉ trong 45 ngày
Cà phê như “diều gặp gió”, xuất khẩu cán mốc gần 1 tỷ USD chỉ trong 45 ngày

Giá cà phê tại thị trường trong nước đang lập kỷ lục cao nhất trong vòng 30 năm. Ngành cà phê dự báo có nhiều triển vọng trong năm này khi chỉ trong 45 ngày đầu năm 2024, xuất khẩu cà phê Việt Nam sắp cán mốc gần 1 tỷ USD.