Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải lường trước tình huống xuất hiện thêm các ca nhiễm mới

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) nhấn mạnh: Phải lường trước, chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống có thể xuất hiện thêm ca nhiễm mới.

Sáng 2/3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống dịch bệnh Covid-19, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Việt Nam cũng như rất nhiều nước trên thế giới, không thể đóng cửa tất cả được, nên ngày càng khó phát hiện nguồn gốc bệnh, và nhiều nước tính đến phương pháp ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng. Việt Nam cũng sẵn sàng có hướng đi thiết thực để ngăn chặn nguy cơ này.

“Phải lường trước mọi tình huống, có những bước đi thiết thực, không chủ quan, luôn sẵn sàng ứng phó khi xuất hiện ca nhiễm mới. Bởi vì, rất có thể, chỉ một lát nữa, ngày mai hoặc ngày kia sẽ có một thậm chí nhiều ca nhiễm. Dù xác định hay không xác định được nguồn nhiễm, phải nhanh chóng cách ly, điều trị kịp thời, khoanh vùng triệt để, tránh lây lan rộng ra cộng đồng. Công tác phòng, chống dịch bệnh không được lơi lỏng; tiếp tục kiên trì, kiên định với các nguyên tắc chống dịch”, Phó Thủ tướng đề nghị.

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp (Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN)

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp (Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN)

Việt Nam đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên thế giới, để có giải pháp ứng phó tương ứng. Với người Việt Nam từ vùng dịch về, đặc biệt người từ Hàn Quốc về phải tổ chức cách ly tập trung. Trong đó, có những người sau khi cách ly tập trung, chúng ta đã có đầy đủ bằng chứng để khẳng định những người này không hề cư trú, đi qua hay tiếp xúc với những người ở hai ổ dịch tại Hàn Quốc thì có giải pháp đưa về cách ly tại nơi cư trú.

Theo đó, vai trò của cấp ủy, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc ở địa phương rất quan trọng, để lấy thông tin khai báo y tế bắt buộc đối với những người về từ Hàn Quốc, đồng thời kết hợp chính quyền và Mặt trận tổ quốc cũng y tế địa phương phải làm việc trực tiếp với gia đình và cơ quan của người này để xác minh tất cả các thông tin, để đảm bảo chắc chắn họ không đến từ, không đi qua và không tiếp xúc với người tại vùng dịch. Những người này sau khi được đưa về cách ly tại gia đình, ở cơ quan phải tuân thủ các biện pháp cách ly.

Với những đối tượng chưa nhận thức đúng và khai báo không trung thực, một mặt phải tuyên truyền vận động và đồng thời phải xử lý nghiêm. Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 khẳng định, Việt Nam phải tiếp tục nguyên tắc phòng chống dịch một cách kiên trì, kiên định.

“Chúng ta phải chủ động điều phối các địa điểm đến của các chuyến bay đến từ Hàn Quốc, bởi vì tới đây các chuyến bay này chủ yếu phục vụ đưa người Việt về nước. Đã về nước thì phải cách ly…”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, thông qua báo chí, đoàn thể chính trị xã hội, hướng dẫn cơ quan chuyên môn, sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, mọi người dân không chỉ thực hiện nghiêm chỉnh việc phòng chống dịch cho bản thân, gia đình, cộng đồng, mà còn tham gia thông báo những người theo quan sát của mình có tiếp xúc người có nguy cơ lây nhiễm để thông báo cho y tế, chính quyền để có biện pháp phù hợp.

Do vậy, tới đây, đề phòng tình trạng có thể có rủi ro lây nhiễm trong cộng đồng, bên cạnh tập huấn trực tiếp, Việt Nam đang hướng tới việc ứng dụng công nghệ thông tin để các cơ sở y tế cấp xã trở lên biết những công việc phải làm khi có người bệnh có biểu hiện ốm, sốt tới khám. Ngay từ cơ sở cấp xã phải khám và cách ly an toàn, đồng thời có sự kết nối các chuyên gia từ Trung ương để được hướng dẫn cụ thể.

PV

Bài liên quan

Tin mới

VN-Index hôm nay: Rủi ro ngắn hạn cao, nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi cổ phiếu
VN-Index hôm nay: Rủi ro ngắn hạn cao, nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi cổ phiếu

Chuyên gia chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân một phần theo chiến lược giao dịch T+ trong phiên giao dịch hôm nay 24/4 và hạn chế mua đuổi cổ phiếu.

Ông Trần Nam Hưng giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam
Ông Trần Nam Hưng giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Trước khi được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Trần Nam Hưng từng giữ các chức vụ như Chánh Văn phòng HĐND - UBND thị xã Tam Kỳ; Phó chủ tịch UBND TP. Tam Kỳ; Phó Bí thư Thành ủy Tam Kỳ; Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Nam; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Tam Kỳ.

Giá tiêu hôm nay 24/4: Tăng nhẹ tại hai tỉnh Gia Lai và Đắk Nông
Giá tiêu hôm nay 24/4: Tăng nhẹ tại hai tỉnh Gia Lai và Đắk Nông

Giá tiêu hôm nay 24/4, gái tiêu tăng nhẹ 500 đồng/kg tại hai tỉnh Gia Lai và Đăk Nông. Hiện giá tiêu ổn định trong ngưỡng cao nhất là 98.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay 24/4: Tăng 1.000 tại khu vực miền Bắc
Giá heo hơi hôm nay 24/4: Tăng 1.000 tại khu vực miền Bắc

Giá heo hơi hôm nay 24/4, giá heo hơi tăng 1.000 đồng/kg tại các tỉnh khu vực miền Bắc. Hiện giá heo dao động trong khoảng 60.000 - 64.000 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay, 24/4: Tăng tới 2.300 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay, 24/4: Tăng tới 2.300 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay, 24/4, gái cà phê tăng tới 2.300 đồng/kg, giá chạm mốc kỉ lục 129.000 đồng/kg. Hiện giá mua trung bình tại các tỉnh Tây Nguyên là 128.700 đồng/kg.

Chỉ số hài lòng của người dân: Thận trọng với kết quả tích cực vì số phiếu khảo sát ít
Chỉ số hài lòng của người dân: Thận trọng với kết quả tích cực vì số phiếu khảo sát ít

Bộ Nội vụ vừa công bố chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS) năm 2023. Theo đó, có hơn 82,6% người dân hài lòng với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, tăng so với năm 2022 (80,08%). Chỉ số tích cực trên nói lên điều gì?