Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phú Thọ chăm sóc và điều trị tốt F0 từ cơ sở

Song song xét nghiệm nhằm tách F0 ra khỏi cộng đồng, tăng cường tiêm vắc xin, Phú Thọ đang đặc biệt chú trọng đến chăm sóc, điều trị F0 ngay từ cơ sở và đạt được kết quả tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tính từ ngày 14/10 đến nay, tỉnh Phú Thọ đã vượt mốc 1.000 ca mắc Covid-19. Nhiều địa phương tại Phú Thọ đang ráo riết kiểm soát dịch Covid-19. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến chăm sóc, điều trị F0 ngay từ cơ sở, xét nghiệm nhằm tách F0 ra khỏi cộng đồng và tăng cường tiêm vắc xin.

Để từng bước giảm tải cho các cơ sở y tế trong điều trị bệnh nhân Covid-19, ngành y tế Phú Thọ đã tích cực triển khai mô hình điều trị F0 tại nhà. 

ấy mẫu xét nghiệm cho người dân huyện Lâm Thao
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân huyện Lâm Thao

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh Phú Thọ có 191 ca mắc Covid-19 được điều trị tại nhà; trong đó chủ yếu tại thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao và huyện Thanh Sơn. Đến nay, đã có 47 ca đã được điều trị khỏi bệnh. Bước đầu mô hình đã phát huy hiệu quả, từng bước giảm tải cho các cơ sở điều trị F0 trên địa bàn tỉnh.

Điển hình, huyện Lâm Thao căn cứ vào tình hình thực tế và các quy định của Bộ Y tế, của tỉnh để triển khai mô hình điều trị F0 tại nhà một cách nhanh nhất.

Theo ông Phan Quốc Hưng, Giám Đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Lâm Thao, các trường hợp F0 được cách ly, điều trị tại nhà đều là các trường hợp bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng được sàng lọc, bảo đảm đủ điều kiện điều trị tại nhà theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đến nay, toàn huyện đã điều trị cho 33 ca mắc Covid-19 tại nhà, trong đó đã có 8 trường hợp khỏi bệnh kết thúc cách ly y tế. Bước đầu đánh giá mô hình rất hiệu quả, bệnh nhân được cách ly trong chính ngôi nhà của mình và được các cán bộ y tế hướng dẫn, chăm sóc, điều trị như tại bệnh viện. Các F0 điều trị tại nhà được tiếp cận dịch vụ y tế ngay tại xã, phường, được phát “Túi thuốc an sinh điều trị F0 tại nhà” và được hỗ trợ y tế kịp thời khi có yêu cầu.

Bác sĩ Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ nhấn mạnh, ngay khi dịch bệnh bùng phát, Phú Thọ đã nhanh chóng xây dựng và triển khai các phương án điều trị theo mô hình tháp 3 tầng, trong đó, chú trọng việc điều trị F0 tại.

Nhằm bảo đảm yêu cầu theo quy định của Bộ Y tế đối với trường hợp F0 điều trị tại nhà, Sở Y tế Phú Thọ yêu cầu Trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện thẩm định điều kiện quản lý, điều trị các ca F0 tại nhà; thành lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc F0 để sẵn sàng điều trị, cấp cứu, vận chuyển F0 có diễn biến nặng lên.

Đồng thời yêu cầu, trạm y tế cấp xã, trạm y tế lưu động khám bệnh, theo dõi sức khỏe các F0 hằng ngày, treo bảng thông báo “địa điểm cách ly y tế” tại nhà F0; cung cấp cho F0 và người chăm sóc số điện thoại thường trực 24/24 giờ để tư vấn hoặc nhận yêu cầu hỗ trợ trong những tình huống khẩn cấp; nghiên cứu phương thức kết nối để hằng ngày theo dõi, nắm bắt thông tin, hướng dẫn và chia sẻ với người bệnh.

Sở Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện dã chiến cấp tỉnh, cấp huyện sẵn sàng thu dung, tiếp nhận điều trị các trường hợp F0 điều trị tại nhà có diễn biến nặng lên và triển khai hoạt động cấp cứu tất cả các F0 khi có yêu cầu.

Với mục tiêu sớm đẩy lùi, kiểm soát dịch Covid-19, Phú Thọ đang nỗ lực từng giờ, trong đó việc nhân rộng mô hình chăm sóc, điều trị F0 tại nhà được thực hiện rất tốt, bước đầu đã cho hiệu quả tích cực, góp phần giảm tải cho các cơ sở thu dung, điều trị F0 trên địa bàn tỉnh.

Hoan Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Long An: Phát hiện đối tượng lái xe bán tải chở hàng ngàn bao thuốc lá lậu
Long An: Phát hiện đối tượng lái xe bán tải chở hàng ngàn bao thuốc lá lậu

Hai vụ vận chuyển thuốc lá lậu với số lượng gần 20.000 gói bị Công an huyện Đức Huệ (tỉnh Long An) phát hiện cách nhau chỉ khoảng 1 giờ đồng hồ.

Lạng Sơn: Phát động chương trình khai mạc hè và tháng hành động vì trẻ em 2023
Lạng Sơn: Phát động chương trình khai mạc hè và tháng hành động vì trẻ em 2023

Sáng 30/5, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ phát động chương trình khai mạc hè và tháng hành động vì trẻ em năm 2023. Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn, Dương Xuân Huyên dự lễ phát động.

Khánh Hòa: Thu hồi 9.209,4 m2 đất biệt thự thuộc dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại
Khánh Hòa: Thu hồi 9.209,4 m2 đất biệt thự thuộc dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại

Ngày 19/5/2023, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định 1125/QĐ- UBND về việc thu hồi đất 5 căn biệt thự di tích tại dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang. Theo quyết định này, tỉnh thu hồi 9.209,4 m2 đất biệt thự di tích đã cho Công ty CPĐT Khánh Hà thuê theo Quyết định số 366/QĐ- UBND ngày 17/12/2014.

Việt Nam nhập khẩu hơn 12.000 chiếc ô tô trong tháng 4/2023
Việt Nam nhập khẩu hơn 12.000 chiếc ô tô trong tháng 4/2023

Trong tháng 4 vừa qua, cả nước nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại đạt 12.323 chiếc, tương ứng trị giá đạt 288 triệu USD.

Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh: Quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả
Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh: Quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả

Trong tháng 5, Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã chủ động xây dựng phương án, kế hoạch, chỉ đạo các đội quản lý thị trường trực thuộc kiểm tra, kiểm soát thị trường theo từng lĩnh vực, chuyên đề cụ thể, tập trung vào địa bàn trọng điểm, mặt hàng thiết yếu… và đạt kết quả tích cực, góp phần ổn định thị trường hàng hóa trên địa bàn.

Hải quan Tây Ninh thu giữ trên 2.500 điện thoại đã qua sử dụng trong lô hàng quá cảnh
Hải quan Tây Ninh thu giữ trên 2.500 điện thoại đã qua sử dụng trong lô hàng quá cảnh

Cục Hải quan Tây Ninh vừa thu giữ 2.518 chiếc điện thoại di động các loại (Iphone, HUAWEI, REDMI, HONOR, OPPO) đã qua sử dụng không có giấy phép theo quy định khi kiểm tra lô hàng quá cảnh, chứa trong container số CCLU6699876 thuộc Tờ khai số 500396748650 của Công ty TNHH SH Logistics.