Phú Thọ: Công ty Tự Lập chưa hoàn thiện các điều kiện đã rầm rộ khai thác cát?

09:10:00 06/04/2018

THCL - Nhiều điều kiện khai thác mỏ chưa được thực hiện (thông báo kế hoạch bằng văn bản đến các cơ quan liên quan, cát nguyên khai từ khai trường về bãi tập kết tại xã Sông Lô...) nhưng công ty Tự Lập đã tiến hành khai thác cát rầm rộ và cát nguyên khai múc dưới sông trực tiếp lên tàu chở đi "tiêu thụ" khiến người dân xã Sông Lô (TP. Việt Trì) lo lắng tài nguyên quốc gia bị thất thoát, hoa màu, đất đai bị trôi sông.

Đất nông nghiệp nguy cơ "xóa sổ"

Ghi nhận của phóng viên những ngày đầu tháng 4, sông Lô thuộc địa phận xã Sông Lô (TP. Việt Trì, Phú Thọ) có 6 tàu cuốc đang rầm rộ “ăn cát”, tàu chở cát ra vào tấp nập...

Tìm hiểu được biết, ngày 23/2/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Công Thủy ký văn bản số 22/GP-UBND cấp giấy phép khai thác cát sỏi sông Lô cho Công ty TNHH xây dựng Tự Lập (công ty Tự Lập) tại địa bàn xã Sông Lô với diện tích 23ha (trong đó, khu vực được khai thác là 21,3ha; 1,55ha là khu vực bảo vệ không được khai thác); thời hạn khai thác 5 năm với trữ lượng 278.049m3, công suất 39.400m3/năm.

"Công trường" khai thác cát của công ty Tự Lập 

Trong quá trình khai thác, công ty Tự Lập phải thực hiện khai thác mỏ đúng theo thiết kế mỏ được duyệt và ranh giới; thực hiện phòng, chống, khắc phục các sự cố về môi trường, sạt lở tầng tuyến, đảm bảo an toàn giao thông… công ty Tự Lập chỉ được khai thác khi đã thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật và các quy định trong giấy phép.

Trên thực tế, theo phản ánh của người dân tại khu 3, khu 4 (xã Sông Lô), gần đây, xuất hiện nhiều tàu cuốc hoạt động cả ngày lẫn đêm, vị trí tàu cuốc khai thác cát ngay sát diện tích đất nông nghiệp đang được bà con trồng ngô, trồng chuối… đe dọa việc hàng chục ha đất, cây trồng bị “xóa sổ”. Điều đáng nói, tại “công trường” khai thác cát xã Sông Lô không có biển báo.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Tảo, Chủ tịch UBND xã Sông Lô cho biết, tôi đã nhận được phản ánh của người dân qua điện thoại về việc khai thác cát của công ty Tự Lập tiềm ẩn nguy cơ gây ra sạt lở đất nông nghiệp, hoa màu. Về việc này, chúng tôi đã cho kiểm tra, hiện nay công ty Tự Lập đang khai thác cát trong phạm vi được cấp phép mỏ. Trước phản ánh, chúng tôi thường xuyên kiểm tra và sẽ có báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền cao hơn để có hướng xử lý.

Điều kiện khai thác mỏ chưa hoàn thiện?

Theo báo cáo thẩm định của sở Xây dựng Phú Thọ về thiết kế cơ sở của dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác mỏ cát sỏi lòng sông Lô của công ty Tự Lập, công nghệ khai thác sử dụng tàu cuốc hoặc tàu hút khai thác; số thiết bị được cấp phép là tàu hút khai thác có 4 chiếc với công suất là 25m3/h; tàu cuốc 3 chiếc với công suất 15m3/h; cẩu gầu dây 3 chiếc (1 tàu cuốc, 1 gầu dây dự phòng). Số cát sỏi khai thác được vận chuyển bằng đường thủy, sử dụng xà lan vận chuyển cát khai nguyên từ nơi khai trường về bãi tập kết tại xã Sông Lô được đưa lên bờ bằng máy xúc thủy lực.

Công ty Tự Lập chưa có bãi tập kết tại xã Sông Lô, cát được múc lên tàu chở mang đi "tiêu thụ" luôn

Bên cạnh đó, công ty Tự Lập có trách nhiệm trước khi tiến hành khai thác, phải thông báo kế hoạch khai thác bằng văn bản cho Sở Tài nguyên và Môi trường, đồng thời gửi UBND TP. Việt Trì, UBND xã Sông Lô nơi tiến hành khai thác khoáng sản các nội dung: Số lượng, chủng loại, máy móc, trang thiết bị sử dụng vào việc khai thác khoáng sản, thời gian khai thác khoáng sản, số lượng công nhân lao động tham gia khai thác... 

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Sông Lô cho biết chưa nhận được văn bản thông báo của công ty Tự Lập. Đến ngày 3/4/2018, công ty Tự Lập mới tiến hành khai báo tạm trú cho 4 công nhân khai thác tại mỏ. 

Ghi nhận tại vị trí mỏ được cấp phép, công ty Tự Lập không thực hiện việc chuyển cát nguyên khai từ khai trường về bãi tập kết tại xã Sông Lô theo quy định. Số cát được múc lên đến đâu đều được đưa lên tàu chở đi nơi khác. Trao đổi với báo chí, lãnh đạo của công ty Tự Lập xác nhận, cát được múc đưa lên tàu chuyển đến san lấp ở các công trình đang thi công và bán ra ngoài. Câu hỏi đặt ra, việc kiểm soát tài nguyên tại mỏ được thực hiện như thế nào? Liệu có tình trạng thất thu thuế nhà nước với nguồn tài nguyên cát, sỏi tại dự án này? 

Đề nghị chính quyền, các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Phú Thọ kiểm tra thực tế và xử lý theo quy định của pháp luật.

TH&CL sẽ tiếp tục thông tin!

Hoan Nguyễn

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành