Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phú Thọ: Hội Phết Hiền Quan cam go, quyết liệt, an toàn

Từ sớm ngày 28/2 (tức ngày 13 tháng Giêng Âm lịch), hàng vạn người dân và du khách thập phương nô nức về xã Hiền Quan, (Tam Nông, Phú Thọ) tham dự Hội Phết. Ngay từ đầu, phần đánh Phết đã diễn ra rất cam go, quyết liệt…

Hội Phết Hiền Quan có 4 phần chính: Rước kiệu, tế lễ, kéo quân và đánh phết. Năm nay, nghi thức rước kiệu, tế lễ, kéo quân vẫn được diễn ra như mọi năm nhưng cách thức đánh phết có sự thay đổi. Theo đó, người dân trong xã chọn ra 200 thanh niên trai tráng chia làm 2 đội để đánh phết.

Trong quá trình diễn ra đánh phết, chỉ có thành viên của hai đội, trọng tài và những người thực hiện nhiệm vụ mới được vào bãi đánh phết, người dân xem Hội Phết và du khách tuyệt đối không được tham gia tranh giành Phết. Các thành viên tham gia cướp phết không được có những hành động bạo lực: Đấm, đá, xâm phạm thân thể, danh dự của đối phương...

Theo tục lệ, sau khi tế lễ tại đền thờ Thiều Hoa công chúa, quả phết được Tiên chỉ làng đưa ra ngoài bãi cát ven sông Hồng, tiếp đó được cho xuống lò phết và dùng gậy hất lên rồi mọi người bắt đầu tranh phết. Những ai giành được quả phết sẽ được may mắn cả năm.

Theo Ban tổ chức Hội Phết, từ nhiều tháng trước, công tác tuyên truyền đã được đẩy mạnh, hướng người dân tham gia lễ hội văn minh lịch sự, không tranh giành, bạo lực. Đặc biệt, năm nay, lực lượng làm công tác giữ gìn an ninh trật tự và quản lý các hoạt động kinh doanh dịch vụ trước, trong và sau lễ hội được tăng cường để đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn, văn minh, lành mạnh, tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân và du khách về dự hội. Trong thời gian diễn ra lễ hội, bên cạnh hoạt động chính là đánh Phết, nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao cũng được tổ chức sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân, du khách tham gia….

Ông Bùi Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Hiền Quan cho biết, nhiều năm nay hội Phết Hiền Quan chưa xảy ra sự cố. Không có tình trạng cay cú, ăn thua mà xảy ra ẩu đả; không có tình trạng “mượn gió bẻ măng” lợi dụng lễ hội để giải quyết mâu thuẫn, đánh nhau. Tại hội Phết, việc giành giật, chen lấn, xô đẩy là một phần không thể thiếu của trò kéo quân, đánh Phết, tạo sự hấp dẫn, độc đáocho lễ hội. 

Vấn đề đặt ra của Hội Phết Hiền Quan không những giữ trật tự an ninh mà còn đảm bảo an toàn. Năm nay, gần một trăm cán bộ chiến sỹ của Công an tỉnh được tăng cường cùng với lực lượng Công an huyện nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi quá khích, gây mất anh ninh, an toàn tại Hội Phết. Hội Phết năm nay công tác tổ chức, diễn biến của các phần lễ hội, trò chơi đã được đảm bảo. Phần cướp Phết diễn ra rất quyết liệt nhưng đảm bảo yếu tố an toàn.

Hội làng Hiền Quan với một loạt nghi lễ và trò diễn liên hoàn mà nổi bật nhất là trò cướp Phết nhằm tưởng niệm và diễn lại trò luyện quân đánh giặc của Thiều Hoa công chúa. Hội cướp Phết không chỉ mang giá trị lịch sử mà còn thể hiện một tinh thần thượng võ rất cao.

Năm nay, ngay từ sáng mùng 10 tháng Giêng, dân làng Hiền đã tổ chức sửa sang đường xá, san ủi bãi hội, dựng cây nêu và đào lò Phết chuẩn bị cho ngày hội truyền thống. lồ Phết. Tối 11 tháng Giêng, tại đình và đền làm lễ ngự dội, lau chùi cọ rửa ngai, kiệu, thay đồ vải mới. Buổi sáng ngày 12, dân làng rước kiệu và án nhang từ đền thờ Thiều Hoa về đình để tổ chức tế lễ rồi diễn trò điểm binh - kéo quân và đánh 3 bàn Phết. Sang ngày 13 là ngày chính hội. Sau lễ dâng hương tưởng niệm là đến phần hấp dẫn nhất của ngày hội, trò kéo quân đánh Phết.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại Lễ hội Phết:

Phú Thọ: Hội Phết Hiền Quan cam go, quyết liệt, an toàn - Hình 1

Phú Thọ: Hội Phết Hiền Quan cam go, quyết liệt, an toàn - Hình 2

Phú Thọ: Hội Phết Hiền Quan cam go, quyết liệt, an toàn - Hình 3

Phú Thọ: Hội Phết Hiền Quan cam go, quyết liệt, an toàn - Hình 4

Phú Thọ: Hội Phết Hiền Quan cam go, quyết liệt, an toàn - Hình 5

Phú Thọ: Hội Phết Hiền Quan cam go, quyết liệt, an toàn - Hình 6

Phú Thọ: Hội Phết Hiền Quan cam go, quyết liệt, an toàn - Hình 7

Hoan Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Năm 2023, phát động cuộc vận động về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên toàn quốc; Thu hồi triệt để các dự án treo
Năm 2023, phát động cuộc vận động về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên toàn quốc; Thu hồi triệt để các dự án treo

Nội dung trên tại Nghị quyết số 74/2022/QH15 đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí: Thu hồi triệt để các dự án treo và đẩy nhanh việc thu hồi các tài sản, đất đai Nhà nước bị thất thoát, vi phạm theo các kết luận, kiến nghị của các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.

VN-Index chốt phiên sáng và ghi nhận 365 mã tăng
VN-Index chốt phiên sáng và ghi nhận 365 mã tăng

Độ rộng của VN-Index chốt phiên sáng ghi nhận 365 mã tăng/90 mã giảm, trong đó 61 mã kịch trần và 180 mã tăng trên 1%. Nhóm bất động sản, chứng khoán tiếp tục có rất nhiều cổ phiếu tăng hết biên độ.

Tết Nguyên đán 2023, người lao động được nghỉ 07 ngày
Tết Nguyên đán 2023, người lao động được nghỉ 07 ngày

Sau khi xem xét đề nghị của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, sáng 01/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có văn bản đồng ý phương án nghỉ tết Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 kéo dài 07 ngày.

Hà Tĩnh: Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bếp ăn nhà trường
Hà Tĩnh: Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bếp ăn nhà trường

Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra một số điểm trường trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh.

Nghệ An: Xử phạt 2.579 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm vi phạm
Nghệ An: Xử phạt 2.579 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm vi phạm

UBND tỉnh Nghệ An vừa tổ chức Hội nghị Sơ kết 03 năm thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực Quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm giai đoạn 2020 - 2025”.

Triệt phá thành công đường dây cá độ bóng đá gần 100 tỷ đồng tại Lạng Sơn
Triệt phá thành công đường dây cá độ bóng đá gần 100 tỷ đồng tại Lạng Sơn

Theo thông tin từ Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá có giao dịch gần 100 tỷ đồng, bắt tạm giam 04 đối tượng liên quan cùng nhiều tang vật bị thu giữ.