Phú Thọ: Khai mạc lớp truyền dạy Hát Xoan cho giáo viên âm nhạc các trường học trên địa bàn tỉnh

20:26:00 21/07/2020

THCL - Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc lớp truyền dạy Hát Xoan cho 135 giáo viên âm nhạc các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Lớp truyền dạy tổ chức thành 3 đợt, từ ngày 27/7 đến ngày 24/8/2020.

Trong thời gian tham gia lớp truyền dạy Hát Xoan, các học viên được các giảng viên là cán bộ của Trung tâm Văn hóa và Chiếu phim, Bảo tàng Hùng Vương, Đoàn Nghệ thuật tỉnh và các nghệ nhân của các phường Xoan gốc truyền dạy các kiến thức khái quát về lịch sử, ý nghĩa di sản Hát Xoan Phú Thọ; 8 bài Xoan cổ đã được kí âm thành bản nhạc được chọn lọc từ các phường Xoan gốc gồm: Tứ dân Xoan cách; Ngư tiều canh mục cách; Giáo pháo; Bợm gái (Thết trầu); Bỏ bộ gồm 4 lời (Xẻ ván cho dày, Dắt mẹ qua đèo, Lên núi hái chè, Cầu bạch cầu bông).

Giảng viên truyền dạy hát và gõ trống cho các học viên.Giảng viên truyền dạy hát và gõ trống cho các học viên.

Điểm mới trong đợt tập huấn truyền dạy năm nay là ngoài giáo viên dạy âm nhạc trong các trường tiểu học và trung học cơ sở, Ban tổ chức triển khai việc truyền dạy đến giáo viên các trường mầm non của tỉnh nhằm đưa Hát Xoan đến sớm hơn với các em học sinh.

Việc tổ chức các lớp truyền dạy Hát Xoan nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nhận thức và trách nhiệm bảo tồn, phát huy giá trị di sản Hát Xoan Phú Thọ - di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Qua đó, giúp các học viên nắm được những kỹ năng cơ bản về nghệ thuật trình diễn Hát Xoan, phục vụ công tác truyền dạy cho học sinh bậc mầm non, tiểu học và trung học cơ sở.

PV

   

 

 

 

 

Hà Nội: Thị trường khẩu trang y tế “nóng” trở lại

 

 

 

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành