Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Phú Thọ: Vì sao trạm trộn bê tông Đức Thịnh có thể ngang nhiên hoạt động không phép?

09:08:00 12/12/2018

THCL - Chưa được cấp phép xây dựng, nhiều lần bị cơ quan chức năng đình chỉ xây dựng cũng như hoạt động. Thế nhưng, trạm trộn bê tông Công ty TNHH MTV xây dựng và phát triển Đức Thịnh vẫn ngang nhiên hoạt động, gây bức xúc dư luận.

Trạm trộn bê tông của Công ty TNHH MTV xây dựng và phát triển Đức Thịnh (Công ty Đức Thịnh) nằm ở bãi sông thuộc khu 5, xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy có lưu lượng phương tiện lưu thông dày đặc. Mỗi ngày có hàng trăm xe tải vận chuyển vật liệu - bê tông tươi vào ra từ trạm trộn gây tiếng ồn, bụi bặm và mất an toàn giao thông.

Trạm trộn bê tông Đức Thịnh bị 'tố" hoạt động không phép, xả thải gây ô nhiễm môi trường

Theo người dân cho biết, trước tình hình hình trên, tại nhiều cuộc họp người dân đã phản ánh việc Công ty Đức Thịnh xây trạm trộn bê tông không phép gây ô nhiễm môi trường, không có trong quy hoạch, xả thải, gây tiếng ồn, mất an toàn giao thông... ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của hàng chục hộ dân nơi đây. Những phản ánh của người dân đã nhiều lần nhưng đến nay đơn vị này vẫn đang ngang nhiên hoạt động.

Theo tìm hiểu, tại Quyết định số1087/QĐ-UBND ngày 18/5/2018, UBND tỉnh Phú Thọ chấp nhận chủ chương đầu tư dự án Bến bãi bốc xếp hàng hóa và kinh doanh vật liệu xây dựng tại khu 5 xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy cho Công ty TNHH MTV xây dựng và phát triển Đức Thịnh.

Văn bản do Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, ông Bùi Minh Châu ký, ban hành không có dòng nào liên quan đến việc xây dựng trạm trộn bê tông tươi, cho phép xây dựng trạm trộn bê tông…

Những chiếc xe trọng tải lớn hàng ngày ra vào thu mua vận chuyển vật liệu xây dựng làm hư hỏng đường xá, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Đồng thời khẳng định, UBND tỉnh sẽ chấm dứt hiệu lực quyết định nếu chủ đầu tư sau thời hạn 01 năm không hoàn thành các hồ sơ, thủ tục xây dựng; thực hiện không đúng hoặc không đầy đủ nội dung cam kết, nội dung quy định tại Quyết định chủ trương đầu tư và các vi phạm khác có liên quan theo quy định của pháp luật. Quy định là vậy, tuy nhiên Công ty Đức Thịnh vẫn ngang nhiên xây dựng một trạm biến áp và một trạm trộn bê tông không phép.

Với sai phạm trên, Công ty Đức Thịnh đã bị UBND huyện Thanh Thủy ra quyết định xử phạt 15.000.000 đồng do có hành vi xây dựng hạng mục công trình trạm biến áp và trạm trộn bê tông thương phẩm tại khu 5 xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với nội dung Giấy phép xây dựng.

Quyết định đình chỉ, xử phạt là vậy, tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên ngày 5/12/2018 trạm trộn trên vẫn coi thường pháp luật, ngang nhiên hoạt động bình thường, hàng ngày các xe vẫn thường xuyên chở vật liệu cho trạm trộn.

Quyết định xử phạt của UBND huyện Thanh Thủy

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Trọng Đức - phó Phòng kinh tế hạ tầng huyện Thanh Thủy cho biết: “Tỉnh đã chấp thuận chủ chương đầu tư Bến bãi bốc xếp hàng hóa và kinh doanh vật liệu xây dựng cho Công ty Đức Thịnh. Về mặt quản lý nhà nước khi phát hiện ra sai phạm chúng tôi lập biên bản đình chỉ sau đó chủ đầu tư không chấp hành nên UBND huyện tiến hành xử phạt hành chính”.

Trước câu hỏi của phóng viên về hướng xử lý và trách nhiệm sẽ thuộc về tổ chức hay cá nhân đơn vị nào khi để cho Công ty Đức Thịnh bất chấp pháp luật xây dựng trạm biến áp, trạm trộn bê tông khi chưa có giấy phép xây dựng. Cũng như phớt lờ quyết định đình chỉ, xử phạt của UBND huyện.

Ông Đức phân trần: “Bên tôi chỉ quản lý nhà nước ở góc độ xây dựng và bên tôi đã làm đúng quy trình. Sau khi phát hiện sai phạm bên tôi đã ra quyết định đình chỉ hoạt động, nếu vẫn vi phạm thì đã có các cơ quan hữu quan phù hợp phát hiện xử phạt”.

Người dân cho rằng, việc trạm trộn bê tông không phép xả thải gây ô nhiễm gây bức xúc dư luận, dù đã bị cơ quan chức năng “tuýt còi” nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, như một lời thách thức đối với dư luận và các cơ quan chức năng thực thi pháp luật nơi đây.

Báo TH&CL sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Nam

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành