Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thọ Xuân (Thanh Hóa): Trạm trộn bê tông Quang Phát bị 'tố' gây ô nhiễm môi trường?

15:01:00 14/09/2018

THCL - Trạm trộn bê tông trên đất dự án của Công ty CP Dịch vụ thương mại Quang Phát, thuộc địa bàn xã Nam Giang (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) bị người dân “tố” hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường, thách thức pháp luật…

Có dấu hiệu hoạt động không phép

Báo Thương hiệu và Công luận nhận được phản ánh của nhiều người dân xã Nam Giang (Thọ Xuân, Thanh Hóa) về việc trạm trộn bê tông của Công ty CP Dịch vụ thương mại Quang Phát (Công ty Quang Phát) – trên địa bàn xã hoạt động khi chưa đủ các thủ tục pháp lý về môi trường theo quy định.

Hoạt động của trạm trộn bê tông này đang bức tử môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sinh hoạt của người dân trên địa bàn, nhưng không bị chính quyền địa phương, các cơ quan quản lý Nhà nước vào cuộc kiểm tra, xử lý, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Điều đáng nói, trạm trộn bê tông của Công ty Quang Phát nằm ngay trên tuyến QL 47, hoạt động gần khu dân cư và chỉ cách trụ sở xã Nam Giang vài trăm mét đường đi, nhưng vẫn công khai hoạt động, khiến dư luận đặt dấu hỏi về công tác quản lý của chính quyền xã Nam Giang.

Trạm trộn bê tông của công ty Quang Phát hoạt động gây ô nhiễm môi trường

"Trạm trộn bê tông của Công ty Quang Phát hoạt động gần một năm nay, xe chở bê tông nối đuôi nhau ra vào trạm, tàn phá đường xá, đầu độc môi trường bụi bay mù mịt, tiếng ồn ầm ĩ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt của chúng tôi”, một người dân địa phương bức xúc.

Theo tìm hiểu của PV, trạm trộn bê tông này đang nằm trên phần đất thuộc Dự án Nhà máy sản xuất gạch không nung, xưởng cán tôn và buôn bán vật liệu xây dựng, đồ nội thất tổng hợp do Công ty Quang Phát làm chủ đầu tư. Dự án được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận tại Quyết định số 3167/QĐ-UBND ngày 22/8/2016.

Theo quyết định này, dự án có công suất sản xuất 50 triệu viên gạch mỗi năm, được xây dựng trên diện khoảng 29.240 m2. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 46,389 tỷ đồng, từ nguồn vốn tự có của Công ty Quang Phát và vốn vay khác. Theo kế hoạch, dự án khởi công vào tháng 01/2017 và đi vào hoạt động tháng 12/2019.

Quy mô xây dựng dự án gồm: Nhà máy gạch không nung (diện tích khoảng 11.389m2) trong đó có 2 nhà máy diện tích khoảng 3.600 m2, nhà văn phòng (khoảng 319m2), nhà để xe (khoảng 120 m2), nhà vệ sinh (khoảng 90 m2), bãi tập kết đá, sân phơi gạch, khu tập kết gạch thành phẩm, khu tập kết xe, máy móc thiết bị.

Các công trình khác thuộc dự án còn có xưởng cán tôn với tổng diện tích khoảng 5.178 m2 gồm nhà gầm cầu trục (khoảng 945 m2), nhà kho thành phẩm (khoảng 945 m2), nhà kho nguyên liệu (khoảng 2.509 m2), nhà văn phòng (khoảng 319 m2)… Khu bán hàng vật liệu xây dựng, đồ nội thất tổng hợp và các hạng mục sân, đường nội bộ, cây xanh, hạng mục công trình phụ trợ khác.

Như vậy, chiếu theo Quyết định số 3167/QĐ-UBND ngày 22/8/2016 của UBND tỉnh Thanh Hóa thì hạng mục trạm trộn bê tông không được phép xây dựng tại khu đất thuộc dự án.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV ngày 05/9/2018, trạm trộn bê tông được xây dựng trên diện tích khá rộng, tại trạm có đặt 02 đến 03 máy trộn bê tông, ngoài việc phục vụ sản xuất bên trong dự án thì Công ty Quang Phát còn mang bán phục vụ các công trình trên địa bàn và các vùng lân cận.

Cơ quan chức năng không nắm được?

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Minh - Chủ tịch UBND xã Nam Giang cho rằng hoạt động trạm trộn bê tông của Công ty Quang Phát là đầy đủ thủ tục pháp lý nhưng không dám khẳng định. Khi PV đề nghị được tiếp cận các hồ sơ liên quan thì vị này không cung cấp được với lý do “xã không nắm được”.

“Trạm trộn bê tông cùng các hạng mục khác của Công ty Quang Phát được xây dựng và đã đi vào hoạt động được gần một năm. Công ty được sự chấp thuận của tỉnh nên tôi nghĩ sẽ có hồ sơ pháp lý phải đầy đủ. Hiện tại, trụ sở xã Nam Giang đang thiếu cán bộ nên hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án tôi không nắm được”, vị Chủ tịch xã cho biết.

Để hiểu rõ hơn về sự việc, đại diện Công ty Quang Phát khẳng định các thủ tục, hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động của trạm trộn bê tông là đầy đủ. Tuy nhiên, khi đề nghị được tiếp cận hồ sơ thì vị này lấy lý do là nhân viên phụ trách có việc xin nghỉ và hẹn cung cấp sau.

Trạm trộn bê tông nằm chỉ cách trụ sở UBND xã Nam Giang vài trăm mét

Nhưng, đã nhiều ngày qua, đại diện Công ty Quang Phát vẫn liên tục né tránh, đến nay vẫn chưa cung cấp được bất cứ hồ sơ nào chứng minh được hoạt động của trạm trộn bê tông là đúng pháp luật.

Trao đổi với PV, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thọ Xuân cũng không khẳng định được việc trạm trộn bê tông hoạt động là có phép hay không?

“Chúng tôi chỉ có văn bản chấp thuận Dự án Nhà máy sản xuất gạch không nung, xưởng cán tôn và buôn bán vật liệu xây dựng, đồ nội thất tổng hợp của UBND tỉnh Thanh Hóa cho Công ty Quang Phát. Còn các hồ sơ về trạm trộn bê tông và công tác chấp hành pháp luật về môi trường chúng tôi không nắm được, cũng chưa thấy phía Công ty nộp lên”, vị này nói.

Báo Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Huy Trung

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành