Phú Yên: Nhiều người về từ vùng dịch nhưng không khai báo y tế

07:39:00 31/07/2020

THCL - Tại cuộc họp thường trực Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức cuộc họp khẩn với các sở, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc, giám đốc Sở Y tế Phú Yên cho biết, số lượng người dân đi khám chữa bệnh từ Đà Nẵng về Phú Yên rất đông nhưng nhiều trường hợp không thực hiện việc khai báo.

Qua rà soát sơ bộ còn 22 người đi khám bệnh tại thành phố Đà Nẵng trong thời gian xảy ra dịch COVID-19 trở về Phú Yên nhưng chưa khai báo với ngành Y tế và chính quyền địa phương.

Trước đó, ngày 29.7, ngành Y tế tỉnh đã phát hiện 11 trường hợp đi cùng chuyến tàu với bệnh nhân 419 nhưng không khai báo y tế. Sau khi có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, các trường hợp này mới thực hiện khai báo y tế và áp dụng các biện pháp cách ly.

Cuộc họp thường trực Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức cuộc họp khẩn với các sở, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19Cuộc họp thường trực Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức cuộc họp khẩn với các sở, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19

“Việc người dân không tự giác khai báo y tế gây nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng rất lớn, trường hợp xuất hiện ca bệnh sẽ khó kiểm soát và điều trị. Đến thời điểm hiện tại Phú Yên chưa ghi nhận ca mắc COVID-19. Ngành Y tế tỉnh đã thực hiện giám sát gần 17.000 người, lấy mẫu xét nghiệm 185 trường hợp, trong đó 181 trường hợp âm tính, 4 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm”- Bà Ngọc thông tin.

Lãnh đạo Sở Y tế Phú Yên cũng đề xuất, Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo cả hệ thống chính trị tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chấp nhận thiệt hại về kinh tế để phòng chống dịch, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của người dân; đồng thời áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội phù hợp theo tình hình của địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn cho rằng, Phú Yên có nguy cơ lây nhiễm dịch cao do có vị trí tiếp giáp với các địa phương đang có ca mắc COVID-19. Vì vậy, cấp ủy các cấp cần rà soát lại các kịch bản, phòng chống dịch đã được xây dựng tại địa phương, khẩn trương lên phương án phòng chống dịch theo từng cấp độ và sát với thực tế.

Đối với 22 trường hợp từ Đà Nẵng trở về địa phương không thực hiện khai báo theo hướng dẫn, ngành Y tế cần quyết liệt điều tra, có biện pháp cách ly sớm.

Ông Lương Minh Sơn cũng yêu cầu lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng của tỉnh nắm chắc tình hình, phát hiện, ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh. Các cơ quan truyền thông cần thông tin công tác phòng, chống dịch COVID-19 chính xác, kiểm soát chặt hoạt động của các trang mạng để tránh có những thông tin thất thiệt gây hoang mang trong dư luận.

Từ ngày 28.7, Phú Yên dừng hoạt động vận tải tuyến vận tải khách cố định, xe hợp đồng, taxi đi Đà Nẵng. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng đã phát đi văn bản đã yêu cầu tạm đóng cửa tất cả các điểm thăm quan, du lịch trên địa bàn từ 29.7 để bảo vệ sức khỏe người dân và du khách trước dịch COVID-19 trở lại.

Trúc Mai

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành