Phun hóa chất diện rộng ở nơi nguy cơ dịch sốt xuất huyết cao

13:39:00 03/07/2020

THCL - Trong những tuần gần đây số mắc sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng ở một số địa phương và đã có trường hợp tử vong. Để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, không để dịch lan rộng và kéo dài, Bộ Y tế đề nghị UBND 12 tỉnh, thành phố nói trên tiếp tục quan tâm chỉ đạo các địa phương trên địa bàn tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Ngày 3/7/2020, Bộ Y tế đã có Công văn số 3608/BYT-DP gửi 12 UBND tỉnh, thành phố liên tục ghi nhận số mắc sốt xuất huyết hàng tuần cao là Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bến Tre, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, không để dịch lan rộng và kéo dài, Bộ Y tế đề nghị UBND 12 tỉnh, thành phố nói trên tiếp tục quan tâm chỉ đạo các địa phương trên địa bàn tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Phun hóa chất diện rộng ở nơi nguy cơ dịch sốt xuất huyết caoPhun hóa chất diện rộng ở nơi nguy cơ dịch sốt xuất huyết cao

Trong đó UBND các tỉnh, thành phố cần giao cho UBND các cấp trực tiếp chỉ đạo mạnh mẽ hơn nữa việc diệt loăng quăng và bọ gậy trên địa bàn ngay trong tháng 7 năm 2020 và duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, loăng quăng và bọ gậy cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại.

UBND tỉnh, thành phố cần giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền có nhiệm vụ chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng và bọ gậy để đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch, có nguy cơ dịch phải được kiểm tra, các bể nước, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi phải được giám sát để tiến hành các hình thức tiêu diệt loăng quăng, bọ gậy.

Ngành y tế cần giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ dịch sốt xuất huyết tại địa phương; phun hóa chất tại tất cả các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch; đảm bảo phun hóa chất đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể; đồng thời xác định khu vực có nguy cơ cao để phun hóa chất diện rộng.

Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố, các cơ quan thông tin đại chúng cần phối hợp với ngành y tế triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng, chống sốt xuất huyết, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông để người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết.

UBND các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đặc biệt tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời, các cơ sở y tế cần có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố.

Tâm An

Giá hoa trên thị trường Hà Nội tăng mạnh dịp 20/10

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành