Phường Mỹ Đình 1: Có hay không việc “làm ngơ” để bãi Vật liệu xây dựng hoạt động?

14:57:00 06/05/2018

THCL - Tự lấn chiếm đất công để tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng hàng chục năm nay, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng mỹ quan đô thị - đó là những gì đang diễn ra tại bãi tập kết vật liệu xây dựng của ông Nguyễn Văn Gia, Tổ dân phố 7, Đình Thôn (Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Phương tiện vận chuyển VLXD tại bãi vẫn hoạt động

Những ngày gần đây một số hộ dân tại thôn Đình Thôn, Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) bức xúc, phản ánh: Bãi tập kết kinh doanh vật liệu xây dựng của ông Nguyễn Văn Gia (người cùng thôn) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của những hộ dân nơi đây.

Theo quan sát của phóng viên, bãi kinh doanh vật liệu xây dựng trên có diện tích gần 2.000 m2 của gia đình ông Gia đã hoạt động kinh doanh, cung cấp vật liệu xây dựng cho các hộ dân nơi đây và địa bàn lân cận hàng chục năm nay.

Người dân tại thôn cho biết: Mỗi khi doanh nghiệp này ra, vào vận chuyển vật liệu xây dựng khiến đất cát vương vãi khắp đường, gây mất mỹ quan khu phố, mất an toàn giao thông tại khu dân cư. Mặc dù các hộ dân nơi đây đã làm đơn phản ánh đến chính quyền địa phương nhiều lần, nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm, khiến người dân bức xúc (?!).

Bãi tạp kết VLXD của ông Gia

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Sỹ Thắng, Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 cho biết, bãi kinh doanh vật liệu xây dựng trên đã tồn tại khoảng 10 năm nay, gia đình ông Gia tự phát lấn, chiếm, tập kết, hoạt động, kinh doanh mà không thông qua chính quyền địa phương - đây là yếu tố lịch sử. Khi có thông tin phản ánh của các hộ dân, địa phương đã xác minh và yêu cầu gia đình ông Gia tìm bãi mới, di chuyển toàn bộ vật liệu xây dựng ra khỏi khu vực này và trong tháng 5, địa phương cương quyết làm dứt điểm việc di dời trên, ông Thắng khẳng định.

Được biết, trước đó, ngày 30/12/2017, UBND phường Mỹ Đình 1 đã có Quyết định số 394/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Nguyễn Văn Gia, sinh năm 1974, Tổ dân phố 7, Đình Thôn, Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có hành vi vi phạm pháp luật đất đai, lấn, chiếm đất phi nông nghiệp (không phải đất ở), với mức phạt 4 triệu đồng.

Hình thức khắc phục, buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm, quy định tại Điểm a, Khoản 5, Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP, ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định trên.

Giao Trưởng công an phường, cán bộ Địa chính, cán bộ Xây dựng - đô thị theo dõi, đôn đốc, tổ chức thực hiện. Tuy vậy, đến nay đã gần 5 tháng trôi qua, khu bãi này vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp sự phản đối, bức xúc của các hộ dân nơi đây?

Đường xá xuống cấp

Dư luận đặt câu hỏi: Khu đất trên nằm trong quy hoạch xây dựng công viên cây xanh của Thành phố, nhưng sao địa phương vẫn để hộ dân tự phát tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng rất nhiều năm nay mà không nắm được? Mặc dù vị trí khu đất chỉ cách UBND phường khoảng 500m. Liệu chính quyền địa phương có buông lỏng quản lý, có sự “tiếp tay” nào để hộ gia đình ông Gia tự ý lấn, chiếm đất công để kinh doanh, gây phản cảm, bức xúc cho các hộ dân nơi đây?

Đề nghị chính quyền địa phương, UBND quận Nam Từ Liêm cần sớm vào cuộc, xác minh làm rõ, bảo đảm môi trường cảnh quan khu dân phố, an toàn của cư dân và tài sản của Nhà nước.

Nhóm PV điều tra

TP. HCM: Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại dịp tết

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành