Phường Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm): Hàng loạt nhà xưởng "xẻ thịt" đất DA để kinh doanh

10:09:00 22/12/2017

THCL - Mặc dù được giao đất để xây dựng văn phòng cho thuê, nhà chung cư cao tầng để bán và dịch vụ công cộng kết hợp nhà trẻ...; tuy nhiên, trên thực tế đơn vị được giao đất là Công ty CP Xây dựng và phát triển đầu tư Thăng Long lại xây dựng hàng loạt ki ốt, sử dụng làm siêu thị, gara ô tô… trái với mục đích sử dụng đất được giao.

Cụ thể, lô đất tại địa chỉ 28 Phạm Hùng, được UBND TP. Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CT01977 cho Công ty CP Xây dựng và phát triển đầu tư Thăng Long.

 Hàng loạt nhà xưởng xây dựng trên đất dự án

Theo trích lục bản đồ số 45/GĐ&ĐT-14, tỷ lệ 1/1000 ngày 11/03/2014 - do Sở Tài nguyên và Môi trường cấp ô đất 28 Phạm Hùng, được chia thành 4 thửa. Trong đó:

Thửa 1 có diện tích 584m2 được sử dụng làm văn phòng cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm với hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm;

Thửa 2 có diện tích 1087 m2 được giao đất nhằm mục đích xây dựng chung cư cao tầng để bán và dịch vụ công cộng kết hợp nhà trẻ;

Thửa 3 có diện tích 2548 m2 được sử dụng làm sân đường nội bộ, vườn hoa, cây xanh và hạ tầng kỹ thuật chung cho khu đất;

Thửa 4 có diện tích 605m2 được sử dụng riêng làm văn phòng và hành lang bảo vệ tuyến điện cao thế, tuyệt đối không được phép xây dựng công trình.

Mục đích được giao đất là vậy, tuy nhiên theo quan sát của phóng viên, hàng loạt nhà xưởng, gara ô tô, siêu thị… đã được xây dựng hoàn chỉnh và đi vào sử dụng, nhưng không bị các cơ quan chức năng và chính quyền sở tại xử lý?

Gara ô tô và trụ sở một số công ty trên đất dự án

Được biết, ngày 20/4/2017, Công ty CP Xây dựng và phát triển đầu tư Thăng Long đã gửi Công văn số 115/2017/CV/VP về việc xin phép làm lán trại tạm cho công nhân thi công xây dựng.

Siêu thị cũng được "mọc" trong đất dự án

Đến ngày 13/9/2017, UBND Q. Nam Từ Liêm đã có Văn bản số 2024/UBND-QLĐT phúc đáp. Theo đó, công văn của UBND Q. Nam Từ Liêm nêu rõ: “Để tạo điều kiện cho công ty bố trí lán trại tạm cho công nhân, bố trí kho tạm để cất giữ tài sản trong thời gian thực hiện triển khai dự án; đây là các thửa đất thuộc quyền sở hữu của công ty đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc công ty sử dụng làm chỗ ở cho công nhân ở tạm là có thể xem xét và chấp nhận được.

“Tuy nhiên, đây là khu đất UBND TP cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty, đề nghị công ty CP Xây dựng và phát triển đầu tư Thăng Long báo cáo UBND Thành phố để được để đồng ý chấp nhận về nguyên tắc theo đề nghị tại Văn bản 115/2017, ngày 20/4/2017”.

Trao đổi với phóng viên, ông Âu - đại diện Tổ TTXD phường Mỹ Đình 1 cho biết, trong quá trình xây dựng, UBND phường đã làm hồ sơ ghi nhận hiện trạng và báo cáo lên UBND Q. Nam Từ Liêm được hơn 1 tháng rồi.

Đại diện đội TTXD cho biết, họ chỉ sử dụng sai so với chấp thuận của quận 

Khi phóng viên đề nghị tiếp cận với hồ sơ xử lý vi phạm TTXD tại khu vực 28 Phạm Hùng này thì ông Âu cho biết: “UBND phường là phía kiểm tra chính và chịu trách nhiệm toàn diện, sau đó báo cáo lên đội và quận. Tại khu vực này, đội TTXD cũng có thiết lập hồ sơ về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, tuy nhiên hồ sơ phải được sự chỉ đạo của lãnh đạo thì mới cung cấp được. Về ô đất này, họ chỉ sử dụng sai so với chấp thuận của UBND quận”.

Trước tình trạng này, đề nghị UBND Q. Nam Từ Liêm và các cơ quan chức năng trên địa bàn sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Trước đó, cũng trên địa bàn Q. Nam Từ Liêm, nhiều cơ quan báo chí đã đăng tải tình trạng chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt ki ốt mặt phố Nguyễn Hoàng (phường Mỹ Đình II, Nam Từ Liêm, Hà Nội) - chính quyền có dấu hiệu “làm ngơ” thả cửa cho xây dựng trái phép trên diện tích đất nông nghiệp và đất công. Mặc dù những vi phạm “nhìn thấy” này đã được người dân liên tục phản ánh tới các cấp chính quyền, nhưng việc xử lý dường như vẫn chưa dứt điểm?

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Đức Thế

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành