Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Phường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội): Công trình ‘khủng’ có dấu hiệu biến tướng thành chung cư mini?

14:48:00 19/05/2019

THCL - Mặc dù đã bị xử phạt hành chính, yêu cầu dừng thi công và phải trình được giấy phép điều chỉnh sau 60 ngày từ ngày lập biên bản vi phạm đối với công trình tại địa chỉ số 205/53/51 Xuân Đỉnh. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện việc xin giấy phép điều chỉnh, vẫn ngang nhiên thi công xây dựng trước sự buông lỏng của cán bộ phường Xuân Đỉnh, Đội trật tự xây dựng (TTXD) quận Bắc Từ Liêm.

Trong thời gian vừa qua, UBND TP. Hà Nội đã quyết liệt xử lý vi phạm về TTXD trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm TTXD tại phường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn tiếp tục diễn ra.

Cụ thể, công trình tại địa chỉ số 205/53/51 Xuân Đỉnh có nhiều dấu hiệu vi phạm TTXD, gây bức xúc trong dư luận. Theo ghi nhận của phóng viên, công trình này có chiều cao và quy mô hơn các công trình xung quanh. Hiện tại, chủ đầu tư đang cho công nhân gấp rút hoàn thiện và chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Công trình xây dựng tại địa chỉ số 205/53/51 Xuân Đỉnh thi công xây dựng sai so với giấy phép xây dựng được cấp

Liên quan đến sai phạm của công trình trên, ngày 15/11/2018, UBND quận Bắc Từ Liêm đã xử phạt hành chính đối với ông Trần Quốc Tuấn (chủ đầu tư) về hành vi thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới với số tiền là15.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, buộc chủ đầu tư phải dừng thi công xây dựng công trình vi phạm. Đồng thời, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập Biên bản vi phạm hành chính, chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng. Nếu sau thời hạn 60 ngày, chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng được điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm.

Trong trường hợp, chủ đầu tư xuất trình được giấy phép xây dựng được điều chỉnh mà có bộ phận công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng thì chủ đầu tư phải tự tháo dỡ bộ phận công trình vi phạm rồi sau đó mới được tiếp tục thi công xây dựng.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa xin được giấy phép điều chỉnh nhưng vẫn thi công xây dựng. Trong khi đó, cán bộ chính quyền sở tại không có biện pháp xử lý đối với công trình nói trên khiến cho dư luận bức xúc.

Quyết định số 6601/QĐ-XPVPHC của UBND quận Bắc Từ Liêm xử phạt vi phạm hành chính đối với công trình số 205/53/51 Xuân Đỉnh, phường Xuân Đỉnh

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Duy Kiên – Tổ trưởng tổ TTXD phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Công trình số 205/53/51 Xuân Đỉnh được cấp giấy phép xây dựng (GPXD) số 1396/GPXD do UBND quận Bắc Từ Liêm cấp cho ông Trần Quốc Tuấn vào ngày 31/8/2018. Quy mô công trình gồm 6 tầng, 1 tầng bán hầm, 1 tầng lửng, 1 tầng tum; diện tích trên 160m2; mật độ 75%. Qua kiểm tra UBND phường đã ghi nhận vi phạm tại công trình này.

Cụ thể, ở diện tích tầng lửng, tum được mở rộng, mật độ cũng không đúng so với GPXD và thay đổi về thiết kế so với bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt.

“Hiện UBND phường Xuân Đỉnh đã có văn bản báo cáo lên quận Bắc Từ Liêm và Sở xây dựng liên quan đến sai phạm của công trình số 205/53/51 Xuân Đỉnh. Trường hợp chủ đầu tư mà không xin được giấy phép điều chỉnh thì chúng tôi sẽ phải xử lý theo quy định của pháp luật” ông Kiên cho biết thêm.

Sai phạm đã rõ, các biên bản đình chỉ đã lập, xử lý vi phạm hành chính cũng được tiến hành, thế nhưng không hiểu lý do vì sao công trình vi phạm vẫn tiếp tục thi công xây dựng.

Đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm và UBND TP. Hà Nội vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm sai phạm trên.

Ngày 18/3/2019, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND về quy định quản lý TTXD trên địa bàn TP. Hà Nội. Theo đó, cơ quan, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm, sẽ bị xử lý hành chính, kỷ luật theo quy định hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, Quyết định có hiệu lực từ 1/4/2019.

Huy Trung

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành