Nhiều vụ buôn bán quần áo giả mạo nhãn hiệu bị xử lý tại Quảng Trị.
Nhiều vụ buôn bán quần áo giả mạo nhãn hiệu bị xử lý tại Quảng Trị. (Ảnh: QLTT)

Thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Chi cục QLTT Quảng Trị đã đồng loạt triển khai nhiều giải pháp nhằm kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên địa bàn.

Theo đó, Chi cục QLTT Quảng Trị đã ban hành văn bản chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc tăng cường quản lý địa bàn, chủ động nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt tại các lĩnh vực và nhóm hàng có nguy cơ vi phạm cao. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của các tổ chức, cá nhân kinh doanh đối với việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ.

Bên cạnh hoạt động tuyên truyền, lực lượng QLTT cũng tập trung áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi buôn bán hàng giả, hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, nhất là các hành vi vi phạm diễn ra trên môi trường internet.

Các Đội QLTT tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng liên quan trong kiểm tra, giám sát thị trường, phấn đấu nâng số vụ xử lý vi phạm tăng ít nhất 20% so với cùng kỳ tháng 5/2025.

Theo đó, từ ngày 7/5 đến 18/5/2026, các Đội QLTT thuộc Chi cục QLTT Quảng Trị đã phát hiện và xử lý 16 vụ việc liên quan đến hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Trong đó, đã xử phạt hành chính 6 vụ với tổng số tiền hơn 160 triệu đồng. Hiện lực lượng chức năng đã xử phạt 45 triệu đồng và đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đối với các vụ còn lại với số tiền xử phạt dự kiến khoảng 117 triệu đồng.

Tổng trị giá hàng hóa vi phạm được xác định khoảng 104,72 triệu đồng, gồm hàng hóa tạm giữ trị giá hơn 72,63 triệu đồng và hàng hóa buộc tiêu hủy trị giá khoảng 32,09 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường mạng; mặt hàng vi phạm tập trung chủ yếu ở nhóm quần áo giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng.

Trong thời gian tới, Chi cục QLTT Quảng Trị cho biết sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý địa bàn, theo dõi sát diễn biến thị trường, tập trung kiểm tra các nhóm hàng có nguy cơ vi phạm cao. Đồng thời, đẩy mạnh phối hợp với các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và các chủ thể quyền sở hữu trí tuệ để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Song song với hoạt động kiểm tra, xử lý, lực lượng QLTT cũng tiếp tục tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; khuyến cáo người tiêu dùng lựa chọn hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, góp phần ngăn chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên thị trường.

Việc triển khai quyết liệt Công điện số 38/CĐ-TTg thể hiện quyết tâm của Chi cục QLTT Quảng Trị trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng cũng như các tổ chức, cá nhân kinh doanh chân chính trên địa bàn tỉnh.

L.Q