Bức xúc vì Cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh tại vị quá nhiệm kỳ, trái với quy định của Bộ Tài Chính

07:36:00 28/05/2020

THCL - Dù đã tại vị quá thời gian so với quy định của Bộ Tài chính, quá 2 nhiệm kỳ so với quy định của BCH Trung ương; mặc dù Bản án của TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử vụ án gian lận 8,3 tỷ đồng tiền hoàn thuế đã nhận định:“Ngành Thuế Hà Tĩnh buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm”... nhưng đến nay, ông Đinh Nho Hậu vẫn ngồi ghế Cục trưởng Cục thuế Hà Tĩnh.

ng Đinh Nho Hậu - Cục trưởng Cục Thuế Hà TĩnhÔng Đinh Nho Hậu - Cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh

Cụ thể, ông Đinh Nho Hậu tiếp tục được Tổng cục Thuế bổ nhiệm Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh ngày 1/3/2010, bổ nhiệm lại vào ngày 1/3/2015. Đến ngày 1/3/2020, ông Đinh Nho Hậu tròn 10 năm với 2 nhiệm kỳ giữ vị trí Cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh. Ngày 27/2/20120, theo Công văn số 837/TCT-TCCB,Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế tiếp tục giao ông Đinh Nho Hậu tiếp tục giữ vị trí Cục trưởng kể từ ngày 1/3/2020 cho đến khi có quyết định mới.

Như vậy, ông Đinh Nho Hậu tiếp tục giữ ghế Cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh quá 10 năm, quá cả 2 nhiệm kỳ. Trong khi, Quyết định số 686/QĐ-BTC, ngày 19/4/2019 của Bộ Tài chính về việc quy định danh mục vị trí công tác, luân phiên, luân chuyển vị trí công tác, thời hạn chuyển đổi vị trí công tác, quy định thời gian giữ vị trí Cục trưởng Thuế là không quá 8 năm.

Năm 2019, Hà Tĩnh thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước với 2 vụ án doanh nghiệp gian lận tiền hoàn thuế với tổng số tiền nhà nước bị chiếm đoạt lên tới gần 70 tỷ đồng. Cả hai vụ án trên đều do Công an Hà Tĩnh điều tra, phát hiện.

Tại Bản án ngày 20/04/2018, xét xử vụ chiếm đoạt 8,3tỷ đồng tiền hoàn thuế, TAND tỉnh Hà Tĩnh nhận định: “Ngoài hành vi phạm tội của các bị cáo đã bị xử lý về hình sự thì công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực hoàn Thuế GTGT còn thể hiện sự buông lỏng, thiếu chặt chẽ. Tinh thần thiếu trách nhiệm, cẩu thả trong hoạt động kiểm tra, giám sát, quản lý hồ sơ là điều kiện thuận lợi để các bị cáo chiếm đoạt được tiền hoàn Thuế GTGT của nhà nước. Hồ sơ kiểm tra hoàn thuế còn sai sót lỗi chính tả, các trình tự thủ tục chưa tuân thủ triệt để theo các quy định của pháp luật cũng là một trong những vấn đề phía Cục Thuế Hà Tĩnh cần nghiêm khắc rút kinh nghiệm.”

Liên quan đến những sai phạm của Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh mà ông Đinh Nho Hậu là Cục trưởng, dư luận nhân dân đề nghị làm rõ trách nhiệm người đứng đầu và đề nghị các cơ quan chức năng bộ Tài chính kiểm tra làm rõ việc kéo dài  không luân chuyển cán bộ theo đúng quy định.  

V.H

   

 

 

 

 

 

 

 

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành