Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Quận Đống Đa, Hà Nội: Nhiều chung cư mini phá vỡ quy hoạch, nằm trong tầm ngắm của “bà hỏa”

09:25:00 20/04/2018

THCL - Hàng loạt chung cư mini xây dựng phá vỡ quy hoạch nhưng không hề bị các cơ quan chức năng trên địa bàn quận Đống Đa xử lý đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ về hỏa hoạn.

Đầu tiên, phải kể đến chung cư mini tại địa chỉ số 10B, ngõ 232, phố Tôn Đức Thắng (phường Hàng Bột). Chung cư mini này thực chất là một nhà ở nhưng sau khi xin được giấy phép xây dựng, chủ nhà xây dựng biến tướng thành một chung cư mini với chiều cao 8 tầng, 1 tum, kèm theo khoảng 16 phòng (căn hộ) được chia nhỏ mức rao bán đều trên 1 tỷ đồng/1 căn. Do đây là khu vực khá thuận tiện giao thông khi chỉ đi vài trăm mét ra ngã 6 Xã Đàn nên những căn hộ ở đây đã bán hết nhanh chóng.

 Công trình có địa chỉ số 11,15,17 ngách 103 ngõ Xã Đàn 2, phường Nam Đồng nằm trong hẻm nhỏ

Một trường hợp khác, chung cư mini bề thế chỉ cách UBND phường Nam Đồng vài bước chân, tại số 11,15,17 ngách 103, ngõ Xã Đàn 2, phố Xã Đàn, chủ đầu tư là ông Nguyễn Hữu Tuấn (được biết ông Tuấn cũng chính là chủ đầu tư một chung cư mini khác nằm trong ngách 76/3 phố Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa - pv).  Hai chung cư mini này được ông Tuấn bán gần hết. Được biết, tại chung cư bên ngõ Xã Đàn 2, căn 2 phòng ngủ được ông Tuấn rao bán với giá 1,1 tỷ đồng.

Bảng hướng dẫn chữa cháy qua mắt người mua vì không được cơ quan chức năng nghiệm thu

Một chung cư mini khác trên địa bàn quận Đống Đa

Tiếp đến là phường Phương Liên, tại số 6, ngách 41/46 phố Phạm Ngọc Thạch và số 49D, ngõ 46 Phạm Ngọc Thạch hiện cũng có hai chung cư mini cao đến 9, 10 tầng và chật kín người vào ở, trong khi đó đường đi vào chung cư này cũng quanh co.

Còn tại  phường Láng Thượng cũng là nơi xuất hiện nhiều chung cư mini biến tướng, tại số 38, ngõ 1008 đường Láng có chung cư mini cao đến 10 tầng, ngõ vào vô cùng chật hẹp. Chung cư này có thể là bề thế nhất trong những chung cư mini tại quận Đống Đa.

Một điều đáng chú ý trong quá trình xác minh thông tin  tại hầu hết các chung cư mini này đều nằm trong ngõ nhỏ, và tình trạng vi phạm TTXD diễn ra ở hầu hết các chung chư mini này.

Hầu hết các chung cư mini đều phá vỡ quy hoạch

Theo đánh giá của một số chuyên gia bất động sản, việc để chung cư mini xây dựng tràn lan, tự phát không chỉ phá vỡ quy hoạch đô thị, nguy cơ cháy nổ mà còn tạo ra những rủi ro lớn cho người dân, đặc biệt là những người thu nhập thấp, trong đó trách nhiệm của chính quyền địa phương là không thể phủ nhận.

Chính vì vậy, các đơn vị chính quyền cần phải vào cuộc xử lý mạnh tay và có giải pháp kiểm soát chặt chẽ việc cấp giấy phép xây dựng, tăng cường quản lý, giám sát trong quá trình xây dựng, khoanh vùng những khu vực được phép xây chung cư mi ni, những vùng phải hạn chế... tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra!

Thế Long - Anh Đức

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành