Hiện trên địa bàn quận có 5.154 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Theo báo cáo, đến ngày 29/04, các đoàn kiểm tra đã kiểm tra 1.077 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 27 cơ sở với tổng số tiền hơn 54 triệu đồng.
Các lỗi vi phạm được phát hiện chủ yếu là kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, vệ sinh dụng cụ ăn uống không đạt yêu cầu, không niêm yết giá. Trong quá trình kiểm tra thực tế, các đoàn kiểm tra đã yêu cầu các cơ sở tiêu huỷ những sản phẩm không rõ nguồn gốc.
Bên cạnh đó, trên địa bàn quận đã có 15 cơ sở được gắn biển cơ sở ATTP có kiểm soát; 75/75 bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại các hộ gia đình được tư vấn, giám sát về ATTP; 100% bữa cỗ sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh trong chế biến, bảo quản; các chợ thương mại cũng duy trì thực hiện tốt các tiêu chí về ATTP.
Không chỉ vậy, 100% trường công lập trên địa bàn có bếp ăn tập thể triển khai thực hiện mô hình Nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học. Đoàn liên ngành của quận đã kiểm tra 55 cơ sở giáo dục, 14 đoàn của phường giám sát tại 100% cơ sở giáo dục. Kết quả các trường học chấp hành tốt các quy định về ATTP và phòng chống dịch Covid-19.
Thời gian tới, ngành y tế cùng các đơn vị chức năng sẽ tiếp tục tập trung cao điểm kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và tăng cường giám sát, kiểm tra tại các tuyến phố ATTP có kiểm soát; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Linh Tuệ