Công tác chuẩn bị thực phẩm hàng ngày phục vụ cán bộ, chiến sĩ và các trường hợp F1 cách ly tập trung
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã thành lập 2 khu vực cách ly y tế tập trung tại Bệnh viện Than - Khoáng sản và Tòa nhà chung cư tái định cư A1 Kim Giang. Để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch bệnh, UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo các đơn vị liên quan giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm khu cách ly tập trung, đảm bảo cơ sở vật chất, nơi chế biến đầy đủ diện tích để chế biến và phục vụ suất ăn cho khu cách ly y tế tập trung.
Các trang thiết bị, dụng cụ chế biến, dụng cụ ăn uống đảm bảo vệ sinh; dụng cụ ăn uống cho từng người riêng biệt, dùng một lần; sử dụng các nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển vào khu cách ly tập trung được bao gói trong hộp, túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển, đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.
Người tham gia sơ chế, chế biến, chia thức ăn, giao nhận suất ăn đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và đủ điều kiện sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm.
Bên cạnh đó, cùng với việc tăng cường công tác an toàn thực phẩm phòng chống dịch bệnh Covid-19, quận cũng đã đẩy mạnh kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm. Đồng thời triển khai hiệu quả nhiều mô hình mới về an toàn thực phẩm. Đơn cử như mô hình “Xây dựng các cửa hàng an toàn thực phẩm có kiểm soát.
Theo Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Khánh Hòa, thời gian qua, quận đã có nhiều cố gắng trong quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn với những kết quả nhất định. Để những mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tiếp tục phát huy hiệu quả cần ý thức, trách nhiệm của cả 3 bên (cơ quan quản lý, hộ kinh doanh và người tiêu dùng). Trong đó, cơ quan quản lý phải vào cuộc quyết liệt hơn. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm, thậm chí rút giấy chứng nhận bảo đảm đủ điều kiện an toàn thực phẩm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Thời gian tới, quận Thanh Xuân tiếp tục tập trung thanh tra, kiểm tra vào các đợt cao điểm về an toàn thực phẩm hàng năm. Chủ động kiểm tra, giám sát xử lý thông tin báo chí và các tầng lớp nhân dân phản ánh về việc mất an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Linh Tuệ