Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quảng Bình hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá

Sáng nay, 25/05, tại TP. Đồng Hới, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh tổ chức Mít tinh hưởng ứng “Ngày Thế giới không khói thuốc lá” (31/05) và "Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá” (từ ngày 25-31/05).

ông Phan Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh phát biểu khai mạc buổi lễ
ông Phan Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh phát biểu khai mạc buổi lễ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Phan Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh cho biết: “Năm nay, ngày Thế giới hhông thuốc lá được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lựa chọn chủ đề thông điệp “Thuốc lá – mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”. Đây cũng là thông điệp mà WHO muốn kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của sử dụng thuốc lá tới môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường sống và làm việc”.

Các đại buổi tham dự buổi lễ mít tinh
Các đại buổi tham dự buổi lễ mít tinh.

Theo WHO, thuốc lá là một sản phẩm độc hại, trong thuốc lá có chứa hơn 7.000 chất hóa học và có hơn 70 chất gây ung thư. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của hơn 25 căn bệnh nguy hiểm. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó, hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Hút thuốc lá cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về Covid-19 cao hơn so với những người không hút thuốc.

Bên cạnh tác hại về sức khỏe, sử dụng thuốc lá còn gây tổn thất về kinh tế đối với các cá nhân, gia đình và xã hội. Các tổn thất này bao gồm chi tiêu cho hút thuốc, chi phí cho khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc, giảm sút, mất khả năng lao động do ốm đau và tử vong sớm.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng buổi lễ mít tinh
Các tiết mục văn nghệ chào mừng buổi lễ mít tinh.

Sử dụng thuốc lá cũng làm ảnh hưởng đến môi trường sống. Hàng năm có khoảng 5% diện tích rừng bị phá để trồng cây thuốc lá và lấy gỗ để sấy thuốc lá. Ước tính mỗi năm cần 18 tỷ cây xanh để làm củi sấy thuốc lá. Việc sử dụng thuốc lá thải ra môi trường mỗi năm khoảng từ 3.000 đến 6.000 tấn fomaldehyde, từ 12.000 đến 47.000 tấn nicotine và từ 300 đến 600 triệu kilogam chất thải độc hại của các mẫu thuốc lá. Các tác động môi trường của việc sử dụng thuốc lá gây thêm áp lực không cần thiết đối với các nguồn tài nguyên vốn đã khan hiếm, đặc biệt đối với các nước đang phát triển do hơn 80% số người sử dụng thuốc lá là tại các nước này.

Tại Việt Nam, với sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ, thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương tích cực triển khai các hoạt động trong Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) và đã được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Trong những năm qua, bên cạnh công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, giảm thiểu các bệnh liên quan đến hút thuốc lá, Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh đã phối hợp tổ chức triển khai nhiều hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá. Chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng về tác hại của việc sử dụng thuốc lá. Phát động phong trào thực hiện không khói thuốc ở nơi làm việc, nơi công cộng. Đồng thời, tích cực tuyên truyền trên các phương tiên thông tin đại chúng các bệnh liên quan đến thuốc lá, Luật PCTHTL, lắp biển cơ quan, bệnh viện, trường học không thuốc lá. Tổ chức các cuộc kiểm tra, giám sát nắm bắt chuyển biến trong kiến thức, hành động PCTHTL của nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Mạnh Hùng phát biểu và chỉ đạo tại buổi lễ mít tinh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Mạnh Hùng phát biểu và chỉ đạo tại buổi lễ mít tinh.

Phát biểu tại buổi mít tinh, ông Phan Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp, các tổ chức và quần chúng đối với công tác phòng, chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng ngày thế giới không khói thuốc lá. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của sử dụng thuốc lá tới môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường sống và làm việc. Đặc biệt, giảm tỷ lệ sử dụng, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

“Đề nghị các ban ngành, đoàn thể cần quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm Luật phòng chống tác hại thuốc lá, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về tác hại của thuốc lá. Xây dựng môi trường cơ quan, đơn vị không khói thuốc, với các hoạt động cụ thể”, ông Hùng nhấn mạnh.

Diễu hành, cổ động, tuyên truyền Hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc.
Đoàn thành niên Sở Y tế diễu hành, cổ động, tuyên truyền hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc.

Ngay sau tuyên bố hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc, Đoàn Thanh niên Sở Y tế đã phát biểu hưởng ứng và tổ chức diễu hành, cổ động, tuyên truyền trên các tuyến phố chính của TP. Đồng Hới nhằm truyền tải thông điệp “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”.

 Lê Quyết

Bài liên quan

Tin mới

6 tháng đầu năm 2022, GRDP Lào Cai tăng 7,14% ​
6 tháng đầu năm 2022, GRDP Lào Cai tăng 7,14% ​

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh, 6 tháng đầu năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) trên địa bàn tỉnh Lào Cai tăng 7,14% so với cùng kỳ năm 2021, xếp thứ 8/14 ỉnh Trung du miền núi phía Bắc và xếp thứ 29/63 tỉnh, thành phố.

Ban Chỉ đạo 35 tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị sơ kết công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Ban Chỉ đạo 35 tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị sơ kết công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chiều 01/07, Ban Chỉ đạo 35 tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Ngày 01/07: Ca Covid-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần
Ngày 01/07: Ca Covid-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 01/07 của Bộ Y tế: Cả nước có 927 ca mắc mới Covid-19, tăng 88 ca so với hôm qua. Trong ngày có 8.345 F0 khỏi, gấp 9 lần số mắc mới. Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong.

Phó Thủ tướng yêu cầu bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH
Phó Thủ tướng yêu cầu bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương, chủ động triển khai các cơ chế, giải pháp đã được quy định để bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bắc Giang duyệt nhiệm vụ quy hoạch khu đô thị trung tâm thị trấn Bố Hạ 136ha
Bắc Giang duyệt nhiệm vụ quy hoạch khu đô thị trung tâm thị trấn Bố Hạ 136ha

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng khu đô thị trung tâm thị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế (tỷ lệ 1/500).

Ngày 04/07 tại Huế, khai mạc Hội thi điều lệnh, bắn súng, võ thuật Công an nhân dân khu vực phía Nam, năm 2022
Ngày 04/07 tại Huế, khai mạc Hội thi điều lệnh, bắn súng, võ thuật Công an nhân dân khu vực phía Nam, năm 2022

Chiều ngày 01/07, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức họp báo công bố Hội thi điều lệnh, bắn súng, võ thuật của lực lượng Công an nhân dân khu vực phía Nam, năm 2022. Tham dự và chủ trì buổi họp báo có Thiếu tướng Lê Hồng Hiệp, Phó Cục trưởng Cục PX03 và Đại tá Lê Văn Vũ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế