Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quảng Bình hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá

Sáng nay, 25/05, tại TP. Đồng Hới, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh tổ chức Mít tinh hưởng ứng “Ngày Thế giới không khói thuốc lá” (31/05) và "Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá” (từ ngày 25-31/05).

ông Phan Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh phát biểu khai mạc buổi lễ
ông Phan Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh phát biểu khai mạc buổi lễ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Phan Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh cho biết: “Năm nay, ngày Thế giới hhông thuốc lá được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lựa chọn chủ đề thông điệp “Thuốc lá – mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”. Đây cũng là thông điệp mà WHO muốn kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của sử dụng thuốc lá tới môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường sống và làm việc”.

Các đại buổi tham dự buổi lễ mít tinh
Các đại buổi tham dự buổi lễ mít tinh.

Theo WHO, thuốc lá là một sản phẩm độc hại, trong thuốc lá có chứa hơn 7.000 chất hóa học và có hơn 70 chất gây ung thư. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của hơn 25 căn bệnh nguy hiểm. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó, hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Hút thuốc lá cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về Covid-19 cao hơn so với những người không hút thuốc.

Bên cạnh tác hại về sức khỏe, sử dụng thuốc lá còn gây tổn thất về kinh tế đối với các cá nhân, gia đình và xã hội. Các tổn thất này bao gồm chi tiêu cho hút thuốc, chi phí cho khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc, giảm sút, mất khả năng lao động do ốm đau và tử vong sớm.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng buổi lễ mít tinh
Các tiết mục văn nghệ chào mừng buổi lễ mít tinh.

Sử dụng thuốc lá cũng làm ảnh hưởng đến môi trường sống. Hàng năm có khoảng 5% diện tích rừng bị phá để trồng cây thuốc lá và lấy gỗ để sấy thuốc lá. Ước tính mỗi năm cần 18 tỷ cây xanh để làm củi sấy thuốc lá. Việc sử dụng thuốc lá thải ra môi trường mỗi năm khoảng từ 3.000 đến 6.000 tấn fomaldehyde, từ 12.000 đến 47.000 tấn nicotine và từ 300 đến 600 triệu kilogam chất thải độc hại của các mẫu thuốc lá. Các tác động môi trường của việc sử dụng thuốc lá gây thêm áp lực không cần thiết đối với các nguồn tài nguyên vốn đã khan hiếm, đặc biệt đối với các nước đang phát triển do hơn 80% số người sử dụng thuốc lá là tại các nước này.

Tại Việt Nam, với sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ, thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương tích cực triển khai các hoạt động trong Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) và đã được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Trong những năm qua, bên cạnh công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, giảm thiểu các bệnh liên quan đến hút thuốc lá, Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh đã phối hợp tổ chức triển khai nhiều hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá. Chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng về tác hại của việc sử dụng thuốc lá. Phát động phong trào thực hiện không khói thuốc ở nơi làm việc, nơi công cộng. Đồng thời, tích cực tuyên truyền trên các phương tiên thông tin đại chúng các bệnh liên quan đến thuốc lá, Luật PCTHTL, lắp biển cơ quan, bệnh viện, trường học không thuốc lá. Tổ chức các cuộc kiểm tra, giám sát nắm bắt chuyển biến trong kiến thức, hành động PCTHTL của nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Mạnh Hùng phát biểu và chỉ đạo tại buổi lễ mít tinh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Mạnh Hùng phát biểu và chỉ đạo tại buổi lễ mít tinh.

Phát biểu tại buổi mít tinh, ông Phan Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp, các tổ chức và quần chúng đối với công tác phòng, chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng ngày thế giới không khói thuốc lá. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của sử dụng thuốc lá tới môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường sống và làm việc. Đặc biệt, giảm tỷ lệ sử dụng, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

“Đề nghị các ban ngành, đoàn thể cần quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm Luật phòng chống tác hại thuốc lá, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về tác hại của thuốc lá. Xây dựng môi trường cơ quan, đơn vị không khói thuốc, với các hoạt động cụ thể”, ông Hùng nhấn mạnh.

Diễu hành, cổ động, tuyên truyền Hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc.
Đoàn thành niên Sở Y tế diễu hành, cổ động, tuyên truyền hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc.

Ngay sau tuyên bố hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc, Đoàn Thanh niên Sở Y tế đã phát biểu hưởng ứng và tổ chức diễu hành, cổ động, tuyên truyền trên các tuyến phố chính của TP. Đồng Hới nhằm truyền tải thông điệp “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”.

 Lê Quyết

Bài liên quan

Tin mới

Hải Dương: Đình chỉ 59 doanh nghiệp, cơ sở, công trình vi phạm về PCCC
Hải Dương: Đình chỉ 59 doanh nghiệp, cơ sở, công trình vi phạm về PCCC

Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương vừa công khai 59 doanh nghiệp, cơ sở, công trình bị đình chỉ hoạt động do có vi phạm về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024
Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024

Sáng nay, 28/02, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024.

Khởi tố, bắt tạm giam hai lãnh đạo xã
Khởi tố, bắt tạm giam hai lãnh đạo xã

Công an tỉnh Thái Bình thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ án “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại xã Hồng An, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Hai tháng đầu năm 2024, Việt Nam thu hút gần 4,3 tỷ USD vốn FDI
Hai tháng đầu năm 2024, Việt Nam thu hút gần 4,3 tỷ USD vốn FDI

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thể hiện, tính lũy kế đến ngày 20/02/2024, cả nước có 39.553 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 473,1 tỷ USD. Hai tháng đầu năm 2024, Việt Nam thu hút gần 4,3 tỷ USD vốn FDI.

Agribank sẽ là ngân hàng chủ lực cung ứng vốn cho đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao
Agribank sẽ là ngân hàng chủ lực cung ứng vốn cho đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

Agribank sẽ là ngân hàng chủ lực cung ứng vốn kịp thời với chi phí phù hợp cho tất cả các khâu (trồng, thu mua, chế biến, tiêu thụ) trong liên kết phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030.

Hà Nội: Dự kiến sáp nhập nhiều phường do không đủ tiêu chí về diện tích và dân số
Hà Nội: Dự kiến sáp nhập nhiều phường do không đủ tiêu chí về diện tích và dân số

25 phường tại 05 quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông và Long Biên dự kiến được sáp nhập do không đủ tiêu chí về diện tích và dân số.