Qua thông tin ban đầu, cơ sở sản xuất trên của bà Nguyễn Thị Xuân, địa chỉ tại thôn 5 xã Quảng Nghĩa, TP.Móng Cái (Quảng Ninh) bắt đầu hoạt động từ tháng 4 năm 2018 với ngành nghề chính là chế biến, bảo quản các sản phẩm từ thịt.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại cơ sở có 6 công nhân đang sơ chế, ướp tẩm khoảng 20 tấn lòng lợn cấp đông. Kiểm tra tại kho chế biến có chứa 4 loại chất phụ gia tổng trọng lượng 1,3 tấn dùng để chế biến thực phẩm. Toàn bộ số phụ gia trên đều không có tem nhãn mác, đồng thời bà Xuân không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp.
Số lượng lớn lòng lợn được cho vào các bể lớn để giã đông, sau đó tẩm ướp hóa chất và phụ gia
Qua điều tra ban đầu, bà Xuân khai số lòng lợn trên được bà thu mua của doanh nghiệp tư nhân Hoàng Hải có địa chỉ tại xã Tam Đa, H.Yên Phong tỉnh Bắc Ninh sau đó đưa về cơ sở chế biến và bán ra thị trường tỉnh Quảng Ninh để tiêu thụ.
Hơn 1,3 tấn phụ gia không có nhãn mác và giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ cũng được lực lượng chức năng phát hiện
Ngoài ra, kiểm tra hệ thống thu gom nước, lực lượng chức năng còn phát hiện lượng nước thải phát sinh từ hoạt động chế biến lòng tại công đoạn rã đông, rửa, nước sinh hoạt của cơ sở được thu gom vào 1 bể chứa có thể tích 100m2, không qua xử lý sau đó xả thẳng ra ngoài môi trường.
Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm & môi trường (Công an tỉnh Quảng Ninh) đang tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định của pháp luật.
Hải Nam - Trịnh Uyên