Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Quảng Ninh: Khai mạc Hội xuân Yên Tử 2019

14:23:00 14/02/2019

THCL - Lễ Hội xuân Yên Tử đã được khai mạc sáng ngày 14/2 (tức mùng 10 tháng Giêng âm lịch) tại Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử thuộc Khu di tích danh thắng Yên Tử, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Đây là một trong những lễ hội lớn, thu hút hàng nghìn người dân tham gia trẩy hội, chiêm bái, lễ phật.

Tham dự Hội xuân Yên Tử 2019 có đại diện đến từ các cơ quan, ban, ngành trung ương và đông đảo tăng ni, phật tử, du khách.

Trưởng ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử Lê Tiến Dũng cho biết, lễ khai hội xuân Yên Tử năm nay, TP. Uông Bí tập trung đổi mới chương trình nghệ thuật “Yên Tử chào xuân” với các tiết mục mới thể hiện không khí mùa xuân Yên Tử. Ngoài ra, người dân và du khách về với lễ khai hội xuân Yên Tử được tham gia các trò chơi dân gian như: Chọi gà, kéo co, ném còn, thi đấu cờ tướng; được thưởng thức các màn biểu diễn văn nghệ truyền thống tại khu vực đình làng hành hương Yên Tử, cầu Thủy Đình… .


Sáng nay (14/2), khai mạc Hội xuân Yên Tử 2019

Để chuẩn bị cho mùa lễ hội 2019, Ban Quản lý và các đơn vị đã sửa chữa hệ thống đường đi bộ, lan can tay vịn trên tuyến đường hành hương từ chùa Giải Oan lên đến chùa Đồng; gia cố, hoàn thiện hệ thống lan can bảo đảm an toàn xung quanh khu vực chùa Đồng; rà soát chỉnh trang hệ thống đường hành hương từ tượng Phật Hoàng lên chùa Đồng, đường kết nối nội bộ các ga cáp treo và các chùa. Đồng thời, đơn vị cũng đã hoàn thiện các công trình nhà vệ sinh công cộng và wifi miễn phí trên tuyến đường hành hương phục vụ du khách, xử lý các điểm sạt lở.

TP. Uông Bí cũng tập trung các lực lượng chức năng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, sẵn sàng các phương án đưa đón du khách bằng xe buýt từ đường 18A vào Yên Tử; đồng thời kiểm tra môi trường kinh doanh du lịch, hạn chế việc đeo bám, chèo kéo tại lễ hội; bảo đảm an toàn thực phẩm... và kiên quyết xử lý các hành vi gây mất an ninh trật tự, các hành vi mê tín dị đoan

Lễ khai Hội xuân Yên Tử là hoạt động văn hóa mang giá trị sâu sắc với ý nghĩa hướng về cội nguồn; là dịp để các tầng lớp nhân dân, phật tử và du khách thập phương hành hương về miền đất Phật dâng hương, thưởng ngoạn, bày tỏ lòng thành kính tri ân công đức to lớn của Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông; tôn vinh những giá trị tư tưởng của thiền phái Trúc Lâm; cầu phúc, cầu tài, cầu quốc thái dân an.

Hằng Vương (t/h)

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành