Ngày 9/6/2026, Đội QLTT số 4 (Chi cục QLTT tỉnh Quảng Ninh) đã kiểm tra cơ sở sản xuất nước đá dùng liền Tiến Hưng của hộ kinh doanh Nguyễn Thị Vui. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở có 3 hành vi vi phạm gồm: Sử dụng phiếu kết quả kiểm nghiệm không đầy đủ các chỉ tiêu ATTP để tự công bố sản phẩm; sản xuất, buôn bán hàng hóa có nhãn không ghi đầy đủ nội dung bắt buộc; sản xuất sản phẩm thuộc diện tự công bố nhưng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Đội QLTT số 4 kiểm tra cơ sở sản xuất nước đá dùng liền Tiến Hưng của hộ kinh doanh Nguyễn Thị Vui
Đội QLTT số 4 kiểm tra cơ sở sản xuất nước đá dùng liền Tiến Hưng của hộ kinh doanh Nguyễn Thị Vui

Kết quả kiểm định chất lượng 5/5 mẫu nước đá dùng liền tại cơ sở này đều không đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 10:2011/BYT. Các mẫu đều có ít nhất 3 chỉ tiêu vi sinh vượt giới hạn cho phép, tập trung ở Coliforms, E.coli và bào tử vi khuẩn kỵ khí khử sulfit; một số mẫu còn phát hiện Pseudomonas aeruginosa hoặc Streptococci feacal. Đặc biệt, việc phát hiện E.coli trong toàn bộ các mẫu được đánh giá là dấu hiệu nghiêm trọng, phản ánh nguy cơ ô nhiễm trong nguồn nước hoặc quy trình sản xuất, khiến sản phẩm không đủ điều kiện sử dụng trực tiếp.

Kết quả kiểm định chất lượng 5/5 mẫu nước đá dùng liền tại cơ sở này đều không đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 10:2011/BYT. Các mẫu đều có ít nhất 3 chỉ tiêu vi sinh vượt giới hạn cho phép
Kết quả kiểm định chất lượng 5/5 mẫu nước đá dùng liền tại cơ sở này đều không đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 10:2011/BYT. Các mẫu đều có ít nhất 3 chỉ tiêu vi sinh vượt giới hạn cho phép

Căn cứ các quy định hiện hành, cơ quan chức năng đã xử phạt hộ kinh doanh Nguyễn Thị Vui tổng số tiền 42,875 triệu đồng. Bên cạnh đó, áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất thực phẩm trong thời hạn 2 tháng đối với hành vi sản xuất sản phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật.

Ngoài xử phạt, cơ sở còn buộc thu hồi bản tự công bố sản phẩm, ghi nhãn hàng hóa đúng quy định trước khi lưu thông và tiêu hủy toàn bộ 295 túi nước đá dùng liền Tiến Hưng đang được lưu giữ tại kho. Việc tiêu hủy phải hoàn thành trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định xử phạt và toàn bộ chi phí do hộ kinh doanh tự chi trả, bảo đảm yêu cầu về vệ sinh môi trường.

Trần Trang (t/h)